Hotline: 0972 397 888

Cách tính bàn tay Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai: 3 hạn đại kỵ khi xây dựng nhà

Từ xa xưa, người Việt Nam luôn quan niệm nhà chính là nền tảng của một gia đình, giúp gìn giữ, bảo vệ những thành viên trong gia đình cả về về thể chất lẫn tinh thần.Vậy nên xây nhà là một việc trọng đại của cuộc đời mỗi người. 

Sở hữu một căn nhà thiết kế đẹp, sang trọng, tiện nghi vốn là mơ ước của rất nhiều người. Nhưng việc xây nhà không chỉ đáp ứng các tiêu chí về mặt thẩm mỹ, tính tiện dụng mà còn phải phù hợp với phong thủy, hợp tuổi với gia chủ khởi sự.

Xây nhà và các năm tuổi đại kỵ

Xây nhà và các năm tuổi đại kỵ

Để gia đình luôn may mắn, công danh tiền tài mỹ mãn thì tốt nhất bạn nên xem cách tính bàn tay Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai để tránh đừng bao giờ xây nhà khi tuổi phạm vào các năm này.

Và chuyện làm nhà là một trong ba đại sự của cuộc đời người đàn ông. Chính vì vậy, phải được cân nhắc rất kỹ lưỡng trước khi quyết định xây nhà. Xem tuổi của gia chủ có phạm phải ba cái hạn lớn nhất đó là Kim Lâu, Hoàng Ốc hay Tam Tai hay không. 

Hôm nay, Nội thất Long Thành sẽ cùng bạn đi phân tích hạn, cách tính bàn tay Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Và cùng tìm hiểu xem nếu phạm một trong ba hạn này thì có thể làm nhà hay không. Và cách hóa giải của chúng sẽ như thế nào?

Tuổi Kim Lâu, Hoang Ốc,Tam tai là 3 tuổi hạn được viết trong cuốn "Thông thư  聰書”  của Trung Hoa cổ có đề cập đến việc khi có người phạm vào các tuổi này thì không được khởi sự, tạo các các việc lớn như khi dựng vợ, gả chồng, xây nhà, đóng tàu thì không nên làm để tránh các tai ương về sau

Cùng tìm hiểu cụ thể Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam tai là gì?

Kim Lâu là gì?

Theo Hán tự, thì Kim là Vàng còn Lâu là Lầu, Kim Lâu tức là Lầu vàng. Mà Lầu vàng chỉ được sử dụng cho vua chúa ở chứ dân thường thì không được phép. Nên là nếu phạm phải Kim Lâu thì sẽ bị thiệt, đôi khi còn bị mang họa vào mình hoặc người thân

Bàn tay Kim Lâu tính tuổi xây nhà

Cách tính bàn tay Kim Lâu tuổi xây nhà

Người xưa cũng có câu: "35,37 đi đâu để cho 36 kim lâu làm nhà". Ý của câu nói này là không nên làm nhà vào năm Kim Lâu. Nhưng tính tuổi Kim Lâu như thế nào thì không phải ai cũng biết. 

Các dạng hạn Kim Lâu

Hạn Kim Lâu có 4 dạng đó là:

- Kim Lâu Thân: là Kim Lâu hại cho chính bản thân mình. Thường hạn này là hạn Kim Lâu nam – phạm tuổi người Nam khi xem làm nhà phải năm Kim Lâu.

- Kim Lâu Thê: Đây là hạn Kim Lâu có thể mang lại đại hạn cho người vợ.

- Kim Lâu Tử: Đây là hạn Kim Lâu có thể mang lại đại hạn cho người con cái trong nhà.

- Kim Lâu Lục Súc: Đây là hạn Kim Lâu có thể hại cho gia súc và nếu ai làm ăn chủ về chăn nuôi thì hạn Kim Lâu này có thể mang lại chuyện tán gia bạn sản, có nuôi vật nuôi.

Cách tính tuổi Kim Lâu làm nhà cho nam (cách tính tuổi Kim Lâu theo sách cổ)

Lấy tuổi mụ chia cho 9 và xem số dư

- Nếu tuổi mụ chia cho 9 mà dư 0, 2, 4, 5, 7, 9 thì không phạm Kim Lâu;

- Nếu phép chia 9 mà có số dư của phép chia là: 1, 3, 6, 8 thì phạm phải Kim Lâu. Trong đó tùy theo số dư của tuổi mà sẽ phạm hạn Kim Lâu khác nhau đó là:

+ Làm nhà phạm Kim Lâu Thân: dư 1

+ Làm nhà phạm Kim Lâu Thê: dư 3

+ Làm nhà phạm Kim Lâu Tử: dư 6

+ Làm nhà phạm Kim Lâu Lục Súc: dư 8

Tương tự cách tính tuổi Kim Lâu cho nữ làm nhà nếu gia đình không có có nam giới đứng chủ sự.

Ngoài ra còn có cách tính tuổi theo bàn tay kim lâu nhưng hơi khó áp dụng nên chúng tôi không trình bày chi tiết

Cách hóa giải hạn Kim Lâu khi làm nhà

Theo tài liệu cổ và kinh nghiệm dân gian, gặp năm Kim Lâu thì chớ bàn chuyện dựng nhà hay cưới gả. Song để giải tỏa tâm lý cho gia chủ và linh hoạt hơn trong xử lý những chuyện đại sự cả đời, cũng có rất nhiều cách để hóa giải hạn Kim Lâu.

- Mượn tuổi làm nhà: Khi tuổi gia chủ hay con trai trưởng trong nhà phạm Kim Lâu làm nhà thì gia đình vẫn có thể xây nhà nếu “mượn tuổi” người không phải trong gia đình và không phạm Kim Lâu, tuổi đẹp làm nhà trong năm để đứng tên cúng lễ động thổ làm nhà, đổ móng, đổ trần, đổ mái đến cúng nhập trạch. Sau đó, đến năm gia chủ được tuổi, không phạm Kim Lâu xây sửa, làm nhà thì có thể làm lễ cúng mua bán nhà “âm” cho gia đình.

THAM KHẢO: CÁC MẪU PHÒNG KHÁCH TÂN CỔ ĐIỂN ĐẸP

- Đối với trường hợp làm nhà phạm phải Kim Lâu thì cách giải hạn Kim Lâu khi xây nhà mà không mượn tuổi dường như là chưa có cách nào. Do đó, nếu không mượn được trạch tuổi đẹp làm nhà trong năm đó thì phải dời thời điểm làm nhà sang năm khác để tránh hạn Kim Lâu gây tai họa.

Cho nên việc xem tuổi, cách tính tuổi Kim Lâu làm nhà chính xác hết sức quan trọng, đừng xem thường và nên áp dụng cách hóa giải Kim Lâu khi làm nhà trước khi thực hiện việc động thổ, đào móng.

Hạn Hoang Ốc là gì?

Hoang ốc là một trong 3 đại kỵ trong việc chọn tuổi để xây nhà hoặc mua nhà. Hoang Ốc trong tiếng Hán có nghĩa là "Nhà bỏ hoang". Nếu bạn xây nhà hoặc mua nhà phạm phải tuổi Hoang Ốc thuộc cung xấu thì sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên gia đình và việc làm ăn sẽ gặp nhiều trắc trở

Bàn tay tính tuổi Hoang Ốc

Bàn tay tính tuổi Hoang Ốc

Các dạng hạn Hoang Ốc

Hạn tuổi Hoang Ốc được chia thành 6 cung tất cả, trong đó có 3 cung tốt, 3 cung xấu, cụ thể như sau:

- Nhất Cát (hay Kiết cũng vậy) (tốt): Làm nhà tuổi này sẽ có chốn an cư tốt, mọi việc hanh thông, thuận lợi (Nhất kiết an cư, thông vạn sự).

- Nhì Nghi (tốt): Làm nhà tuổi này sẽ có lợi, nhà cửa hưng vượng, giàu có (Nhì nghi tấn thất địa sinh tài).

- Tam Địa sát (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, gia chủ sẽ mắc bệnh tật (Tam sát nhơn do giai đắc mệnh).

- Tứ Tấn tài (tốt): Làm nhà tuổi này thì phúc lộc sẽ tới (Tứ tấn tài chi phước lộc lai).

- Ngũ Thọ tử (xấu): Tuổi này làm nhà là phạm, trong nhà chia rẽ, lâm vào cảnh tử biệt sinh ly (Ngũ tử ly thân phòng tử biệt).

- Lục Hoang ốc (xấu): Tuổi này làm nhà cũng bị phạm, khó mà thành đạt được (Lục ốc tạo gia bất khả thành).

Do đó, vấn đề chọn năm tuổi phạm Hoang Ốc làm làm nhà có thể được có thể không và việc nên hay không nên, được hay không được sẽ phụ thuộc vào các tuổi làm nhà gặp cung Hoàng Ốc là tốt hay xấu.

Cách tính tuổi Hoang Ốc khi làm nhà

Cách tính tuổi Hoang Ốc xây, sửa, mua nhà hay cách tính tuổi phạm Hoang Ốc ý nghĩa quan trọng đối với việc quyết định chọn năm nào để xây sửa, làm nhà hay mua nhà mới tránh những hung vận và hút được lộc tài thịnh vượng cho gia đình.

Để tính được tuổi Hoang Ốc thì bạn phải biết được quy luật của nó. Hoang Ốc được chia làm 6 cung ứng với các độ tuổi từ 10 đến 60. Cụ thể là:

- 10 tuổi: Thuộc cung Nhất Cát

- 20 tuổi: Thuộc cung Nhì Nghi

- 30 tuổi: Thuộc cung Tam Địa Sát

- 40 tuổi: Thuộc cung Tứ Tấn Tài

- 50 tuổi: Thuộc cung Ngũ Thọ Tử

- 60 tuổi: Thuộc cung Lục Hoang Ốc

Và hết vòng quay này sẽ là bắt đầu quy luật cũ 70 tuổi Nhất Cát, 80 tuổi Nhì Nghi, 90 tuổi Tam Sát…

Khi tính có phạm tuổi Hoang Ốc làm nhà đối với tuổi không tròn chục – tuổi lẻ thì tính theo thứ tự vòng tròn nhưng chọn cung khởi từ cung tuổi chẵn.

Dưới đây là danh sách các bảng tra tuổi phạm Hoang Ốc làm nhà ngắn gọn để xác định tuổi cần tránh: Các tuổi cần tránh làm nhà là các tuổi ở trong bảng sau: 12; 14; 15; 18; 21; 23; 24; 27; 29; 30; 32; 33; 36; 38; 39; 41; 42; 45; 47; 48; 50; 51; 54; 56; 57; 60; 63; 65; 66; 69; 72; 74; 75.

Cách hóa giải hạn Hoang Ốc khi làm nhà

Cách hóa giải hạn Hoang Ốc khi sửa, xây nhà tương tự như Kim Lâu nhưng cần lưu ý cách này chỉ có tác dụng đối với việc chưa tiến hành động thổ. Tức là khi bắt buộc cần phải thực hiện việc mua nhà, xây dựng làm nhà vào năm tuổi gia chủ phạm Hoàng Ốc thì có thể tiến hành xây dựng nếu áp dụng cách giải hạn Hoang Ốc trước khi làm nhà là mượn tuổi người khác.

Theo đó, gia chủ có tuổi Phạm 3 cung Hoang Ốc Tam địa sát, Ngũ Thọ Tử hoặc Lục Hoàng Ốc cần tìm người có tuổi đẹp trong năm không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai để đứng tên khi làm lễ động thổ, nhập trạch về nhà mới. Khi gia chủ ở đến năm tốt đẹp thì có thể làm lễ mua bán nhà âm để đứng tên nhà ở.

Tam Tai là gì?

Theo nghĩa Hán Việt: “Tam là 3” và “Tai là họa” nên khái niệm hạn Tam Tai được hiểu là vận hạn 3 năm liên tiếp đối với một tuổi. Quan niệm về hạn Tam Tai đối với đời người là không tránh khỏi và quy luật là cứ 12 năm sẽ có 3 năm liên tiếp gặp vận hạn Tam Tai bao gồm: Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai.

Sơ đồ hạn Tam Tai theo tuổi 12 con giáp

Sơ đồ hạn Tam Tai theo tuổi 12 con giáp

Do đó, theo quan niệm những năm tuổi phạm Tam Tai là năm xấu và tránh nên làm việc lớn bởi khó thành công, dễ thất bại, gặp nhiều khó khăn.

Mỗi năm tam tai đều có một điều kiêng kỵ nhất định mà nếu không tuân theo sẽ gặp phải những điều không may mắn, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và tài vận. Cụ thể như sau:

Các dạng của hạn tam tai

- Tam Tai đầu: Tránh việc động thổ, xây nhà

- Tam Tai giữa: Nên tiếp tục công việc đang làm mà không nên dừng lại. Và cố gắng hoàn thành công việc trong năm thứ hai này. Tránh để kéo dài sang năm Tam tai thứ ba

- Tam Tai cuối: Không nên kết thúc các công việc trọng đại trong năm thứ tam tai thứ ba này. Mà nên để hết năm tam tai rồi mới kết thúc. 

Nhìn chung nếu đang ở trong các năm tam tai thì không nên làm các việc đại sự. Sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và tài vận cho gia chủ. Ngoài ra cũng nên cẩn trọng trong việc đi lại, sông nước hoặc là hỏa hoạn.

Cách tính hạn Tam Tai

Theo tử vi phong thủy xây nhà thì cách tính tuổi phạm Tam Tai được tính theo nguyên tắc nhóm tuổi Tam Hợp và theo đó những người trong nhóm tuổi Tam hợp sẽ chung một hạn Tam Tai. Tuổi gặp hạn Tam Tai sẽ tính vào địa chi (12 địa chi) không dựa vào Thiên Can. Cũng vì vậy, mà dân gian thường truyền nhau kinh nghiệm “Tam hợp lại hóa Tam Tai”.

THAM KHẢO: CÁC MẪU TỦ BẾP TÂN CỔ ĐIỂN SANG TRỌNG

Cụ thể các tuổi gặp hạn này sẽ được xác định qua bảng tra tính tuổi Tam Tai kỵ mua nhà, sửa nhà và xây nhà ở tránh đại hạn theo các tuổi Tam Hợp gồm có: Tuổi Thân – Tý – Thìn; Dần – Ngọ – Tuất; Hợi – Mão – Mùi và Tỵ – Dậu – Sửu

Bảng tính hạn Tam Tai

Bảng tính hạn Tam Tai

Đặc biệt, đối với các tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi cần lưu ý sẽ gặp các vận hạn vô cùng nặng ở các năm cuối hạn Tam Tai (năm thứ 3 Tam Tai) nếu vào những năm này 4 tuổi này gặp hạn sao chiếu mệnh xấu (Nam sao La Hầu - Nữ sao kế Đô) thì sẽ gặp cùng lúc 3 vận hạn đó là: năm Tuổi, Tam Tai và hạn sao. Di đó đặc biệt các tuổi Thìn - Tuất - Sửu - Mùi vần hết sức thận trọng với năm kết hợp 3 vận hạn trên.

Cách hóa gải Tam Tai khi làm nhà

Có thể nói hạn Tam Tai là vận lớn trong đời người và kéo dài vì vậy thường kiêng kỵ làm nhà, làm việc đại sự. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp làm nhà phạm phải hạn Tam Tai sau đó mới biết hoặc buộc phải làm nhà năm Tam Tai. Quan niệm về hoá giải làm nhà phạm Tam Tai có một số cách đó là:

- Trường hợp chưa động thổ mà muốn tìm cách hóa giải Tam Tai để làm nhà: Áp dụng các mượn tuổi tương tự như cách hóa giải làm nhà phạm phải hạn Kim Lâu và Hoang Ốc.

- Trường hợp đã động thổ làm nhà mới biết phạm Tam Tai: Hóa giải bằng cách cúng Tam Tai tại nhà để giải hạn. Tuy nhiên, cách cúng giải hạn Tam sẽ cần phải chọn đúng ngày, cúng đúng vị thần Tam Tai. Bởi có 12 thần Tam Tai và mỗi năm sẽ có một ông Thần Tam Tai khác nhau và trong mỗi tháng sẽ có 1 ngày, hướng cúng dân hương giải hạn Tam Tai theo năm mắc hạn Tam Tai.

Đặc biệt là việc cúng giải hạn Tam Tai tại nhà sẽ phải tiến hành liên tục mỗi tháng trong 3 năm. Do vậy, việc tìm hiểu chọn ngày, chọn hướng và chuẩn bị lễ trong cách cũng giải hạn Tam Tai tại khi xây dựng, mua nhà vô cùng quan trọng và quyết định đến tính hiệu nghiệm của lễ hóa giải Tam Tai.

Gia chủ có thể mời thấy để cúng lễ giải hạn Tam Tai tại nhà với cách thức và lễ cúng tương đối đơn giản

>> Qua bài viết trên của nội thất Long Thành, các bạn cũng đã hiểu Kim Lâu Hoàng Ốc Tam Tai là gì, cách xem tuổi, tính tuổi Kim Lâu Hoàng ốc Tam Tai và cách hóa giải Kim Lâu Hoàng ốc Tam Tai trong từng trường hợp cụ thể. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích khi làm nhà. 

Quý gia chủ có thể tham khảo thêm các bài đăng về phong thủy nhà ở TẠI ĐÂY. Khi có nhu cầu thiết kế & thi công nội thất vui lòng gọi cho nội thất Long Thành qua số hotline: 0972 397 888 để được tư vấn báo giá nhanh nhất.