Hotline: 0972 397 888

Kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà bền chắc, tiết kiệm chi phí

Sử dụng vật liệu chất lượng tốt là một trong những yếu tố đảm bảo để xây nên ngôi nhà đẹp, bền vững theo thời gian. Ngày nay, thị trường vật liệu xây dựng đa dạng, khiến nhiều gia chủ đau đầu khi chọn lựa.

Để giải quyết vấn đề này, mời bạn đọc cùng Nội thất  Long Thành tham khảo những kinh nghiệm lựa chọn vật liệu xây nhà chất lượng tốt được tổng hợp trong bài viết dưới đây.

Sử dụng vật liệu chất lượng tốt là yếu tố đảm bảo để xây nên ngôi nhà đẹp, bền vững theo thời gianSử dụng vật liệu chất lượng tốt là yếu tố đảm bảo để xây nên ngôi nhà đẹp, bền vững theo thời gian

Những lưu ý khi lựa chọn vật liệu xây nhà

Chọn mua vật liệu xây dựng để chuẩn bị xây nhà là công đoạn vô cùng quan trọng, tốn kém khá nhiều thời gian vì một công trình từ lúc thi công đào móng cho đến khi hoàn thiện phải sử dụng rất nhiều loại vật liệu. 

Để đáp ứng nhu cầu và ngân sách của người tiêu dùng, thị trường vật liệu xây dựng ngày càng đa dạng, phong phú với nhiều chủng loại, mẫu mã khác nhau… Giá thành và chất lượng mỗi loại cũng có sự khác biệt đáng kể.

Đây chính là một thuận lợi nhưng đồng thời cũng gây ra khó khăn khiến nhiều gia chủ chuẩn bị xây nhà băn khoăn không biết phải lựa chọn vật liệu thế nào để đảm bảo chất lượng công trình mà vẫn phù hợp với túi tiền. 

Từ những kinh nghiệm và chia sẻ thực tế, trong bài viết này, noithatlongthanh.vn sẽ tổng hợp cho bạn đọc những lưu ý khi lựa chọn vật liệu xây nhà đảm bảo chất lượng tốt, tiết kiệm chi phí nhất.

Khi chọn mua vật liệu xây dựng, gia chủ nên chú ý một số điều sau: 

- Lựa chọn sản phẩm từ các cơ sở sản xuất, đơn vị cung cấp có uy tín, thương hiệu trên thị trường.

- Tìm hiểu đặc tính của từng loại vật liệu để chọn ra sản phẩm thích hợp cho từng hạng mục trong công trình. 

- Tuân thủ bản thiết kế đã chốt, hạn chế thay đổi vì dễ phát sinh chi phí so với dự toán ban đầu. Bởi thông thường, khi lập hồ sơ thiết kế, đơn vị thiết kế đã tư vấn rất kỹ càng về các loại vật liệu phù hợp để gia chủ lựa chọn.

- Nên chuẩn bị trước một nửa vật liệu xây dựng cần thiết để đảm bảo tiến độ thi công, không phải chờ khi bị thiếu vật liệu.

Dưới đây là những kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây dựng cho hai giai đoạn của quy trình xây nhà, bao gồm xây phần thô và phần hoàn thiện. 

Kinh nghiệm khi mua vật liệu xây dựng phần thô

Gạch xây dựng

Vật liệu gạchVật liệu gạch

Gạch là vật liệu chính xây nên những bức tường, là bộ khung che chắn và phân chia không gian. Gạch xây dựng đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng công trình. Khi chọn mua gạch, bạn cần phải kiểm tra chất lượng sản phẩm một cách sơ bộ. 

Thông thường, gạch có chất lượng tốt sẽ có hình dạng chuẩn như khuôn với những góc cạnh sắc, không méo mó, màu sắc viên gạch đồng đều nhau. Để yên tâm hơn, hãy thử đập vỡ gạch để kiểm tra đặc tính kết cấu, độ bền ra sao, điều đó được thể hiện như sau: 

- Đập vỡ 1 viên gạch, nếu thấy gạch vỡ vụn thành nhiều mảnh nhỏ thì không nên chọn. Gạch tốt dù đập vỡ cũng không quá vụn, nát.  

- Thả rơi viên gạch từ độ cao khoảng 1m, gạch chất lượng tốt sẽ không bị vỡ.

- Đập 2 viên gạch vào nhau, nếu nghe âm thanh phát ra dứt khoát, đanh, rõ ràng thì đó là loại gạch tốt, nên lựa chọn. 

- Ngâm gạch vào nước trong khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của viên gạch sau khi ngâm. Nếu thấy gạch nặng thêm từ 15% trở lên thì không nên chọn vì gạch này ngấm nước nhiều, nếu dùng để xây thì tường dễ bị thấm về sau.

Đá 

Vật liệu đáVật liệu đá

Các loại đá thường dùng trong ngành xây dựng bao gồm: đá 1x2, 3x4, 4x6…,đá đóng vai trò gia tăng sức chịu tải của bê tông. Để đảm bảo kết cấu, chất lượng của bê tông, bạn nên dùng đá sạch tạp chất, hình khối đồng đều, ít mảnh vụn, dẹt. Mua đá ít lẫn tạp chất ngay từ đầu sẽ tiết kiệm được công thợ.

Nếu lỡ mua phải loại đá nhiều tạp chất, cần loại bỏ các tạp chất này bằng cách rửa bằng nước hoặc sàng qua lưới thép.

Cát 

Vật liệu cátVật liệu cát

Nhiều loại cát được sử dụng cho các mục đích xây dựng khác nhau như cát xây, cát san lấp, cát đúc,… Trong đó, cát hạt thô dùng để san lấp nền móng, cát cỡ trung dùng để xây tường và tô tường, và cát hạt lớn thường để đổ bê tông. 

Người đã xây nhà thường có kinh nghiệm chọn cát chất lượng như sau: lấy một vốc cát, nắm chặt trong lòng bàn tay. Nếu mở ra thấy kết cấu cát dính, không được tơi thì kết luận loại cát này nhiều bụi bẩn, tạp chất. 

Tương tự như khi chọn đá, bạn nên chọn cát sạch, ít tạp chất để thuận tiện sử dụng, nếu không bạn sẽ phải mất thêm thời gian để sàng lọc kỹ hoặc rửa nếu hàm lượng bùn và tạp chất quá nhiều.

Ngoài ra, bạn cũng nên mua cát từ các đơn vị cung cấp gần địa điểm thi công để hạn chế rơi vãi trong quá trình vận chuyển, vừa hao hụt vật tư, vừa gây ô nhiễm môi trường.

Xi măng

Vật liệu xi măngVật liệu xi măng

Xi măng kém chất lượng chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng, sự an toàn và độ bền vững của công trình. Tuy nhiên, xi măng lại được xem là loại vật liệu xây dựng dễ lựa chọn, ít rủi ro nhất.

Hiện nay, thị trường xi măng phát triển mạnh với nhiều sản phẩm chất lượng của các thương hiệu uy tín,… Giá cả cạnh tranh và niêm yết rõ ràng giúp bạn dễ dàng cân nhắc, lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu và ngân sách. 

Nếu bạn mua hàng ở những đại lý, cửa hàng mới mở, chưa được kiểm chứng về độ tin cậy, bạn có thể yêu cầu cân thử ngẫu nhiên một số bao xi măng để kiểm tra trọng lượng, hạn chế rủi ro xi măng bị rút ruột, ăn bớt.

Sắt, thép 

Vật liệu sắtVật liệu sắt

Với đặc tính dẻo, độ bền cao. Sắt, thép được sử dụng để hỗ trợ khả năng chịu lực của bê tông. Tùy theo công năng sử dụng của công trình mà gia chủ lựa chọn sản phẩm sắt, thép phù hợp. Nếu bạn không có kinh nghiệm, có thể tham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng để được tư vấn loại sắt thép phù hợp nhất đối với kết cấu công trình và kinh tế của bạn. 

Về bảo quản thép, gia chủ nên lưu ý khi thép được vận chuyển tới công trình, phải nhanh chóng lau sạch lớp dầu rồi sơn chống rỉ. Nơi tập kết sắt, thép phải có mái che, không để sắt, thép trực tiếp xuống nền đất.

Thiết bị, vật tư điện, nước

Thiết bị ,vật tư điện, nướcThiết bị, vật tư điện, nước

Lắp đặt các thiết bị hệ thống điện, nước là một trong những công đoạn trong quá trình xây thô ngôi nhà. Thi công điện, nước đòi hỏi phải thực hiện một cách hệ thống, đồng bộ, tuân thủ đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài ra, chất lượng vật tư cũng đóng vai trò quan trọng đối với tính bền vững của công trình, hạn chế sự cố rò rỉ, tắc nghẽn. 

Không nên tiết kiệm mà sử dụng vật tư kém chất lượng, không đảm bảo, dễ gây ra sự cố trong quá trình sử dụng, tốn kém công sức, thời gian, chi phí sửa chữa. 

Bạn có thể tham khảo lựa chọn một số thương hiệu thiết bị điện có uy tín lâu năm, được nhiều người tin dùng.

Với thiết bị chiếu sáng gia chủ nên lựa chọn các thiết bị cùng một thương hiệu để thuận tiện trong quá trình mua sắm, đồng thời tạo ra sự đồng bộ cho công trình. 

Ngoài ra, khi mua thiết bị chiếu sáng tại các đại lý, nhà phân phối, bạn cần tìm hiểu chính sách bảo hành, đổi trả để hạn chế rủi ro khi mua phải sản phẩm lỗi hay kém chất lượng.

Kinh nghiệm chọn mua vật liệu xây nhà phần hoàn thiện

Khi đã thi công xong phần thô, công trình tiếp tục bước vào giai đoạn hoàn thiện, bao gồm các công đoạn quyết định thẩm mỹ cho ngôi nhà như ốp lát gạch, trát tường, lắp đặt thiết bị vệ sinh, sơn bả. 

Dưới đây là một số lưu ý khi mua vật liệu xây nhà phần hoàn thiện:

Gạch ốp lát

Để chọn gạch lát nền, ốp tường chất lượng tốt, bạn có thể kiểm tra bằng một số tiêu chí sau: 

- Lưng (bề dày) gạch màu trắng (nguyên liệu là cao lanh và tràng thạch) tốt hơn màu đỏ (nguyên liệu chính là đất sét). 

- Nhìn kỹ mặt gạch xem có lỗ nhỏ hay không, càng ít lỗ (không quá 3 lỗ), lỗ càng nhỏ (chỉ bằng đầu kim máy may) thì càng tốt.

- Đối với gạch lát nền, nên chọn gạch nhám để hạn chế sự trơn trượt, ít hoa văn càng tốt để tiện lau chùi, vệ sinh. Tuy nhiên, với phòng sử dụng nhiều đồ đạc có bánh xe thì không nên lát các loại gạch sần, sẽ gây khó khăn khi dịch chuyển, dễ làm xước men.

- Bề mặt gạch phải thật phẳng, có thể úp mặt 2 viên gạch vào nhau xem khe hở có bị cong, vênh hay không.

- Gõ nhẹ vào gạch, âm thanh phát ra thanh mảnh thì chứng tỏ gạch cứng và chắc. Nhỏ vài giọt nước vào lưng gạch phần không tráng men, nước thấm càng chậm càng tốt. Tuy nhiên, hai cách thử này chỉ dùng với gạch lát nền, không áp dụng với gạch ốp tường.

Gạch ốp látGạch ốp lát

Thiết bị vệ sinh

Thiết bị vệ sinh của mỗi thương hiệu đều có những đặc trưng, ưu nhược điểm khác nhau, mức giá thành cũng khác nhau. Tùy thuộc vào ngân sách, bạn có thể lựa chọn thiết bị, thương hiệu phù hợp nhất với công trình của mình. Có thể sử dụng đồng bộ thiết bị của một nhãn hàng hoặc phối hợp các thiết bị từ các nhãn hàng khác nhau. 

Kinh nghiệm chọn thiết bị vệ sinh là ưu tiên đầu tư cho chậu rửa và bồn cầu, chọn sản phẩm cao cấp nhất trong khả năng chi trả để thuận tiện cho quá trình sử dụng, vệ sinh, bền đẹp, ít phải sửa chữa, thay thế. 

Nên chọn loại thiết bị vệ sinh chú trọng đến tính năng tiết kiệm nước, kích cỡ phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình để góp phần tiết kiệm nguồn nước sạch và chi phí của gia đình.

Thiết bị vệ sinhThiết bị vệ sinh

Ngoài thiết bị vệ sinh quen thuộc, truyền thống. Hiện nay trên thị trường còn có các dòng sản phẩm thiết bị vệ sinh thông minh với nhiều tính năng nổi trội và ấn tượng như vệ sinh tự động, tự điều chỉnh nhiệt độ nước,… 

Nếu có điều kiện, bạn có thể cân nhắc lựa chọn để trải nghiệm những tính năng độc đáo, tăng tiện nghi cuộc sống nhưng cần đảm bảo tính thực tiễn, phù hợp với nhu cầu sử dụng. 

Sơn 

Tương tự như các loại vật liệu xây dựng khác, sơn cũng có nhiều chủng loại mẫu mã, sản phẩm, với đặc tính khác nhau để bạn lựa chọn. Tùy thuộc vào mục đích sơn ngoại thất hay nội thất, bạn có thể cân nhắc chọn sơn theo một số tiêu chí riêng. 

Vật liệu sơn xây dựngVật liệu sơn xây dựng

Đối với sơn nội thất

Do đặc thù môi trường trong nhà dễ bị ẩm, khó khô, vết bẩn thường do con người gây ra với nhiều loại bụi bẩn khác nhau nên khi chọn sơn cần đặt ra các câu hỏi như sau:

- Sơn có khả năng chống thấm, chống nấm mốc không?

- Thành phần sơn có đảm bảo các quy chuẩn an toàn sức khỏe không? 

- Bề mặt sơn cứng hay mềm, độ mịn như thế nào? Khả năng lau chùi dễ hay khó, có tự làm sạch được không?

- Sơn có bám dính tốt không? Khả năng bền màu trong bao lâu?

Sơn nội thấtSơn nội thất

Đối với sơn ngoại thất

Để chịu được tác động trực tiếp của thời tiết và môi trường như nắng, mưa, bụi bẩn thay đổi nhiệt độ đột ngột, độ ẩm, ,... sơn ngoại thất tốt phải đảm bảo các tiêu chí sau: 

- Bề mặt sơn có độ phủ rộng, chống thấm, chống trầy xước, chống bám bẩn, dễ lau chùi.

- Khả năng bám dính cao, giữ được màu sắc lâu phai.

- Có khả năng chống nóng tốt, tiết kiệm điện năng, giảm thiểu được hiệu ứng nhà kính.

- Thành phần của sơn phải thân thiện với con người và môi trường, không chứa chất độc hại như chì, thủy ngân, VOCs....

Sơn ngoại thấtSơn ngoại thất

Trên đây là một số kinh nghiệm mua vật liệu xây nhà được Nội thất Long Thành tổng hợp. Hy vọng các thông tin được nêu trong bài viết sẽ hữu ích cho quá trình mua vật liệu, chuẩn bị xây nên ngôi nhà mơ ước của bạn.