Hotline: 0972 397 888

So sánh hai phong cách nội thất hiện đại và đương đại

Phong cách hiện đại và đương đại trong thiết kế nội thất không giống nhau như nhiều người vẫn lầm tưởng. Ở bài viết này, Nội thất Long Thành sẽ có một số phân tích để bạn hiểu rõ hơn về phong cách Hiện đại, Đương đại và sự khác biệt giữa chúng. Từ đó, giúp bạn chọn được phong cách thiết kế nội thất phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Đặc điểm cơ bản của phong cách nội thất hiện đại (Modern)

Phong cách hiện đại được áp dụng vào tất cả không gian như thiết kế nội thất chung cư, nhà hàng, biệt thự, nhà ống, ...Phong cách này ra đời vào những năm 1920 – 1950. Các chất liệu sử dụng chính là vải lanh, gỗ, kim loại, da, ván gỗ ép,...Các món đồ nội thất không bắt buộc thiết kế theo kiểu khuôn mẫu mà rất thoải mái, được nâng cao khỏi sàn nhà, tạo nên cảm giác thoáng mát, rộng rãi. 

Gam màu sắc sơn tường thường được sử dụng trong phong cách này là màu trắng hoặc những màu nhẹ nhàng. Sàn nhà được để rộng, kết hợp trải thảm chất liệu len mang màu sắc trung hòa. 

Đặc điểm cơ bản của phong cách nội thất hiện đại

Đặc điểm cơ bản của phong cách nội thất hiện đại

Đặc điểm cơ bản của phong cách nội thất đương đại (Contemporary)

Nếu nội thất phong cách hiện đại tập trung vào những chi tiết, hình dáng đơn giản thì nội thất phong cách đương đại thiết kế chú trọng vào không gian sử dụng. Phong cách đương đại đề cao việc sử dụng hình khối, màu sắc, không gian. Điều này đã làm cho trường phái đương đại luôn bóng bẩy, mới mẻ.

Đương đại được đánh giá là tiện dụng hơn và được tiếp nhận nhiều hơn bởi sự hợp lý về công năng lẫn thẩm mỹ. Phong cách này ngày càng phổ biến và thích hợp cho trang trí nội thất văn phòng, nhà ở, cửa hàng. Một ngôi nhà theo trường phái đương đại vẫn có thể trở thành một nơi tiện nghi, yên bình và thoải mái.

Về cơ bản, đương đại kết hợp giữa sự đơn giản phảng phất một chút phức tạp, vật liệu độc đáo, màu sắc trung lập, điểm nhấn gam màu vui nhộn và các đường sắc nét là những đặc điểm cơ bản của nội thất đương đại.

Phong cách đương đạiĐặc điểm của phong cách nội thất đương đại

Điểm khác biệt giữa phong cách nội thất hiện đại và đương đại

Khác biệt về chất liệu

Xét tổng thể có thể nhận thấy sự khác biệt trong việc lựa chọn vật liệu giữa hai phong cách thiết kế. Phong cách hiện đại thường chủ yếu ưu tiên nội thất gỗ và các chất liệu hướng mộc. Thông thường, các nguyên liệu này được sử dụng cho toàn bộ không gian nội thất mang phong cách hiện đại.

Còn đối với nguồn vật liệu được sử dụng trong phong cách đương đại thì đa dạng hơn, chủ yếu là kim loại, kính, gỗ, đá… Các vật liệu này thường được sử dụng kết hợp cùng với nhau.

chất liệu sử dụng trong không gian nội thất đương đại là gốm kính, gỗ, kim loại......Chất liệu sử dụng trong không gian nội thất đương đại là gốm kính, gỗ, kim loại......

Các chi tiết gỗ  và đồ trang trí lấy cảm hứng từ thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong không gian nội thất hiện đạiCác chi tiết gỗ và đồ trang trí lấy cảm hứng từ thiên nhiên đóng vai trò quan trọng trong không gian nội thất hiện đại.

Vật liệu là nhân tố định hình cho các phong cách thiết kế. Do vậy, trong khi phong cách hiện đại toát lên cảm giác mộc mạc, có phần truyền thống thì phong cách đương đại là sự mới mẻ nhưng không kém phần tinh tế.

Khác biệt về màu sắc

Mặc dù 2 phong cách cùng hướng tới sự tối giản nhưng sự khác biệt về màu sắc cũng được thể hiện khá rõ ràng. Ở không gian hiện đại thường không sử dụng màu sắc lạnh hay quá mạnh mẽ mà thiên về gam màu ấm áp, trung tính, đồng thời đưa thêm các gam màu phụ vào thiết kế để không gian trở nên nổi bật và có điểm nhấn hơn. 

Ở phong cách nội thất đương đại lại sử dụng màu sắc theo bộ, nghĩa là các thiết kế sẽ sử dụng cùng một tông màu đơn sắc như trắng, đen, hoặc xám.

Nâu, vàng ánh kim, ngọc lam và những tông màu trung tính là lựa chọn phổ biến cho phong cách hiện đạiNâu, vàng ánh kim, ngọc lam và những tông màu trung tính là lựa chọn phổ biến cho phong cách hiện đại.

Phong cách đặc trưng của nội thất đương đại Phong cách đương đại đặc trưng bởi sắc đen, trắng và những gam màu táo bạo, có độ bão hòa cao.

Dựa trên đặc điểm màu sắc trong 2 phong cách thiết kế mà bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp với sở thích của bản thân và làm bật lên phong cách thiết kế mà bạn muốn hướng tới cho ngôi nhà thân yêu của mình.

Khác biệt về đường nét và hình khối

Cả hai phong cách đều không chuộng các hoa văn cầu kỳ, rườm rà, nội thất bề thế. Tuy nhiên, không gian nội thất đương đại được phép bẻ cong các quy tắc này cho phù hợp với xu hướng hiện hành. Như vậy, nội thất hiện đại thường sử dụng hình khối phẳng phiu còn đương đại có thể sử dụng thêm nhiều đường nét cong.

Phong cách nội thất hiện đạiCả hai phong cách thiết kế hiện đại và đương đại đều không cầu kỳ kiểu cách, hướng tới sử dụng các đường nét gọn gàng thay vì các chi tiết trang trí rườm rà.

Đặc trưng về đường nét và hình khối của phong cách nội thất đương đại Không gian nội thất đương đại như phòng khách trên đây sử dụng các đường nét thẳng nhưng có thể hơi cong đôi chút.

Khác biệt trong thiết kế nội thất

Đối với phong cách hiện đại thường chú trọng đến công năng sử dụng còn phong cách đương đại lại tập trung nhiều hơn vào kiểu dáng.

Nội thất với hình dạng độc đáo thường chiếm vị trí trung tâm trong không gian nội thất đương đạiNội thất với hình dạng độc đáo thường chiếm giữ vị trí trung tâm trong không gian đương đại.

Sự tương đồng giữa nội thất hiện đại và nội thất đương đại

Dễ dàng nhận thấy cả hai phong cách thiết kế đều có nhiều điểm tương đồng. Nhưng chính những điểm này đã khiến cho nhiều người có sự nhầm lẫn giữa hai phong cách, tuy nhiên 2 phong cách này cho phép chúng ta dễ dàng kết hợp chúng với nhau để tạo nên một tổng thể thống nhất.

Không gian mở

Điểm chung nổi bật của cả hai phong cách nội thất là không gian thoáng đãng, rộng rãi. Khu vực tiếp khách hay các phòng chức năng đều thể hiện rõ sự thanh lịch, sang trọng trong cả phong cách hiện đại và đương đại.

Không gian mở trong phong cách đương đạiTrong không gian đương đại, các khu vực chức năng như hòa lẫn vào nhau một cách liền mạch.

Không gian mở trong phong cách nội thất hiện đạiKhông gian mở trong phong cách nội thất hiện đại

Tinh thần tối giản

Với tinh thần thiết kế "càng ít càng nhiều" là phương châm chính cho cả phong cách đương đại và hiện đại. Mỗi phong cách đều hướng tới việc tạo lập không gian đơn giản, ngăn nắp, đường nét mượt mà, loại bỏ những chi tiết trang trí rườm rà, phức tạp giúp mang lại cảm giác thoải mái cho chủ nhân của ngôi nhà.

Thiết kế nội thất hiện đại Long ThànhThiết kế hiện đại sử dụng rất ít đồ đạc và điểm nhấn. 

Không gian tối giản mang phong cách đương đạiKhông gian tối giản mang phong cách đương đại. 

Mảng trang trí và kết cấu

Cả hai phong cách đều khá tương đồng về kết cấu và cách trang trí. 2 yếu tố này được phối hợp hài hòa nhằm tạo nên không gian sang trọng, thoáng đãng.

Mảng trang trí và kết cẩu của phong cách nội thất đương đaiKết cấu và trang trí nội thất đương đại

Mảng kết cấu và trang trí nội thất hiện đạiKết cấu và trang trí nội thất hiện đại

Kết luận

Như vậy, giờ đây bạn đã hiểu thêm về phong cách Hiện đại và Đương đại một cách rõ ràng hơn. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn lựa chọn được phong cách phù hợp với không gian ngôi nhà của bạn.