Hotline: 0972 397 888

Cửa cánh lệch là gì? Tư vấn lựa chọn mẫu cửa gỗ cánh lệch đẹp

Nói đến cửa ta thường liên tưởng đến cửa đi chính, cửa thông phòng hoặc cửa sổ...nhưng nói đến cửa lệch cánh thì có khá nhiều người lại không biết nó là loại cửa như thế nào, được sử dụng ở đâu cũng như việc làm sao để có thể lựa chọn được một mẫu cửa gỗ lệch đẹp cho căn nhà.

Trong bài viết nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về loại cửa này và điểm qua một số lưu ý khi chọn cũng như tham khảo một số mẫu thiết kế cửa lệch cánh đẹp nhất.

Cửa lệch và đặc điểm của cửa lệch cánh

Cửa cánh lệch là gì?

Cửa lệch là cách gọi tắt của cửa cánh lệch (lệch cánh). Theo tên gọi thì cửa lệch là loại cửa có kích thước cánh không đều nhau.

Khác với cửa xếp ngày xưa các tấm cửa có thể bằng hoặc khác kích thước và tách rời nhau ( cửa tấm gỗ khép lại với nhau của nhà gỗ truyền thống ), cửa lệch ngày nay được ghép lại với nhau thông qua bản lề để thuận tiện cho việc đóng mở - ra vào.

Thiết kế cửa 4 cánh đều cho nhà rộng

Mẫu cửa 4 cánh đều dành cho không gian nhà rộng
Cửa 4 cánh lệch cho nhà biệt thự

Cửa cánh lệch là sự kết hợp giữa một cánh cửa lớn và một cửa nhỏ

Đặc điểm của cửa cánh lệch

Cửa cánh lệch được sử dụng làm cửa đi chính ( cửa nhà ) hoặc dùng làm cửa sổ chứ ít người dùng làm cửa thông phòng.

Lý do người ta hay chọn cửa cánh lệch làm cửa ra vào vì ở những thiết kế nhà diện tích vừa phải lại có mặt tiền không quá rộng, việc sử dụng cửa 4 cánh đều có thể khiến cho ngôi nhà nhìn trật và thiếu thẩm mỹ, mất đi tính cân đối. Thay vào đó người ta dùng cửa cánh lệch có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn có 4 cánh nhằm tạo nên vẻ bề thế - sang trọng cho ngôi nhà đồng thời là tăng thêm nét thẩm mỹ khi nhìn từ bên ngoài vào.

Cửa cánh lệch chủ yếu là mẫu cửa 4 cánh  ( cửa 4 cánh lệch ), mỗi bên là 2 cánh được ghép lại với nhau gồm một cánh cửa lớn cùng một cánh cửa nhỏ, cánh cửa nhỏ giúp làm giảm kích thước tổng thể của khung cửa nhà vừa làm giảm đi độ rộng của không gian cũng rất tiện lợi, linh hoạt cho quá trình đóng mở.

Ta có thể bắt gặp mẫu cửa cánh lệch này ở nhiều ngôi nhà khách nhau như nhà biệt thự, nhà phố/nhà ống. Đối với chung cư, người ta lại ít dùng loại cửa này vì đa số thiết kế cửa chung cư là cửa gỗ đơn hoặc cửa gỗ đôi.

Cửa 4 cánh lệch được làm từ hai chất liệu chính đó là thép và gỗ tự nhiên, tuy nhiên thì cửa thép ít dùng hơn vì nó không thể so sánh với cửa gỗ về mức độ sang trọng cũng như giá trị về kinh tế.

Cửa gỗ cánh lệch gỗ tự nhiên không chỉ mang lại vẻ đẹp cho căn nhà mà nó còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác đó là có thể phù hợp theo các phong cách thiết kế nội thất nhà, có màu sắc nhẹ nhàng tự nhiên lại có khả năng cách âm tốt, có độ bền theo thời gian...

Cửa cánh lệch 4 cánh tạo vẻ đẹp bề thế lộng lẫy

Thiết kế cửa cánh lệch 4 cánh tạo vẻ đẹp bề thế lộng lẫy cho căn nhà

Cách lựa chọn cửa gỗ cánh lệch đẹp

Để tìm được một mẫu cửa gỗ lệch cánh đẹp lại đáp ứng được các tiêu chí về kết cấu kiến trúc, mỹ quan cùng vấn đề về kinh tế hay phong thủy, chúng ta cần quan tâm tới một số vấn đề sau đây:

1/ Kiểu dáng kích thước cửa lệch

Đầu tiên chúng ta cần quan tâm đó là kiểu dáng kích thước cửa, nó cần đảm bảo phù hợp với kiến trúc xây dựng của ngôi nhà. Nếu mặt bằng cửa ra vào nhỏ, vừa phải thì ta nên sử dụng cửa đơn hoặc cửa đôi thay vì cửa 4 cánh.

Còn nếu như mặt bằng/mặt tiền cửa ra vào lớn hẳn thì ta nên dùng loại cửa 4 cánh đều để hài hòa với không gian.

Tránh trường hợp áp dụng cửa 4 cánh lệch cho mặt tiền quá lớn làm thiếu đi tính cân đối và cũng tránh dùng cho mặt tiền nhỏ gây ra tình trạng bí bách, rối mắt lại kém sang.

Ngoài ra, kích thước chi tiết của cửa cũng cần phải tuân theo tiêu chuẩn của thước Lỗ Ban để đảm bảo hài hòa các yếu tố về phong thủy tài lộc trong nhà.

Thiết kế cửa cánh lệch nhà biệt thự theo kích thước Lỗ Ban

2/ Phong cách thiết kế cửa

Vấn đề thứ hay mà chúng ta nên quan tâm khi làm cửa lệch đó là về phong cách thiết kế. Cửa lệch cần tương đồng với thiết kế nội thất phòng khách, phòng ngủ hay cả ngôi nhà nhằm tạo nên sự nhất quán về mặt kiến trúc – mỹ quan, tránh tình trạng thiết kế cửa hiện đại cho nhà cổ điển, tân cổ điển và ngược lại.

Phần đông hiện nay người ta thường làm cửa lệch cánh theo phong cách hiện đại, một số được áp dụng cho thiết kế tân cổ điển và có rất ít mẫu cửa lệch dạng cổ điển vì nó không nói hết lên được vẻ bề thế bên trong nhà.

Cửa lệch 4 cánh được thiết kế theo phong cách tân cổ điển

Cửa lệch 4 cánh được thiết kế theo phong cách tân cổ điển

3/ Chất liệu màu sắc cửa lệch

Ngoài hai yếu tố trên, ta cũng cần phải quan tâm đến chất liệu cùng màu sắc cửa.

Hai loại cửa lệch phổ biến sử dụng được làm từ chất liệu gỗ tự nhiên và cửa thép, tùy theo sở thích cùng phong cách thiết kế của ngôi nhà, gu thẩm mỹ của gia chủ và đặc biệt là chi phí đầu tư mà ta nên chọn mẫu cửa nào.

Cửa lệch cánh gỗ tự nhiên được làm từ gỗ Sồi, gỗ Óc chó và gỗ Gõ đỏ là 3 loại phổ thông nhất nhờ vẻ đẹp cùng màu sắc nhẹ nhàng tự nhiên, thân thiện với người sử dụng.

Cửa thép vân gỗ cũng được các gia chủ lựa chọn bởi một số đặc điểm về chi phí, màu sắc mô phỏng cửa gỗ tự nhiên và đặc biệt là về mức độ an toàn so với các loại cửa nhựa – kính khác.

Cửa lệch cánh làm từ gỗ tự nhiên sơn pu bóng trên bề mặt

>> Để hiểu hơn về các lưu ý này, chúng ta hãy cùng tham khảo một số mẫu cửa cánh lệch đẹp dưới đây

Vài mẫu cửa gỗ cánh lệch đẹp nhất

Mẫu thiết kế cửa 4 cánh lệch gỗ tự nhiên cho nhà biệt thự

Mẫu thiết kế cửa 4 cánh lệch gỗ tự nhiên cho nhà biệt thự

Mẫu cửa gỗ 4 cánh lệch sơn trắng sang trọng tinh tế

Mẫu cửa gỗ 4 cánh lệch sơn trắng sang trọng tinh tế

Mẫu cửa gỗ Sồi lệch 4 cánh vừa đẹp vừa sang

Mẫu cửa gỗ Sồi lệch 4 cánh vừa đẹp vừa sang

Thiết kế cửa lệnh cách theo phong cách hiện đại

Thiết kế cửa lệnh cách theo phong cách hiện đại

Thiết kế cửa gỗ lệch 4 cánh cho nhà mái thái

Thiết kế cửa gỗ lệch 4 cánh cho nhà mái thái

Cửa gỗ lệch cánh không chỉ đáp ứng được các tiêu chí của kết cấu kiến trúc mà nó còn tạo nên vẻ độc đáo, sinh động cho căn nhà tạo nên sự ấn tượng cho những ai lần đầu tiên nhìn thấy.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, quý bạn đọc đã hiểu hơn về mẫu cửa lệnh cánh này cũng như các đặc điểm, lưu ý khi chọn cửa cánh lệch để có thể sắm sửa cho ngôi nhà của mình những sản phẩm ưng ý, phù hợp nhất.