Hotline: 0972 397 888

Bí mật nghề làm nội thất, nghề thổi hồn cho căn hộ

Thị trường nội thất Việt Nam ngày càng trở nên sôi động với nhiều nhà đầu tư ở các cấp độ khác nhau, nhiều kênh phân phối khác nhau, đặc biệt là sự lên ngôi mạnh mẽ của phân khúc nội thất cao cấp.

Bên cạnh việc mở thêm nhiều sự lựa chọn cho khách hàng, vấn đề này cũng đặt ra bài toán khó cho các doanh nghiệp, đó là làm thế nào để xây dựng thương hiệu, tạo uy tín cũng như nhận được sự tin tưởng, lựa chọn của khách hàng.

Thị trường nghề làm nội thất

Khác với kiến trúc sư kiến trúc, trang trí nội thất là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo cho không gian ngôi nhà bạn thật trang trọng, hợp lý, đẹp mắt và giàu tính nghệ thuật; tạo cảm giác ấm cúng và gần gũi bằng nhiều vật liệu nội ngoại thất độc đáo.

Bí mật nghề làm nội thất

Lên ý tướng thiết kế nội thất

Phần lớn các công ty thiết kế nội thất đều thực hiện từ A tới Z các dịch vụ. Từ việc tư vấn, cung cấp các vật liệu, đến thiết kế, thực hiện. Điều đó có nghĩa là họ “ôm sô” từ ý tưởng thiết kế cho đến khi hoàn thành công trình.

Khi đời sống phát triển, loại hình căn hộ, nhất là căn hộ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, càng có nhiều người quan tâm đến thiết kế nội thất cho nhà ở.

Trước đây, kiến trúc sư thường đảm nhận cả kiến trúc lẫn nội thất nhưng ngày nay, chủ nhà đòi hỏi nội thất không chỉ đẹp mà phải thể hiện cái gu thẩm mỹ riêng, đòi hỏi phải có người chuyên về thiết kế nội thất đảm nhận.

Thiết kế nội thất – Nghề vất lắm, vinh quang nhiều

Xin nói luôn là nghề thiết kế nội thất không “ngồi mát ăn bát vàng” như bạn tưởng. Công việc của một người làm thiết kế nội thất là khá nhiều, nếu bạn muốn trở thành nhà thiết kế nội thất thì tìm hiểu kĩ không chỉ công việc chuyên môn.

Đây là một nghề nghiệp bận rộn và nhiều áp lực, có rất nhiều hạng mục công việc mà bạn phải bao quát quán xuyến. Đặc biệt, khi bạn là một nhà thiết kế tự do, bạn còn phải dành nhiều thời gian gặp gỡ, tiếp xúc với khách hàng, tìm kiếm và kí các hợp đồng v.v.

Làm nội thất là một nghề vất vả

Làm nội thất là một nghề vất vả

Yếu tố đầu tiên cần phải có đó là khiếu thẩm mỹ cao. Khả năng phối màu sắc và bày trí theo không gian cũng như thiết kế các vật liệu sao cho phải đảm bảo sự hài hòa với kiến trúc tổng thể lại vừa mang tính mỹ thuật cao cho công trình là điều sẽ quyết định bạn có phải là một dân nội thất chuyên nghiệp hay không.

Yếu tố thứ 2 quan trọng không kém đó là sự sáng tạo, khả năng quan sát, tìm tòi và học hỏi những xu hướng mới, chất liệu mới của thế giới để đảm bảo luôn mang lại cho khách hàng những mẫu thiết kế mốt nhất, sành điệu nhất.

Người thiết kế nội thất phải nắm vững được kết cấu, bố cục của công trình để phác thảo chi tiết nội thất bên trong cũng như cách bố trí các phòng sao cho vừa hợp lý, vừa đẹp. Do đó, người thiết kế nội thất cần có óc sáng tạo và thẩm mỹ, có sự nhạy bén trong cách chọn lựa chất liệu, xu thế trang trí nội thất.

Họa sĩ có thể làm việc một mình và có thể hoàn thành tác phẩm của mình không cần sự hợp tác của người khác. Trang trí nội thất thì khác hoàn toàn – bạn phải làm việc với kiến trúc sư công trình, các kỹ sư chuyên ngành, các nhà cung cấp vật liệu và ngay cả công nhân thi công hay sản xuất, nhiều khi theo yêu cầu cao của gia chủ người làm nội thất còn phải làm việc với thầy phong thủy…Hay thầy bói với nhiều tranh luận giữa đẹp và phong thủy tâm linh.

Am hiểu một núi phần mềm dựng nội thất bằng máy tính cập nhật liên tục cũng là điều nam giải với nhiều người. Rối đến phát khóc, cáu đến đập chuột là điều sảy ra cho người thiết kế nội thất ít nhất vài lần trong nghề.

Các phần mềm nội thất cho người làm thiết kế

Các phần mềm nội thất cho người làm thiết kế

Công việc này khá là phức tạp và đòi hỏi ở bạn sự sáng tạo không ngừng nghỉ. Không phải ai cũng có duyên làm nghề, cái duyên làm nghề ở đây được quyết định bởi con mắt thẩm mỹ của các kiến trúc sư tài ba. Nếu bạn không có khiếu thẩm mỹ thì sẽ rất khó để có thể theo đuổi nghề này.

Bạn cần là người bắt kịp xu hướng của thời đại, bạn cần biết kết nối giữa khiếu thẩm mỹ của bạn, linh hoạt thay đổi theo sự phát triển và thay đổi của xã hội ngày càng tân tiến.

Bạn không thể bảo thủ, khăng khăng rằng, lối thiết kế của bạn sẽ trường tồn theo thời gian, bạn không thể áp dụng lối thiết kế cổ điển vào những nơi sang trọng, sầm uất.

Những người làm nghề thiết kế là những người có thể nắm bắt được những cơ hội, sự phát triển của xã hội để đưa ra những tư vấn phù hợp nhất, đúng ý của người thuê bạn thiết kế nội thất cho họ.

Hoặc có thể khơi gợi và giải quyết các vấn đề cho các chủ đầu tư, các chủ thầu dự án đề đưa ra và thống nhất lối thiết kế đẹp nhất, phù hợp nhất đối với từng dự án công trình khác nhau.

Ngoài ra, khi bạn làm nghề thiết kế nội thất thì bạn sẽ có một điểm mạnh mà ai cũng phải công nhận đó là bạn có thể tự lên ý tưởng cho ngôi nhà của bạn. Bao nhiêu năm đi làm các dự án cho người khác thì cũng đến lúc bạn làm dự án cho chính mình, chính ngôi nhà thân thương của mình.

Có thế, bạn làm việc còn phải lựa theo ý của chủ nhân dự án, nghiên cứu để làm sao cho nội thất được thiết kế phù hợp với sở thích của chủ nhân ngôi nhà hay các cơ quan hành chính, các tòa nhà hay căn biệt thự.

Nhưng khi bạn làm thiết kế cho chính ngôi nhà của mình thì bạn sẽ biến ngôi nhà của mình mang một đặc trưng riêng, một đặc trưng rất khác biệt và độc đáo. Bởi vì ngôi nhà của bạn được tạo nên với nét thiết kế kiến trúc nội thất bên trong chứa đựng tâm huyết và tình yêu đối với nghề nghiệp của bạn.

Bạn được tự do thể hiện ý tưởng của mình mà không phải lo lắng sẽ bị ai bác bỏ hay không đồng ý. Bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội để chứng minh với mọi người rằng, bạn hoàn toàn có thể tạo nên một kiệt tác hoàn hảo nhất, thỏa mãn nhất.

Chốt lại: Nghề làm nội thất không phải quá khó khăn để tạo dựng cơ nghệp, nhưng cũng không phải dễ dàng cho ai nghĩ nó dễ dàng. Công việc nào cũng vậy, cần đòi hỏi đầu tiên là có kiến thức thật vững không chỉ về việc mình làm mà còn về những lĩnh vực có liên quan. Cần có sự chăm chỉ, chịu khó học hỏi và cũng cần cái “duyên với nghề” mới bền lâu được.