Hotline: 0972 397 888

Nguyên nhân và cách xử lý các hư hỏng sàn gỗ thường gặp

Sàn gỗ ngày càng được ưa chuộng do tạo sự ấm áp vào mùa đông và mát mẻ cho ngôi nhà vào mùa hè. Nhưng trong quá trình sửa dụng sàn gỗ có hiện tượng cong vênh, hở khe, xước mặt và tiếng cót két khi đi trên mặt sàn. Để tránh tinh trạng này chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến sàn gỗ hư hỏng là giải pháp triệt để nhất giúp sửa chữa sàn hiệu quả nhé!

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN SÀN GỖ BỊ CONG VÊNH, PHỒNG RỘP


sàn gỗ bị cong vênh

1.  Do sàn gỗ bị thấm nước, ngập nước, ẩm

Do thời tiết Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều nên việc ốp sàn bằng gỗ không tránh khỏi việc gỗ ngấm nước trong không khí hoặc sàn bị ngập nước gây hiện tượng giãn nở dẫn đến tình trạng cong vênh.

sàn ngập nước

2. Biến đổi nhiệt độ

Nhiệt độ biến đổi đột ngột cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng gỗ dãn nở, cong vênh gây nứt nẻ ở gỗ. Gỗ tự nhiên hay công nghiệp đều có độ giãn nở do nhiệt độ môi trường gây ra nhất định. Ngoài ra khi sàn gỗ chịu ánh sáng trực tiếp cũng là nguyên nhân giảm tuổi thọ của nội thất gỗ nói chung và sàn gỗ nói riêng.

3. Sàn sử dụng gỗ kém chất lượng

Hiện nay công nghệ tẩm sấy gỗ tự nhiên đã rất phát triển, điều này cải thiện chất lượng gỗ rất nhiều so với thời trước sẽ làm cải thiện đi rất nhiều khả năng hút ẩm dẫn đến việc sàn bị cong vênh, nứt nẻ.

Ngoài sử dụng công nghệ tiên tiến để bảo quản gỗ cũng như sấy gỗ khô đạt chất lượng khô tốt nhất thì chất liệu của từng loại gỗ tự nhiên cũng khác nhau: tính chất cây cho gỗ, nơi sinh trưởng của cây cho gỗ, nguồn gốc giống cây cho gỗ cũng quyết định rất lớn đến chất lượng gỗ thành phẩm khi sử dụng làm sàn.

Sàn nhà làm từ gỗ quý hơn, có chất lượng tốt hơn, cứng chắc hơn sẽ ổn định hơn các loại sàn gỗ có chất gỗ kém hơn.

4. Thi công lắp đặt sai kỹ thuật

Nhiều người sử dụng thường mua gỗ về rồi tự thi công lát sàn, hoặc đội thợ thi công thiếu kinh nghiệm. Khi thi công lại không chừa lại khe hở tại chân tường đề phòng khi gỗ bị giãn nở. Nếu đặt quá khít vào tường khi gỗ nở ra sẽ bị kích vào nhau dẫn đến hiện tượng cong vênh.

5. Trong phòng các vật nặng đè trực tiếp lên sàn

Khi kê đồ nội thất quá nặng hoặc có góc cạnh lam xước hỏng, lõm sàn gỗ thì việc khắc phục lại tình trạng nguyên dạng ban đầu của sàn gỗ là rất khó khăn.

CÁCH KHẮC PHỤC SÀN GỖ BỊ CONG VÊNH, PHỒNG RỘP

cach khac phuc san go cong venh

Để nhằm khắc phục các tác nhân gây hỏng sàn gỗ bạn có thể làm theo những tư vấn sau:

Khi sàn gỗ bị cong vênh do ngập nước và sàn gỗ ngậm nước

nên dùng quạt điện thổi để nước bốc hơi hoặc bật điều hòa sấy khô sàn. Cứ thổi như thế đều đặn trong khoảng 7-10 ngày, có thể là hơn thế nữa khi sàn gỗ hoàn toàn khô thì nó sẽ trở lại trạng thái ban đầu. Lưu ý bạn chỉ được hong khô sàn gỗ bằng quạt hay điều hòa chứ không  nên hong khô bằng nhiệt hay phơi nắng sẽ làm sàn khô nhanh nhưng càng cong vênh hơn do khô không đồng đều.

Đối với sàn gỗ bị cong vênh do các nguyên nhân khác

Nếu xử lý sàn gỗ bị cong vênh không phải do bị ngập nước hoặc sàn đã khô từ lâu mà vẫn còn bị cong nhờ thợ thi công chỉ cần tháo len tường gỗ và dùng máy cắt cầm tay ( hoặc đục )cắt bớt phần sàn gỗ sát tường ( cho sàn gỗ về trạng thái ban đầu là cách chân tường từ 1cm đến 1,2cm ) để cho khoảng không gian trong cho sàn gỗ giãn nỡ tiếp tục, nếu bị phồng ở giữa nhà có thể phải tháo dỡ hết đến phần phồng rộp, cắt bớt đi rồi lắp đặt lại sao cho vừa vặn.

san go op xuong ca

Nếu như sàn gỗ bị cong vênh không do tác động của nước thì chỉ cần tháo đoạn gỗ bị phồng cắt đi và lắp đặt vừa vặn cho đúng kỹ thuật

Kết luận

Quý bạn đọc qua những chia sẻ trên nên chọn loại chất liệu làm sàn gỗ phù hợp với khả năng tài chính nhưng cũng đảm bảo chất lượng, ngoài ra nên chọn đơn vị uy tín để thi công lắp đặt. Nếu cần tư vấn thêm hãy liên hệ với nội thất Long Thành chúng tôi để được giải đáp!