Hotline: 0972 397 888

Bàn đảo bếp và các kiến thức liên quan

Bàn đảo bếp là sản phẩm nội thất không còn xa lạ với chức năng riêng và thường được sử dụng trong không gian nhà bếp mỗi gia đình. Tuy nhiên, để thiết kế được một chiếc bàn đảo bếp đẹp phù hợp với không gian và bố trí các khoang công năng sử dụng như thế nào cho tiện nghi vẫn khiến nhiều gia chủ băn khoăn. Cùng nội thất Long Thành tìm hiểu những kiến thức liên quan về bàn đảo bếp qua nội dung chia sẻ dưới đây.

Bàn đảo bếp được thiết kế bố trí khoa học cho không gian nhà bếp tiện nghi

Bàn đảo bếp được thiết kế bố trí khoa học cho không gian nhà bếp tiện nghi

Bàn đảo bếp là gì?

Có thể hiểu trong nội thất thì bàn đảo bếp (hay bếp đảo) chính là một phần của tủ bếp nhưng được thiết kế tách rời giống như hòn đảo riêng rẽ và thường được đặt phía sau người nấu. Để tăng tính tiện nghi thì bàn đảo bếp được thiết kế thêm các khoang tủ đựng đồ phía dưới kết hợp cùng các họa tiết hoa văn trang trí tạo không gian ấn tượng riêng.

Bàn đảo bếp đẹp được thiết kế nhẹ nhàng mà sang trọng cho nhà bếp

Bàn đảo bếp đẹp được thiết kế nhẹ nhàng mà sang trọng cho nhà bếp

Đặc điểm của bàn đảo bếp

Đảo bếp được thiết kế bố trí đặt giữa gian bếp và  tách rời với các bộ phận khác trong nhà  bếp.

Bàn đảo bếp thường được bố trí đặt phía sau lưng người nấu.

Kích thước đảo bếp có chiều cao bằng với  tủ bếp dưới (Thông thường ở Việt Nam cao: 80 – 85cm; sâu: 60cm). Đây được coi là điểm nhận biết phân biệt  giữa đảo bếp và quầy bar.

Phía dưới bàn đảo bếp thường được thiết kế nhiều các khoang ngăn tủ để đựng đồ.

Một số mẫu bàn đảo bếp còn được thiết kế thêm bếp nấu hoặc đặt chậu vòi rửa để thuận tiện hơn khi chuẩn bị và nấu ăn hàng ngày.

Nhiều gia đình lựa chọn thiết kế bàn đảo kết hợp bàn ăn hoặc sử dụng như quầy bar theo nhu cầu và sở thích của chủ nhân.

Đặt giữa trung tâm không gian phòng bếp là chiếc bàn đảo mặt đá tiện nghi và sang trọng

Đặt giữa trung tâm không gian phòng bếp là chiếc bàn đảo mặt đá tự nhiên đẹp

Bàn đảo bếp có những chức năng gì?

Bên cạnh chức năng là điểm nhấn chính trong không gian nhà bếp thì bàn đảo bếp còn được thiết kế theo nhu cầu mong muốn của gia chủ với nhiều khoang cất trữ và sử dụng hàng ngày.

Bàn đảo bếp được các bà nội trợ dùng để chuẩn bị những đồ thực phẩm cần thiết trước khi chế biến hoặc dùng làm nơi bày biện đồ ăn đã nấu trước khi đưa ra bàn ăn. Đây được coi là khu vực trung gian để không làm ảnh hưởng đến khu nấu nướng trong khu bếp chính.

Bàn đảo bếp dùng để sắp xếp món ăn

Bàn đảo bếp dùng để sắp xếp chuẩn bị món ăn khi nấu nướng hàng ngày

Bàn đảo bếp còn được thiết kế tạo ra nhiều các khoang lưu trữ đồ đạc như các ngăn kéo, hộc tủ để cất đồ và phần mặt giúp nới rộng thêm không gian nấu nướng trong bếp. Trên đảo bếp thì nhiều gia đình còn lựa chọn bố trí chiếc vòi chậu rửa để việc chuẩn bị được thuận tiện hơn. Nhiều người còn có sở thích nấu nướng tại khu vực  bàn đảo bếp.

Bên cạnh đó các mẫu bàn đảo bếp hiện đại dù được thiết kế theo phong cách nào cũng được tận dụng để là nơi dùng những bữa nhẹ hoặc kết hợp làm quầy bar. Bên cạnh bàn đảo bếp có thể bố trí thêm những chiếc ghế cho các thành viên trong nhà vừa quây quần nấu nướng, chuẩn bị và thưởng thức món ăn vừa gần gũi vừa ấm cúng.

Chiếc ghế được đặt bên cạnh bàn đảo bếp đẹp

Bên cạnh bàn đảo bếp được bố trí chiếc ghế cho các thành viên có thể cùng trò chuyện khi nấu nướng

Một số lưu ý quan trọng để có bàn đảo bếp đẹp

Việc lựa chọn sử dụng bàn đảo bếp có kích thước, kiểu dáng,... như thế nào là rất quan trọng vì nó giúp phục vụ trực tiếp cho việc nấu ăn hàng ngày trong gia đình.

Kích thước bàn đảo bếp cần lựa chọn hợp lý

Thiết kế kích thước bàn đảo bếp bao nhiêu có vai trò rất quan trọng vì nó sẽ phục vụ trực tiếp trong việc sinh hoạt hàng ngày trong gia đình và để lựa chọn được kích thước bàn đảo phù hợp còn căn cứ vào nhiều yếu tố.

Tùy thuộc vào diện tích của nhà bếp mà bạn có thể lựa chọn kích thước mẫu đảo bếp phù hợp và cân đối với diện tích phòng bếp, không nên quá to hoặc quá nhỏ. Chiều cao bàn đảo bếp nên bằng tủ bếp dưới và cần phù hợp với chiều cao người sử dụng  để thuận tiện cho việc nấu nướng có thể đi lại thoải mái và thuận tiện.

Chiều cao bàn đảo bếp cân đối với đồ nội thất trong cùng không gian bếp

Chiều cao bàn đảo bếp cân đối với đồ nội thất trong cùng không gian bếp

Kích thước thông thường của bàn đảo bếp là:

Chiều cao bao gồm cả mặt đá là 80 – 85cm.

Chiều sâu của bàn đảo bếp là 50cm, tính cả mặt đá là 60cm.

Kích thước chiều dài của bàn đảo bếp được tính theo diện tích phòng bếp và nhu cầu sử dụng. Nếu bàn đảo bếp được thiết kế kết hợp thêm chức năng làm bàn ăn, quầy bar thì nó sẽ được thiết kế có chiều dài lớn hơn.

Chiều cao bàn đảo bếp bằng chiều cao tầng dưới bộ tủ bếp

Chiều cao bàn đảo bếp được thiết kế bằng chiều cao tầng dưới bộ tủ bếp

Thiết kế kiểu dáng bàn đảo bếp phù hợp

Trên thị trường có nhiều mẫu kiểu dáng bàn đảo bếp đa dạng như hình vuông, hình chữ nhật, thiết kế bo tròn,… và theo nhiều phong cách từ hiện đại, tân cổ điển, cổ điển, Đông Dương,… tùy theo phong cách nội thất chung của ngôi nhà.

Theo diện tích sử dụng được thiết kế trong không gian chung để mỗi người có thể lựa chọn kiểu dáng bàn đảo bếp phù hợp và cần cân đối hài hòa với chiều cao và độ dài của tủ bếp.

Với những không gian bếp được thiết kế hoa văn cầu kỳ theo phong cách cổ điển, tân cổ điển,.. thì bàn đảo bếp cũng sẽ được thiết kế tạo sự thống nhất đồng bộ trong không gian nội thất bảo đảm tính thẩm mỹ chung.

Bàn đảo bếp cũng được thiết kế theo phong cách tân cổ điển nhẹ nhàng hài hòa với nhà bếp

Bàn đảo bếp cũng được thiết kế theo phong cách tân cổ điển nhẹ nhàng hài hòa với nhà bếp

Lựa chọn nguyên liệu cho bàn đảo bếp

Nội thất bàn đảo bếp được làm từ nguyên liệu gì còn phụ thuộc vào khả năng tài chính của gia chủ đầu tư cho không gian nhà bếp. Việc sử dụng nguyên liệu như gỗ tự nhiên, đá tự nhiên,… sẽ có mức chi phí cao hơn những dòng nguyên liệu như gỗ hay kim loại.

Bàn đảo bếp được sử dụng chất lượng gỗ tự nhiên

Bàn đảo bếp được thiết kế sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên đồng bộ cùng tủ bếp

Lựa chọn màu sắc cho bàn đảo bếp

Thông thường màu sắc bàn đảo bếp được lựa chọn luôn bảo đảm tính cân đối và hài hòa trong không gian nội thất chung của tủ bếp, tủ rượu,… Tuy nhiên, với nhiều gia chủ thích sự năng động có thể lựa chọn sử dụng gam màu nổi bật khác hẳn những mầu sắc khác trong nhà bếp.

màu sắc bàn đảo phù hợp với nội thất trong không gian

Màu sắc bàn đảo phù hợp với  các sản phẩm nội thất khác trong nhà

Bố trí đặt đảo bếp phù hợp

Để xác định được vị trí đặt đảo bếp phù hợp thì cần chú ý đến diện tích thực tế cần để đặt bàn đảo. Để có được vị trí phù hợp thì cần xem xét sự thích hợp và thuận tiện cho người nấu ăn. Khoảng cách từ bàn đảo đến tủ bếp từ 90 -150cm được đánh giá là hợp lý nhất.

Diện tích không gian xung quanh đảo bếp trong khoảng 1m là hoàn hảo nhất. Cũng cần chú ý đến độ dài của hệ ngăn kéo, cửa tủ lạnh hay lò nướng tránh gây vướng khi sử dụng. Nếu đặt quá xa cũng sẽ khiến cho việc di chuyển mất thời gian.

Bàn đảo được bố trí cân đối với diện tích không gian nhà bếp

Bàn đảo được bố trí cân đối với diện tích không gian nhà bếp

Lựa chọn thiết kế bàn đảo bếp phù hợp cho không gian nhà bếp không chỉ giúp cho việc nấu nướng trở nên thuận tiện hơn mà còn góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ riêng trong không gian. Nó cũng có vai trò quan trọng để giúp các thành viên trong gia đình được gần nhau hơn. Nếu quý khách hàng còn vấn đề gì băn khoăn cần tư vấn thì hãy liên hệ với nội thất Long Thành nhé!