Hotline: 0972 397 888

Đủ loại phiền toái khi mua nội thất giá rẻ

Hiện nay, nội thất bằng gỗ giá rẻ đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Bởi không chỉ có giá thành thấp mà nó còn đa dạng về chủng loại, mẫu mã thu hút người tiêu dùng. Nhưng phần lớn các đồ nội thất bằng gỗ giá rẻ trên thị trường là hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc.Vậy nên, nội thất bằng gỗ giá rẻ nhưng lại không hề rẻ do sẽ gặp nhiều phiền toái về sau:

1. Chất lượng gỗ kém

Nội thất đồ gỗ giá rẻ, điển hình là gỗ công nghiệp được sản xuất dựa trên các thành phần chính: bột gỗ, ván dăm, ván ép, keo kết dính.

Nội thất đồ gỗ giá rẻ được làm từ gỗ công nghiệp chất lượng kém

Với tâm lý ham rẻ, không có nhiều kiến thức về gỗ của đa phần khách hàng, nhiều cơ sở sản xuất đã phân phát rộng rãi sản phẩm kém chất lượng ra thị trường với mẫu mã giống hệt hàng xịn nhưng chất lượng của gỗ lại kém xa. Các biểu hiện của chất lượng gỗ kém được trình bày dưới đây:

- Độ nặng: Đây là biểu hiện đầu tiên, khách hàng sẽ phải ngỡ ngàng vì sản phẩm cực kì nhẹ.

- Màu sắc: Màu sắc của sản phẩm đa phần có màu nhạt, không giống màu gỗ tự nhiên. Phải phủ nhiều lớp sơn gia công.

- Dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường: Sản phẩm rất dễ bị thấm nước, bị dãn nở vì nhiệt do là gỗ tạp, gỗ kém chất lượng. Chỉ cần vài tháng sử dụng, bạn sẽ thấy rõ những nhược điểm của chúng.

VD: Giá sách, khi bạn để nhiều đồ nặng, các miếng gỗ sẽ bị cong võng, vênh chân. Với tủ giày chỉ cần bạn đi mưa về đặt trực tiếp giầy dép lên sẽ khiến chúng bị mốc và có mìu khó chịu.

2. Gia công ẩu

Do được sản xuất hàng loạt nên các đồ nội thất giá rẻ không được gia công tỉ mỉ, chắc chắn. Các mẫu nối được dán bằng keo rất ẩu và lỏng lẻo do rút ngắn thời gian gia công, cũng như không cần tới thợ lành nghề. Vì vậy, sản phẩm rất dễ cong, vênh, thậm chí rụng rời làm đổ vỡ đồ dùng gây nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

3. Nhanh xuống cấp

Điều dễ nhận thấy nhất của sản phẩm đồ gỗ giá rẻ là tuổi thọ ngắn. Từ 1-3 năm đới với hàng trôi nổi, và từ 5-10 năm đối với những hàng có thương hiệu nếu như được bảo quản tốt.

Đồ gỗ giá rẻ là tuổi thọ ngắn, nhanh xuống cấp

Do được làm từ vụn gỗ ép nên khi gặp phải môi trường ẩm thấp sẽ dễ bị dãn nở, mấm mốc, cong vênh, mối mọt. Lớp keo dán cũng không phải loại tốt và chuyên dùng cho đồ nội thất nên độ gắn kết cugnx không cao, dễ bị ảnh hưởng do môi trường.

4. Nguy hiểm đến sức khỏe

Hầu hết khách hàng tìm đến đồ nội thất giá rẻ không hề biết đến sự độc hại trong sản phẩm. Keo dán gỗ chính là thành phần bắt buộc trong sản xuất các sản phẩm nội thất giá rẻ. Thành phần của loại keo này có chứa chất formaldehyde là một chất hóa học rất nguy hiểm cho con người.

Nội thất giá rẻ có chứa chất formaldehyde là một chất hóa học rất nguy hiểm cho con người

Formaldehyde tồn tại ở dạng khí, vậy nên sự nhiễm formaldehyde sẽ diễn ra liên tục và dần dần tích luỹ lại gây hại cho sức khoẻ người dùng. Nếu formaldehyde tiếp xúc với cơ thể chúng ta trong thời gian dài dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Nó có thể gây các bệnh như: viêm da dị ứng, viêm đường hô hấp, viêm phổi, các bệnh bạch cầu... Nghiêm trọng hơn, có thể gây ung thư, làm sai lệch nhiễm sắc thể, nếu phụ nữ có thai có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Đồ nội thất giá rẻ gây hại nhiều hơn thì sử dụng làm các vật dụng tích chứa đồ ăn như tủ bếp gỗ. Các đồ dùng hay được trẻ em cầm nắm, cho vào miệng.

5. Khó bảo hành, bảo dưỡng

Do chất lượng thấp nên các sản phẩm nội thất giá rẻ khó bảo hành và bảo dưỡng. Với thời tiết nóng ẩm như nước ta thì các sản phẩm này không tránh khỏi bị mốc, cong vênh và keo mất độ kết dính. Khi dính ẩm, sản phẩm bị mủn nhanh, khó có thể vít ốc lại.

Kết luận

Đồ gỗ nội thất giá rẻ chỉ phù hợp cho mục đích sử dụng ngắn hạn. Khách hàng muốn mua các sản phẩm này hãy tìm hiểu thật kĩ, lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng để tránh tiền mất tật mang.