Hotline: 0972 397 888

Tư vấn nhà vệ sinh trong phòng ngủ đẹp và đúng phong thủy

Khi xây nhà, mua nhà thì một trong những câu hỏi mà gia chủ luôn quan tâm đó là có nên đặt nhà vệ sinh trong phòng ngủ hay không, nếu không thì đặt ở đâu còn nếu có thì nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ chỗ nào cho đẹp và hợp phong thủy.

Lý do vì nhà vệ sinh có một vai trò khá quan trọng đối với nhu cầu thực tế để sử dụng của con người, ngoài ra nó cũng mang một ý nghĩa phong thủy rất lớn đối với không gian và nhất là phòng ngủ.

Nhà vệ sinh có một vai trò khá quan trọng trong không gian phòng ngủ

Nhà vệ sinh có một vai trò khá quan trọng trong không gian phòng ngủ

Việc tìm hiểu về chủ đề này không có gì là lạ, sớm hay muộn chúng ta cũng cần phải biết để không khỏi bỡ ngỡ – mơ hồ khi mua/làm nhà vì có những tính huống dở khóc dở cười với các vấn đề khi thiết kế phòng ngủ và WC.

Vậy, rốt cuộc là có nên để nhà vệ sinh trong phong ngủ hay không, và nếu có thì đặt ở vị trí nào là tiện lợi và phù hợp với phong thủy nhất, các vấn đề cần lưu ý khi làm nhà vệ sinh trong phòng ngủ là gì....hãy cùng tìm hiểu tường tận mọi vấn đề ngay sau đâu:

Tìm hiểu về phòng vệ sinh và sự kết hợp phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ

Tìm hiểu về phòng vệ sinh và sự kết hợp phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ

Quan niệm của người xưa đối với phòng ngủ và nhà vệ sinh

Với quan niệm về phong thủy trước đây của ông cha thì phòng ngủ chính là nơi sinh khí mạnh và dồi dào nhất của ngôi nhà, nơi đây giống như trái tim – tâm hồn của con người cần phải có được sự yên tĩnh lại phải sạch sẽ, nếu như có nước và có lửa kèm theo chính là điều không tốt.

Còn phòng vệ sinh là nơi hướng âm ( là khu vực sinh ra những luồng khí thải độc hại), chúng được sử dụng với 2 chức năng chính là để đi vệ sinh và thực hiện tắm giặt cá nhân. Theo âm dương ngũ hành đây chính là nơi thuộc vào hạ Thuỷ tiếp xúc với nước sẽ không tốt cho gia chủ nên thường để ở bên ngoài, một vị trí xa ngôi nhà.

Theo quan điểm phong kiến trước đây thì phòng vệ sinh không nên đặt trong phòng ngủ

Theo quan điểm phong kiến trước đây thì phòng vệ sinh không nên đặt trong phòng ngủ

Quan niệm và vai trò của phòng vệ sinh hiện nay

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay dù còn quan tâm tới phong thủy nhưng người ta không còn đặt nặng về vấn đề tâm linh hay lối suy nghĩ đã lỗi thời trên, thay vào đó phòng vệ sinh có thể được sử dụng ở rất nhiều nơi khác nhau để đáp ứng mục đích của người dùng.

Chúng ta có thể bắt gặp bên trong nhà từ phòng khách, phòng ngủ hay thậm chí là cả trong phòng bếp cũng có tùy vào kiến trúc của từng không gian cụ thể, ngoài ta nó còn có thể được xây dựng ở bên ngoài nhà ( cạnh nhà ) hoặc ở những khu tập thể hay bên ngoài đường, công viên...

Nhà vệ sinh hiện đại có thể kết hợp các chức năng khác nhau vừa là khu vực đi vệ sinh, là nhà tắm đồng thời cũng là nơi thay đồ hoặc soi gương – trang điểm...nhằm mang đến sự tiện lợi, thoải mái cho con người.

Chính vì vậy mà các không gian phòng ngủ hiện nay được kết hợp thêm nhà – phòng vệ sinh khá phổ biến, hầu như mọi ngôi nhà đều có duy chỉ là số lượng ít hay nhiều mà thôi.

Hiện nay phòng vệ sinh được sử dụng ở rất nhiều nơi kể cả trong phòng ngủ

Hiện nay phòng vệ sinh được sử dụng ở rất nhiều nơi kể cả trong phòng ngủ

Vai trò khi bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ?

Ngày nay khi sự tiện lợi thoải mái và vẻ đẹp thẩm mỹ quan trọng hơn nhiều so với các quan điểm về phong thủy, kiêng kỵ của ông cha ta ngày xưa thì phòng ngủ nếu như được kết hợp luôn với một phòng vệ sinh thì đúng là điều tuyệt vời hơn cả, nó có vai trò - ý nghĩa lớn hơn nhiều so với một phòng ngủ phải không có WC và phải sử dụng ở bên ngoài.

Tuy nhiên thì việc lựa chọn phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ cũng có ưu – nhược điểm.

Đặt phòng vệ sinh trong phòng ngủ luôn có ưu điểm và hạn chế nhất định

Đặt phòng vệ sinh trong phòng ngủ luôn có ưu điểm và hạn chế nhất định

Ưu điểm khi có nhà vệ sinh trong phòng ngủ

- Việc thiết kế một phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ giúp mang lại sự tiện lợi cho gia chủ trong cuộc sống thường ngày, từ công tác đi vệ sinh hay tắm rửa cá nhân không ảnh hưởng – chung dụng với bất cứ ai.

- Đặc biệt là trong phòng ngủ master, phòng ngủ của căp vợ chồng hiện nay thì nhà vệ sinh là nơi tất yếu không thể không có bởi đây là nơi sinh hoạt của 2 người nên nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh rất cao.

- Với không gian lớn việc xây dựng nhà vệ sinh giúp làm giảm đi cảm giác đơn điệu của phòng ngủ, ngoài ra thì nó có thể kết hợp luôn với phòng tắm và phòng thay đồ để khi bước ra khỏi phòng ta có thể hoàn thiện bản thân mình từ a đến z. Ngoài ra thì ở phòng ngủ nhỏ có những vị trí góc cạnh dư thừa không sử dụng thì nhà vệ sinh giúp ta tận dụng tối đa nơi này, khắc phục được các góc chết lại đáp ứng yêu cầu sử dụng riêng.

- Cuối cùng thì kết hợp phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ giúp tiết kiệm được chi phí, diện tích thay vì phải làm nhiều phòng vệ sinh ở nhiều vị trí trong nhà.

Kết hợp nhà vệ sinh trong phòng ngủ mang lạ sự tiện lợi thoải mái cho gia chủ

Kết hợp nhà vệ sinh trong phòng ngủ mang lạ sự tiện lợi thoải mái cho gia chủ

Nhược điểm

Tuy rằng có những ưu điểm nổi bật nhưng khi kết hơp phòng vệ sinh trong phòng ngủ ta cũng có một số hạn chế nhất định.

- Phòng ngủ đòi hỏi sự sạnh sẽ thoáng mát đặc biệt là phải thơm tho tránh các mùi xú uế kỵ khí do vậy mà đây là một vấn đề lưu tâm của một số gia chủ.

- Thiết kế WC trong phòng ngủ đôi khi gây ra những bất tiện cho người dùng đó là độc lập nên có sự cố không có ai biết để hỗ trợ, thứ hai là khi tắm rửa có thể bắn nước – hơi nước lan tỏa trong phòng và đặc biệt là có thể gây ra một số vấn đề chập cháy đối với hệ thống điện trong nhà.

Thiết kế phòng vệ sinh trong phòng ngủ đôi khi có một số hạn chế nhất định

Thiết kế phòng vệ sinh trong phòng ngủ đôi khi có một số hạn chế nhất định

>> Dù vậy thì không thể phủ nhận vai trò của nhà vệ sinh trong phòng ngủ, và ngay này người ta đã tìm ra nhiều giải pháp để giảm thiểu các hạn chế đề cập ở trên như sử dụng hệ thống công tắc ổ điện chống chập, các thiết bị bảo vệ an toàn và phòng vệ sinh thấp hơn phòng ngủ nên khả thông thoáng tốt hơn...

Thiết kế nhà vệ sinh phòng ngủ hợp phong thủy

Ngoại trừ khi mua nhà có sẵn hoặc mua chung cư được thiết kế cố định nhà vệ sinh từ trước còn không thì nếu như xây nhà mới, xây thêm phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ ta nên tân thủ theo một số nguyên tắc chuẩn phòng thủy để hạn chế được một vài vấn đề kiêng kỵ, hung hiểm không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và vệnh mệnh tài lộc của các thành viên trong gia đình.

Phòng vệ sinh cần thiết kế hướng sao cho phù hợp với phong thủy phòng ngủ

Phòng vệ sinh cần thiết kế hướng sao cho phù hợp với phong thủy phòng ngủ

1: Chọn hướng nhà vệ sinh trong phòng ngủ.

Cần xác định phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ quay về hướng nào là tốt  nhất, bởi theo phong thủy Bát Trạch thì hướng tốt để làm nhà vệ sinh giúp mang lại bình an, may mắn còn các hướng khác đều không tốt và có thể tác động xấu đối với gia chủ.

Không nên đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc chính Nam bởi vì theo quy luật “hướng cát tọa hung” ta nên đặt ở các hướng xấu để nhìn về hướng tốt chứ không phải điều ngược lại.

2: Hạn chế đặt ở trọng tâm của căn nhà.

Lý do thứ hai và cũng là nguyên tắc phong thủy quan trọng khi thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần tránh đó là hạn chế việc đặt ở vị trí trung tâm giữa nhà, lý do là vì đó là trung tâm, là trái tim/linh hồn của ngôi nhà nên nơi này cần phải được tiếp thêm sức sống mới – tiếp thêm sinh khí chứ không phải là yếu tố hành Thủy vì có thể rửa trôi hết đi mọi tài lộc may mắn.

3: Hướng cửa.

Cửa phòng vệ sinh tương tự như cửa phòng ngủ và cửa chính của ngôi nhà, nó cũng mang một ý nghĩa phong thủy giúp đón nhận sinh khí tốt từ bên ngoài và xua trừ các luồng tà khí xấu, vì vậy mà cần tránh đặt đối diện cửa phòng ngủ hoặc cửa ra vào bởi hai cửa đối nhau lại là hung kỵ, điều này làm suy yếu vượng khí và giảm đi tài lộc và gây ra mâu thuẫn cho thành viên gia đình.

Hướng cửa nhà vệ sinh trong phòng ngủ cân tránh đối diện cửa phòng ngủ

Hướng cửa nhà vệ sinh trong phòng ngủ cân tránh đối diện cửa phòng ngủ

 

4: Hướng bồn cầu.

Trong nhà vệ sinh thì bồn cầu chính là nơi quan ảnh hưởng nhiều nhất đến cho căn phòng cả về yếu tố phong thủy cũng như tiện ích sử dụng, cần bố trí một cách kín đáo có thể là chéo hoặc vuông góc so với cửa phòng vệ sinh và hạn chế đặt chính diện nhau, đặc biệt là tránh hướng về phía Bắc có thể tạo nên một cục diện xấu sung khắc.

5: Không gian.

Nhà vệ sinh cần thiết kế thông thoáng để tránh các luồng khí xấu xâm nhập do quá trình sinh hoạt hằng ngày mà chúng ta tạo ra bằng cách kết hợp thêm cửa sổ, ô thoáng cùng với quạt hút mùi để cho không gian sáng tự nhiên và mới mẻ hơn.

Không gian nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần phải thông thoáng và sạch

Không gian nhà vệ sinh trong phòng ngủ cần phải thông thoáng và sạch

6: Hạn chế gộp nhà vệ sinh với phòng tắm cùng lavabo.

Thay vì gộp chung ta có thể sử dụng vách ngăn hoặc cửa lùa, rèm che, xây tường kết hợp cửa riêng để phân chia hai không gian với nhau nhằm tạo nên bố cục phong thủy song song đồng hướng, tránh hiện tượng gộp khí là một điều không tốt.

Hóa giải cục diện phong thủy xấu khi đặt phòng vệ sinh trong phòng ngủ

Nếu không hiểu về phong thủy hoặc mua nhà mà phòng vệ sinh được thiết kế trước nhưng lại không phù hợp, thay vào đó ta có thể hóa giải cục diện đó dựa theo hai cách đó là phá bỏ hoặc kết hợp để chuyển sang một cục diện mới. Tuy vậy thì trong trường hợp này, chúng tôi không khuyến khích bạn phá bỏ để xây mới vì nó phụ thuộc vào nhiều vấn đề, do đó mà có thể sử dụng giải pháp cải biến.

Nên hóa giải một số cục diện của phòng vệ sinh trong phòng ngủ phù hợp phong thủy

Nên hóa giải một số cục diện của phòng vệ sinh trong phòng ngủ phù hợp phong thủy

1: Khi cửa phòng ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh.

Nếu gặp phải thế cửa phòng vệ sinh, cửa phòng tắm/thay đồ mà đối diện cửa phòng ngủ ta có thể sử dụng thêm vách ngăn hoặc rèm để che kín, điều này vừa là giúp che đi ánh sáng bên trong lại che đi cả sự đối lập nhau về vận khí phong thủy tạo nên một cục diện mới.

2:Giường ngủ đối diện cửa nhà vệ sinh.

Cửa nhà vệ sinh là cố định, do vậy ta chỉ có giải pháp đó là thay đổi vị trí gường ngủ sao cho có thể phù hợp nhất, nếu không thể thay đổi được giường thì ta có thể làm rèm che cửa phòng vệ sinh hoặc rèm che khu vực giường ngủ.

Khi giường ngủ đối diện cửa phòng nhà vệ sinh thì nên thay đổi vị trí khác

Khi giường ngủ đối diện cửa phòng nhà vệ sinh thì nên thay đổi vị trí khác

3: Đầu giường sát tường phòng vệ sinh.

Thay đổi vị trí kê giường nhưng tránh trường hợp ở trên là giường đối diện cửa phòng vệ sinh, ngoài ra nếu không còn vị trí nào khác ta có thể quay ngược chiều của giường sau cho đầu giường nhìn về phía tường phòng vệ sinh, thực hiện kê giương cách tường một khoảng và sử dụng thêm rèm che – vách ngăn che đi như một món đồ trang trí trong phòng ngủ.

4: Một số gợi ý phong thủy phòng ngủ khác.

Nếu có thể tránh hết được các thế cục ở trên rồi ta có thể bài trí thêm một số món đồ phong thủy, đồ nội thất khác để giúp xua trừ tà khí và đem lại sự an yên may mắn cho mình:

- Nên đóng cửa nhà vệ sinh sau khi sử dụng và không sử dụng, thực hiện vệ sinh lau chùi sạch sẽ định kỳ.

- Sử dụng cửa sổ và quạt hút mùi để giảm thiểu xú uế.

- Trang trí cho phòng vệ sinh một chiếc gương bát quái để ngăn chặn khí xấu tràn ra bên ngoài...

Cần luôn luôn để cho phòng vệ sinh được sạch thoáng và khô dáo

Cần luôn luôn để cho phòng vệ sinh được sạch thoáng và khô ráo

Một số lưu ý khi thiết kế và sử dụng phòng vệ sinh trong phòng ngủ

1: Trong quá trình thiết kế, xây dựng.

Nhà vệ sinh hợp với phong thủy là điều tất yếu nhưng quan trọng nhất đó là nó phải đáp ứng công năng sử dụng của gia chủ, vì thế mà các kỹ sư xây dựng cùng với kiến trú sư nội thất cần phải kết hợp tất cả mọi yếu tố để có được một không gian phù hợp nhất.

Diện tích nhà vệ sinh hợp lý

Tùy theo không gian cụ thể của phòng ngủ mà ta có thể làm nhà vệ sinh lớn hay nhỏ, ví dụ như nhà phố hẹp hoặc nhà biệt thự rộng, nhà chung cư...Theo đó thì nó thường có 3 mức là:

- Nhà vệ sinh nhỏ diện tích dưới 2m2.

- Nhà vệ sinh ở mức trung bình từ 2 đến 4m2

- Và nhà vệ sinh lớn trên 4m2.

Diện tích nhà vệ sinh trong phòng ngủ thường ở mức từ 2m2 đến 4m2

Diện tích nhà vệ sinh trong phòng ngủ thường ở mức từ 2m2 đến 4m2

Không gian ánh sáng và đồ dùng tiện lợi

Thiết kế phòng vệ sinh bảo đảm bảo sự thông thoát nhất có thể, ánh sáng phải tự nhiên và nhất là phải có đầy đủ các thiết bị sử dụng.

- Bồn rửa mặt lavabo kết hợp với gương

- Bồn cầu ( toilet ) cần đảm bảo độ dốc để có thể xả thải dễ dàng

- Khu vực tắm rửa: các phụ kiện tắm rửa như chậu – bồn tắm, cây – vòi hoa sen, vời rửa cần có đầy đủ...

2: Trong quá trình sử dụng, sinh hoạt.

- Luôn giữ nhà vệ sinh sạch sẽ, khô ráo thoáng mát để loại trừ vi khuẩn gây bệnh.

- Hạn chế để quần áo trong nhà vệ sinh để tránh lây mùi và ẩm mốc...

>> Vậy là trong bài viết này chúng ta đã tìm hiểu được các vấn đề liên quan đến nhà vệ bao gồm việc có nên kết hợp phòng vệ sinh bên trong phòng ngủ hay không, làm sao để có được nhà vệ sinh đẹp phù hợp với phong thủy phòng ngủ và đặc biệt là một số cách hóa giải cục diện xấu đối với gia chủ...

Nếu bạn muốn được tư vấn chi tiết hơn về phong thủy phòng vệ sinh cũng như thiết kế phòng vệ sinh so cho phù hợp với nội thất phòng ngủ đảm bảo sự tiện lợi với vẻ đẹp tư nhiên nhất thì hãy liên hệ tới Nội thất Long Thành để các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ ngay nhé.