Hotline: 0972 397 888

Kích thước chiều cao giường ngủ tiêu chuẩn

Câu hỏi nên chọn kích thước chiều cao giường ngủ là bao nhiêu, làm sao để chọn kích thước chiều cao giường tiêu chuẩn và có nên thay đổi để phù hợp với diện tích của phòng hay không vẫn khiến nhiều người phải thắc mắc, nhất là những ai đang xây dựng nhà - thực hiện thiết kế nội thất cho không gian của mình.

Nội Thất Long Thành gửi đến quý bạn đọc một số tiêu chuẩn khi thiết kế giường ngủ cơ bản bao gồm chiều cao, chiều dài và chiệu rộng, đặc biệt là chiều cao giường tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban và hơn hết chính là hướng đặt giường ngủ cho những gia chủ theo mệnh phù hợp với phong thủy, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu về kích thước cùng tiêu chuẩn của các mẫu giường ngủ hiện nay

Tìm hiểu về kích thước chiều cao giường ngủ tiêu chuẩn hiện nay

Thông thường kích thước lọt lòng của giường có tiêu chuẩn như nhau, còn kích thước phủ bì sẽ phụ thuộc vào bề dày vật liệu tạo nên nó như giường làm bằng gỗ, giường làm từ nhựa tổng hợp hoặc ván hay sắt…

Chiều cao giường ngủ ( chiều cao cạnh giường ) thường là 0.3m không bao gồm nệm cộng thêm chiều cao chân giường sẽ thành chiều cao giường ngủ theo tiêu chuẩn là 0.45m.  

Chiều cao đầu giường sẽ dao động từ 0.7m  đến 1.2m tùy theo chiều cao của phòng ngủ, tuy nhiên chúng ta không nên để quá cao hoặc quá thấp có thể mất đi sự cân đối, ngoài ra có loại giường có vách ở đuôi giường tùy theo từng thiết kế cụ thể.

Ngoài ra kích thước sẽ có sự khác nhau còn tùy thuộc vào loại giường đó là giường ngủ đơn, giường ngủ đôi, giường ngủ cho trẻ em…hay tùy theo thiết kế như mẫu giường ngủ hiện đại, tân cổ điển - cổ điển...

Kích thước giường ngủ có sự khách nhau tùy theo chất liệu và mục đích sử dụng

Kích thước giường ngủ có sự khách nhau tùy theo chất liệu và mục đích sử dụng

Kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ

Kích thước giường ngủ đơn

Giường đơn là loại giường ngủ được thiết kế cho một người sử dụng và có kích thước khá nhỏ nên thường được các gia đình có diện tích phòng ngủ khiêm tốn sử dụng. Loại giường này là lựa chọn quen thuộc của các bậc phụ huynh dành cho con mình hoặc những người độc thân đặc biệt yêu thích nhờ sự phù hợp và tiết kiệm không gian rất tốt, được đông đảo khách hàng tin dùng và chọn mua.

Giường đơn dành cho một người nằm thiết kế nhỏ gọn tốn ít diện tích phòng ngủ, kích thước chiều rộng giường tiêu chuẩn là 1,2m hoặc kích thước giường ngủ đơn có thể dao động từ 0.8m đến 1.4m tùy theo cách thiết kế - chất liệu. Kích thước chiều dài tiêu chuẩn là 1.6m, 1.9m, 2m… phổ biến là 1.9m

Như vậy kích thước giường ngủ đơn tiêu chuẩn (D x R) là 1900 x 1200mm. Ngoài ra ta còn có thể lựa chọn kích thước giường ngủ theo phong thủy cho các mẫu giường ngủ đơn dành cho nhà phố như 1900 x 1000mm hoặc 2000 x 1200mm.

Giường ngủ đơn thường có kích thước tiêu chuẩn là 1900x1200

Giường ngủ đơn thường có kích thước tiêu chuẩn là 1900x1200

Kích thước giường ngủ đôi tiêu chuẩn

Giường ngủ đôi là giường ngủ dành cho 2 người nằm và là loại giường phổ biến nhất hiện nay, kích thước chiều rộng tiêu chuẩn là 1.8m, và dao động từ 1.6m đến 2.2m. Kích thước chiều dài tiêu chuẩn là 2m.

Như vậy kích thước giường ngủ đôi tiêu chuẩn (D x R) là: 2000 x 1800mm kích thước này gọi là King size. Ngoài ra còn có kích cỡ giường đôi thông dụng khác như 1600 x 2000mm (kích thước này có tên gọi khác là Queen size) hoặc 2200 x 2000mm và 2000 x 2000mm được gọi là Super King size.

Kích thước tiêu chuẩn của các mẫu giường ngủ đôi là 2000x1800mm

Kích thước tiêu chuẩn của các mẫu giường ngủ đôi là 2000x1800mm

Thường thì giường ngủ luôn đi lèm với tapdly đầu giường, có thể là 1 tap hoặc 2 tap tùy theo thiết kế, nhất là với phòng ngủ rộng thì tapdluy đầu giường thường có kích thước tương đối lớn vừa có thể dùng để đặt đèn, các vật dụng trang trí và món đồ cá nhân của gia chủ trước khi đi ngủ.

Kích thước tap đầu giường không cố định mà tùy theo mức độ cân đối của phòng và kích thước củ giường và chúng có chiều cao ngang bằng với chiều cao mặt trên của giường.

Kích thước tiêu chuẩn cho giường ngủ trẻ em

Giường ngủ trẻ em luôn là các mẫu giường hiện đại loại nhỏ, kích thước chiều rộng của giường ngủ trẻ em tiêu chuẩn 1.2m, hoặc có thể dao động từ 0.9m đến 1.2m.

Phổ biến và được coi là tiêu chuẩn thì kích thước giường ngủ hiện đại cho trẻ em (D x R) thường là 1800 x 900mm.

Kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ dành cho trẻ em là 1800x900mm

Kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ dành cho trẻ em là 1800x900mm

Kích thước giường ngủ theo phong thủy Lỗ Ban

Lỗ Ban là tên ông tổ nghề mộc đã phát minh ra thước Lỗ Ban mà các nhà phong thủy học còn dùng tới ngày nay, trên thước Lỗ Ban có phân định các khoảng tốt xấu giúp người sử dụng biết được kích thước nào đẹp nên sử dụng và kích thước nào xấu nên tránh

Thước Lỗ Ban có 3 loại được sử dụng phổ biến trong xây dựng và sửa chữa nhà cửa đó là: 52cm, 42,cm và 38,8cm. Để đo những đồ nội thất như giường ngủ người ta thường dùng thước lỗ ban 42,cm (dương trạch), loại thước này chỉ sử dụng cho giường có chất liệu bằng gỗ.

Thước không áp dụng cho những vật có kích thước quá lớn (trên 1m) nên sẽ ko áp dụng cho chiều dài và chiều rộng của giường, mà ứng dụng cho chiều cao từ mặt sàn lên tới dát giường.

Thước lỗ ban 42,9cm bao gồm 8 cung lớn mỗi cung lớn được chia thành 4 cung nhỏ với các ý nghĩa khác nhau. Xem bảng dưới đây để hiểu hơn về cách chia cung và ý nghĩa của từng cung trong thước lỗ ban 42,9cm.

Ý nghĩa thước lỗ ban áp dụng đo kích thước giường ngủ
Ý nghĩa thước lỗ ban áp dụng đo kích thước chiều cao giường ngủ phong thủy

Thước lỗ ban và các thông số chiều cao của giường ngủ mang lại tài lộc may mắn

Thước lỗ ban và các thông số chiều cao giường ngủ mang lại tài lộc may mắn

Qua bảng trên ta có thể thấy được trong đó có 4 cung tốt là:

- Tài: Từ 1cm-đến 5cm, Từ 42,9cm đến 48,3cm

- Nghĩa: Từ 16cm – đến 21,5cm

- Quan: Từ 21,5cm đến 26,8cm

- Bản: từ 37,5cm đến đến 42,9cm

Dựa vào những cung tốt này ta có thể chọn kích thước chiều cao giường ngủ phong thủy theo Lỗ Ban, đem lại tài vận, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Cụ thể, sẽ tùy theo giường ngủ trẻ em và giường ngủ người lớn, giường ngủ bệt hay tầng mà chiều cao giường ngủ phong thủy sẽ có sự khác nhau nhưng phổ biến hơn là nằm trong khoảng Từ 21,5cm đến 26,8cm và từ 37,5cm đến đến 42,9cm.

Chiều cao giường ngủ theo tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban

Chiều cao giường ngủ theo tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban

Việc thiết kế chiều cao giường ngủ dù là của nhà phố, nhà ống, chung cư - biệt thự hay chiều cao giường ngủ khách sạn thì ngoài yếu tố về phong thủy hay tiêu chuẩn thước Lỗ Ban, yếu tố quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo vấn đề về công năng sử dụng - sự tiện lợi thoải mái cho gia chủ mỗi khi nghỉ ngơi thư giãn.

Hướng kê giường ngủ hợp phong thủy cho 12 con giáp

Mỗi một người mang một vận mệnh con giáp khác nhau. Và trong 12 con giáp, 12 con vật biểu trưng có 12 tính cách và địa chi khác nhau, năm sinh thể hiện những thuộc tính riêng của họ. Đó là lí do có những cách khác nhau để kê giường ngủ hợp với từng tuổi. Theo đó:

- Người tuổi Tý không nên đặt giường ở phía Nam, Đông Nam.

- Người tuổi Sửu kị kê giường ở hướng Tây Nam.

- Người tuổi Dần tránh kê giường ở hướng Tây Nam.

- Người tuổi Mão kị kê giường hướng Tây và Tây Nam.

- Người tuổi Thìn kị kê giường hướng Tây Bắc.

- Người tuổi Tị kê giường hướng Tây Bắc.

- Người tuổi Ngọ kị kê giường hướng Bắc, Tây Bắc.

- Người tuổi Mùi kị kê giường hướng Đông Bắc.

- Người tuổi Thân kị kê giường hướng Đông Bắc.

- Người tuổi Dậu kị kê giường hướng Đông, Đông Nam.

- Người tuổi Tuất kị kê giường hướng Đông Nam.

- Người tuổi Hợi kỵ kê giường hướng Đông Nam.

Hướng đặt giường ngủ phù hợp theo phong thủy tài lộc của gia chủ
Hướng đặt giường ngủ phù hợp theo phong thủy tài lộc của gia chủ

Trên đây là một số gợi ý về kích thước chiều cao giường ngủ đơn, giường ngủ đôi, giường ngủ trẻ em được áp dụng theo tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban trong thi công nội thất giường ngủ. Cùng với đó là một số gợi ý về hướng kê đặt giường ngủ trong phòng ngủ để đảm bảo các yếu tố về phong thủy tài lộc.

Hi vọng các bạn sẽ lựa chọn được kích thước giường ngủ phù hợp với mục đích và diện tích căn phòng. Việc lựa chọn chiều cao giường ngủ có kích thước tiêu chuẩn đã hợp với nhà bạn hay chưa? Hãy gọi ngay cho nội thất Long Thành để được thiết kế mẫu giường ngủ đẹp nhất.