Hotline: 0972 397 888

Minh đường là gì? Ý nghĩa của minh đường trong phong thủy

Khi mua đất, thiết kế nhà ở người ta đều rất coi trọng Minh Đường đẹp. Bởi một thế đất Minh Đường đẹp sẽ mang đến vạn sự tốt lành, chiêu tài tiến lộc cho gia chủ, đồng thời giúp gia chủ tránh được những điều chẳng lành. Chính vì ý nghĩa quan trọng này mà Minh Đường mang lại khiến rất nhiều người thắc mắc Minh đường là gì? Ý nghĩa của minh đường trong phong thủy xây dựng?

Minh đường trong phong thủy xưa

Minh đường trong phong thủy xưa

Nếu bạn có chung câu hỏi thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây mà các chuyên gia phong thủy giàu kinh nghiệm của Nội Thất Long Thành gửi đến bạn.

Minh Đường là gì?

Từ thời thượng cổ thì Minh Đường chính là nơi thiên tử coi việc triều chính cũng như là nơi trăm quan chầu vua. Còn hiện nay thì Minh Đường trong phong thủy chính là chỗ đất trước huyệt, các núi tụ quanh và các mạch đổ về; là nơi tụ hợp của sinh khí. Theo đó thì Minh Đường của ngôi nhà phải sạch sẽ, thoáng đãng và tàng phong tụ khí. Và theo các chuyên gia thì khi xem đất thì trước tiên phải xem Minh Đường trước nhà sau đó thì điểm huyệt để mang mục đích đón cát và tránh hung.

Minh đường và tứ tượng

Minh đường và tứ tượng

Ngoài ra thì Minh Đường còn có mối quan hệ mật thiết đối với hình thế núi xung quanh. Theo đó thì mạch núi từ xa đến thì Minh Đường rộng, còn mạch núi ở gần thì Minh Đường sẽ hẹp. Tuy nhiên thì điều này đòi hỏi cần phải đảm bảo tỷ lệ thích hợp vì nếu Minh Đường quá rộng thì dễ tiêu tán sinh khí còn nếu Minh Đường quá hẹp thì không giữ được phúc lộc bền lâu.

Ý nghĩa của Minh Đường trong phong thủy xây dựng

Theo quan niệm của ông cha từ xưa đến này thì chọn hướng xây nhà theo hướng Nam luôn là phương án tốt nhất. Bởi theo quan niệm tứ linh thì Thanh Long (Đông), Bạch Hổ (Tây), Huyền Vũ (Bắc) và Chu Tước (Nam). Trong đó nếu Đông – Tây tương ứng với Thanh Long – Bạch Hổ thì hướng Nam chính là Minh Đường. Vì vậy việc lựa chọn khoảng đất trống trước nhà theo hướng này sẽ giúp thu hút được nhiều may mắn và tài lộc.

Ngoài ra theo quan niệm Minh Đường trong phong thủy thì nếu Minh Đường chứa nước sẽ rất quan trọng đối với âm phần nhưng trong xây dựng nhà cửa thì không. Bởi phía Nam (Hỏa vượng) nên cần tránh nước dẫn đến Thủy – Hỏa triệt tiêu.

Hiểu rõ về minh đường là điều quan trọng khi xây dựng nhà ở

Hiểu rõ về minh đường là điều quan trọng khi xây dựng nhà ở

Minh Đường đối với một căn nhà, một tòa nhà là rất quan trọng. Nếu tòa nhà có lập hướng đúng phép nhưng không có Minh Đường thì khác gì người tướng giỏi, tài ba, bình sách thuộc làu làu mà trong tay chỉ có vài chục quân; dĩ nhiên ông ta có thể chỉ huy đánh du kích và có thể giành được một vài thắng lợi nhỏ nhưng làm sao mà thắng trận lớn được.

Minh Đường thường rất coi trọng yếu tố tàng phong tụ khí. Theo đó thì nước chảy phải uốn lượn mới tốt, còn nếu không uốn lượn thì bắt buộc phải có Thủy khẩu.

Nói đến Minh Đường phải hiểu đó là phần diện tích trước tòa nhà để thu, gom khí thật nhiêu trước khi có một vật dẫn khí từ Minh Đường di vào trong tòa nhà. Người xưa có câu: "Minh Đường Tụ Thủy", tức ở phía trước Minh Đường dĩ nhiên phải là “Thủy”, thủy ở đây có thể hiểu theo nghĩa như một dòng sông, một hồ nước.

Thế nào là nhà có Minh Đường tốt và Minh Đường xấu?

Minh Đường xét theo phong thủy cũng sẽ có tốt – xấu, chính với sự đánh giá này là nhờ quan sát hình dáng của thế núi sông, đường xá, nhà cửa chung quanh khu vực Minh Đường đó. Mặc dù bạn có thể tổ chức các khu vực sáng rộng trước công trình nhưng lại kế cận đường lớn, có nhiều bụi bặm, ồn ào thì khoảng sân ấy lại trở thành nơi hứng bụi, không được che chắn cẩn thận. Và Minh Đường như vậy là Minh Đường xấu.

Minh đường đẹp giúp căn nhà có nhiều vượng khí

Minh Đường đẹp giúp căn nhà có nhiều vượng khí

Đại Minh Đường rộng lớn là cát, khi đó gia chủ và con cháu ở đất này sẽ thành đạt, vương giả. Muốn cho Minh Đường tốt bạn cần phải quan sát hình thế cũng như các cảnh vật phụ cận. Một Minh Đường tốt thì nhìn ra ngoài phải thoáng đãng tầm mắt, không bị che chắn. Điều này sẽ mang lại Cát Khí cho cuộc đất nhà bạn. Minh Đường xấu là ở trước nhà có địa hình khúc khuỷu, phần công trình xây cất lộn xộn, xiên vẹo đâm vào nhà mình (Kiếp Sát), cũng có thể Minh Đường trống không trơ trọi, có song lớn nước dữ chảy sẽ khiến môi trường ở bị xấu.

Cách hóa giải Minh Đường xấu

Khi gặp những thế Minh Đường xấu như địa hình khúc khuỷu, nước sông lớn chảy dữ thì cách khắc phục thường là trồng cây xanh tạo bình phong che chắn, hoặc thiết kế hồ nước để giảm tác động trực tiếp của nước sông. Hoặc cách đơn giản bạn cũng chỉ cần có một khoảng sân với thảm cỏ xanh, phần tường chắn để tạo ra một Nội Minh Đường tốt. Kiêng kỵ không nên xây dựng thiết kế hướng nhà đối diện với nhà xưởng, khu công nghiệp vì phải thường xuyên chịu khói bụi, ô nhiễm.

Những quan điểm về phong thủy truyền thống khi được ứng dụng vào thời buổi hiện tại đều vẫn vẹn nguyên có đôi chút khác biệt về từ ngữ cũng như hoàn cảnh cụ thể. Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết địng trùng tu hay thay đổi Minh Đường chuẩn nhất mang cát lành đến cho gia đình bạn.

>> Trên đây không những là kinh nghiệm chọn nhà đất cho gia chủ mà còn là thông tin giúp người làm quy hoạch – xây dựng để có nhiều thiết kế hài hòa về cảnh quan, môi trường. Từ đó cũng góp phần nâng cao chất lượng không gian sống cho cộng đồng.

Nếu bạn đang muốn được tư vấn và thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình luôn đáp ứng được các yếu tố về phong thủy, thẩm mỹ nghệ thuật thì hãy liên hệ tới Nội thất Long Thành để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn ngay nhé.