Hotline: 0972 397 888

Bao sái bát hương là gì? Tư vấn cách bao sái bát hương

Theo quan niệm của dân gian xưa, bàn thờ là nơi tôn nghiêm trong nhà để con cháu tưởng nhớ, bày tỏ thành kính đến ông bà tổ tiên. Một trong những việc vô cùng quan trọng mà gia đình nào cũng phải thực hiện cuối năm là bao sái bát hương.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bao sái bát hương đúng cách. Qua bài viết dưới đây, công ty nội thất Long Thành sẽ chỉ bạn bao sái bát hương đúng cách.

Bao sái bát hương là gì? Tại sao phải bao sái bát hương

Mỗi năm vào dịp Tết đến xuân về, bên cạnh việc sắm sửa đồ thờ cúng, các gia đình cũng tiến hành bao sái bát hương.

Cuối năm là khoảng thời gian con cháu tưởng nhớ về cội nguồn của mình, bao sái bát hương thể hiện lòng thành kính, biết ơn tổ tiên đã phù hộ trong suốt một năm và mong muốn năm mới may mắn, bình an.

Bao sái bát hương là gì? Tại sao phải bao sái bát hương

Bao sái theo cách gọi của nhà Phật là vệ sinh bát hương. Nghi lễ này thường diễn ra trước ngày 23 tháng Chạp (trước lễ cúng ông Công ông Táo).

Lúc này, gia chủ tiến hành vệ sinh bàn thờ, vệ sinh bát hương, tỉa chân nhang, thêm tro. Do mỗi năm chỉ diễn ra một lần nên đây là một trong những nghi lễ được người Việt coi trọng.

Sau một thời gian cúng bái sẽ làm bát hương bị đầy. Việc này khiến thắp hương và lau dọn bàn thờ trở nên khó khăn hơn. Theo phong thủy, bàn thờ là nơi hội tụ linh khí,  khí trường, bàn thờ xung mãn có thể khiến toàn gia được an lành, hạnh phúc.

Bát hương quá đầy gây cản trở quá trình lưu thông khí, ảnh hưởng đến vận hạn của gia chủ.

Trong thực tế, khi bát hương quá đầy chân hương, tàn hương rơi xuống dễ gây ra cháy, chân nhang cắm vào không tiếp xúc được mặt tro dẫn đến mất linh ứng trong quá trình thắp hương.

Chính vì những lý do trên, việc bao sái bát hương hằng năm là điều cần thiết đối với mỗi gia đình.

Lễ vật và vật dụng cần chuẩn bị trước khi bao sái

Lễ vật chuẩn bị trước khi bao sái bát hương

Lễ vật gồm

- Đĩa xôi

- Thịt luộc

- Đĩa hoa trái theo mùa

- Ấm trà và bộ chén nhỏ

- Rượu

- Chén nước sôi để nguội

- Tiền vàng

- Lọ hoa tươi

Vật dụng

- Rượu gừng sạch: Mua rượu mới và dùng củ gừng mới, rửa sạch giã nát, hòa vào rượu.

- Nước hoa (không bắt buộc)

- Tờ báo hoặc tấm vải sạch

- Khăn sạch

- Chậu nước sạch

Cách bao sái bát hương

Cách bao sái bát hương

Bước 1: Trước khi bao sái, cần lau dọn nhà cửa sạch sẽ, mở rộng cửa trong nhà cho thông thoáng.

Bước 2: Thắp một nén hương, khấn xin phép gia tiên, các quan thần linh, thần tài để thông báo xin được dọn dẹp bàn thờ. Đợi đến khi hương tàn thì tiến hành dọn dẹp.

Bước 3: Hạ đồ muốn lau dọn xuống. Dùng khăn sạch đã ngâm rượu gừng lau toàn bộ các đồ thờ. Sau đó lau lại một lần nữa bằng khăn khô. Lau lần lượt từng món, không làm vội vàng hay để đồ thờ cúng bừa bãi, mà phải xếp ngay ngắn, trang nghiêm.

Bước 4: Rửa sạch hai tay bằng rượu gừng, dùng một tay giữ chặt bát hương tránh cho bát hương bị xê dịch. Lấy khăn khô, chổi khô lau quét toàn bộ bụi trên miệng, xung quanh bát hương.

Chỗ chân hương rút ra để lên bàn có phủ vải hoặc giấy đỏ, sau đó hóa hết chân hương, tro tàn gom lại thả ra sông.

Lấy khăn khô lau và thu dọn toàn bộ bụi, tro trên bàn thờ xuống. Sử dụng một chiếc khăn sạch khác cũng đã ngâm rượu lau lại toàn bộ bàn thờ, sau đó tiếp tục dùng khăn khô lau lại một lần nữa.

Bước 5: Đặt lại đồ thờ cúng, thay nước, khấn xin thỉnh các Ngài về. Nếu nhà có bàn thờ Phật, tượng Phật, ảnh Phật thì không dùng rượu để lau, mà nên dùng khăn thấm nước sạch đã được ngâm cánh hoa hồng vàng để lau.

Một số lưu ý khi bao sái bát hương

Sau đây là những điều cần lưu ý khi bao sái bàn thờ

- Mọi người thường nghĩ các thầy hoặc pháp sư mới có thể bao sái bát hương. Tuy nhiên, ai cũng có thể làm được, tốt nhất là gia chủ.

- Người bao sái bát hương cần phải sạch sẽ, mặc quần áo trang nghiêm, thành tâm, thiện trí.

- Tuyệt đối không hạ hoặc xê dịch bát hương. Đây được xem là điều cấm kỵ trong phong thủy. Cần chuẩn bị bàn to và cao, phủ vải hoặc giấy đỏ, hạ đồ thờ cúng (bài vị, di ảnh, bình hoa, chén nước... xuống rồi để ngay ngắn toàn bộ đồ thờ cúng lên bàn).

- Không lau đồ trực tiếp trên bàn thờ.

- Nên sử dụng vàng mã hoặc tiền xu bởi khi đặt tiền thật ở trên bàn thờ, tổ tiên và thần linh khó có thể về, mong muốn và cầu nguyện của bạn sẽ không gửi đến được tổ tiên, thần linh.

Kết luận:

Bao sái bát hương là một nghi lễ quan trọng nên đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, thành tâm trong quá trình thực hiện. Trên đây là trình tự cũng như lưu ý về quá trình bao sái bát hương chi tiết cho những gia đình quan tâm về vấn đề này. Hi vọng nội dung mà chúng tôi cung cấp giúp ích để quý bạn đọc có thể bao sái bát hương nhà mình đúng cách, tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.