Hotline: 0972 397 888

Cửa gỗ nguyên tấm là gì? Cách chọn lựa mẫu cửa đẹp cho ngôi nhà

Với những ai sành về gỗ hay có đam mê - yêu thích gỗ thì sản phẩm gỗ nguyên khối ( gỗ nguyên tấm ) luôn là ưu tiên hàng đầu trong thiết kế, trang trí đồ nội thất trong nhà.

Sản phẩm nội thất gỗ nguyên tấm luôn mang lại vẻ đẹp cùng giá trị độc đáo về thẩm mỹ nghệ thuật cho không gian, đặc biệt là những cánh cửa nguyên tấm vì nó mang nhiều ý nghĩa trong nhà không chỉ là vẻ đẹp mà còn là vấn đề phong thủy tài lộc – phú quý.

Cửa gỗ nguyên tấm hiện nay khá phổ biến, nó được sử dụng cho nhiều gia đình, nhiều thiết kế nội thất nhà khác nhau. Tuy nhiên thì đây cũng là một khá niệm khá mới về cửa, một số người vẫn chưa hiểu về cách gọi này và thường có sự nhầm lẫn với cửa ghép thanh ( một loại cửa gỗ công nghiệp ). Vậy thì hãy khám phá chi tiết qua bài viết này và cùng tham khảo một số thiết kế cửa gỗ tự nhiên nguyên tấm đẹp nhất tại Nội thất Long Thành dưới đây.

Cửa gỗ nguyên tấm và đặc điểm, ứng dụng của cửa gỗ nguyên tâm

Thiết kế phòng ngủ sử dụng cửa gỗ tự nhiên nguyên tấm đẹp

Cửa gỗ nguyên tấm là gì?

Cửa gỗ nguyên tấm hay còn được gọi là cửa gỗ nguyên khối, đây là loại cửa được làm hoàn toàn từ chất liệu gỗ thịt tự nhiên mà không qua bất kỳ quá trình xử lý công nghiệp nào.

Chính bởi cách gia công này mà cửa gỗ nguyên khối luôn giữ được vẻ đẹp cùng giá trị của mình với từng đường vân – thớ gỗ quý giá có sức thu hút mạnh mẽ với bất cứ dân chơi gỗ hay những người nào sành về gỗ.

Khác với gỗ nguyên tấm, cửa gỗ ghép thanh là mẫu cửa gỗ được ghép từ các thanh gỗ tự nhiên nhưng đã qua quá trình gia công chế biến ( xử lý gỗ thô ) nên không so sánh được với cửa gỗ nguyên tấm cả về mặt giá trị kinh tế cũng như mặt thẩm mỹ.

Cửa gỗ nguyên khối nguyên tấm được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên

Cửa gỗ nguyên khối nguyên tấm được làm hoàn toàn từ gỗ tự nhiên

Ưu điểm của cửa gỗ nguyên tấm

Không tự nhiên mà cửa gỗ nguyên tấm chiếm được nhiều tình cảm, sự ưu ái đến từ dân chơi gỗ hay những gia chủ yêu thích đồ nội thất gỗ tự nhiên. Đương nhiên, nó phải có một số các ưu điểm nổi bật dưới đây:

- Cửa gỗ nguyên tấm bền bỉ với thời gian, càng sử dụng càng bền khác với cửa gỗ công nghiệp hay cửa nhựa chỉ sau vài năm là đã bị xuống cấp, mối mọt cong vênh.

- Mang đến nét sang trọng hiện đại cho không gian nhà, tạo nên sự đồng bộ với tổng thể thiết kế nội thất từ phòng khách, phòng ngủ cho đến phòng bếp và phòng thờ.

- Bề mặt cửa gỗ nguyên tấm có những đường vân sáng đẹp, đều đặn tăng thêm vẻ đẹp mỹ quan cho không gian.

- Cuối cùng thì cửa gỗ nguyên tấm được làm từ các loại gỗ tự nhiên quý hiếm, nó có giá trị cao về mặt kinh tế nên phần nào khẳng định nên mức độ chịu chơi – đầu tư của chủ nhân ngôi nhà.

>> Nhờ có nét nổi bật này mà sản phẩm cửa gỗ nguyên tấm ( cửa gỗ nguyên khối ) luôn dành được sự quan tâm của rất nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên thì cũng có một số điểm hạn chế phải kể đến mà mọi người nên biết đó là cửa gỗ nguyên tấm khá nặng khó thi công vận chuyển hơn so với cửa gỗ công nghiệp, đồng thời nó có chi phí cao nên chỉ phù hợp cho những căn nhà sang trọng hiện đại.

Cửa gỗ tự nhiên nguyên tâm vừa đẹp vừa sang vừa bền với thời gian

Cửa gỗ tự nhiên nguyên tâm vừa đẹp vừa sang vừa bền với thời gian

Cách chọn lựa của gỗ nguyên khối phù hợp với không gian nhà

Dù biết rằng đây là mẫu cửa tốt, có được các ưu điểm nổi bật nhưng không phải ở không gian nào và trong thiết kế nhà nào ta cũng có thể dùng loại cửa này. Chúng ta cần căn cứ và các yếu tố về kết cấu kiến trúc, phong cách thiết kế, chất liệu màu sắc cùng với vấn đề về kinh tế để chọn ra một sản phẩm hoàn hảo nhất.

Về phong cách thiết kế

Đầu tiên ta cần phải quan tâm đến phong cách thiết kế nội thất chung của không gian để thiết kế nên mẫu cửa nguyên tấm sao cho đồng bộ, hài hòa. Nếu là thiết kế nội thất phòng khách tân cổ điển – các mẫu cửa gỗ tân cổ điển là thích hợp nhất. Cũng tương tự như vậy thì trong không gian hiện đại ta lại chọn các mẫu cửa hiện đại và không gian cổ điển là các mẫu cửa gỗ cổ điển.

Chỉ khi áp dụng đúng phong cách thiết kế thì căn phòng mới thể hiện hết được vẻ đẹp, nét cao sang của mình từ những chi tiết nhỏ nhất đó là cánh cửa mỗi khi ra vào.

Phòng ngủ nhỏ với thiết kế cửa gỗ Sồi nguyên tâm phong cách hiện đại đơn giản

Phòng ngủ nhỏ với thiết kế cửa gỗ Sồi nguyên tâm phong cách hiện đại đơn giản

Về kết cấu kiến trúc nhà

Yếu tố thứ hai mà tất cả mọi người cần quan tâm khi lựa chọn hay thiết kế cửa gỗ nguyên tấm đó là về kết cấu – diện tích của căn phòng. Khi chọn cửa đi chính ( cửa ra vào cho phòng khách ) mẫu cửa này thường phải lớn hơn so với cửa phòng ngủ hay cửa phòng thờ, phòng bếp và phải cân đối với không gian bên trong. Tránh trường hợp không gian nhỏ mà thiết kế cửa quá lớn cũng như không gian lớn mà cửa lại quá nhỏ, nó làm mất đi tính cân đối trong căn phòng.

Thiết kế phòng ngủ nhỏ sử dụng cửa đơn 1 cánh gỗ tự nhiên

Thiết kế phòng ngủ nhỏ sử dụng cửa đơn 1 cánh gỗ tự nhiên

Chất liệu của cửa gỗ nguyên tấm

Trên thị trường thường ít có sẵn các mẫu cửa nguyên tấm mà cần phải thông qua thiết kế để gia công – chế tác để tạo ra thành phẩm. Các mẫu cửa này có thể làm từ các chất liệu khác nhau nhưng về cơ bản người ta thường chọn 4 chất liệu chính đó là cửa gỗ Gõ đỏ, cửa gỗ Sồi, cửa gỗ Óc chó và cửa gỗ Hương.

Tùy theo chi phí đầu tư, sở thích riêng của từng người mà chất liệu nào được sử dụng sao cho có thể mang lại một không gian đẹp như ý.

Thiết kế cửa gỗ tự nhiên nguyên khối làm từ gỗ Óc chó sang trọng

Thiết kế cửa gỗ tự nhiên nguyên khối làm từ gỗ Óc chó sang trọng

Màu sắc cửa

Màu sắc cửa là yếu tố không cố định, việc sử dụng cửa gỗ nguyên khối có màu sắc như thế nào phụ thuộc nhiều vào gam màu chung được sử dụng trong phòng, yếu tố này có thể thay đổi nhờ kết hợp chất liệu sơn PU cao cấp cho cửa luôn được sáng bóng theo những màu sắc khác nhau.

Cuối cùng là vấn đề về chi phí

Sẽ rất khác nhau về giá thành của cửa gỗ nguyên khối tự nhiên và cửa gỗ ghép thanh công nghiệp, thông thường chúng có thể chênh lệch nhau hàng chục và thậm chí là mấy chục lần giá trị kinh tế.

Cửa gỗ nguyên tấm có kinh phí cao cho nên khi sử dụng càng nhiều cửa ( cửa đi chính, cửa thông phòng, cửa phòng vệ sinh, cửa sổ...) chi phí lại càng cao, do đó mà chúng ta nên cân nhắc nên chọn chất liệu nào, số lượng cần làm là bao nhiêu.

Nếu như không gian nhà ở thực sự đẳng cấp, việc sử dụng toàn bộ cửa gỗ làm từ gỗ nguyên khối sẽ tạo nên sự đồng bộ cùng giá trị nhất định, đặc biệt là khẳng định được mức độ chịu chơi của gia chủ.

Cửa gỗ nguyên khối gỗ Gõ đỏ có giá trị kinh tế cao

Để hiểu được điều đó, chúng ta hãy cùng tham khảo một số mẫu cửa nguyên khối gỗ tự nhiên được thiết kế theo những phong cách, cách trang trí khác nhau với nhiều màu sắc có thể áp dụng cho từng không gian cụ thể.

Một số mẫu cửa gỗ nguyên khối đẹp, sang trọng

Mẫu cửa 4 cánh đẹp hiện đại gỗ tự nhiên nguyên khối cho nhà biệt thự

Thiết kế cửa gỗ tự nhiên nguyên khối làm từ gỗ Óc chó sang trọng

Thiết kế cửa thông phòng làm từ gỗ Sồi tự nhiên nguyên khối theo phong cách hiện đại

Thiết kế cửa thông phòng làm từ gỗ Sồi tự nhiên nguyên khối theo phong cách hiện đại

Mãu cửa 2 cánh đẹp phong cách tân cổ điển làm từ gỗ Sồi tự nhiên

Thiết kế cửa thông phòng làm từ gỗ Sồi tự nhiên nguyên khối theo phong cách hiện đại

Cửa thông phòng trong phòng ngủ tân cổ điển làm từ gỗ Sồi nguyên tấm

Cửa thông phòng trong phòng ngủ tân cổ điển làm từ gỗ gõ đỏ nguyên tấm

Mẫu cửa phòng thờ nguyên khối cho không gian thêm trang nghiêm tĩnh lặng

Mẫu cửa phòng thờ nguyên khối cho không gian thêm trang nghiêm tĩnh lặng

Mẫu cửa thông phòng làm từ chất liệu gỗ Óc chó sơn sắng vừa đẹp vừa sang

Mẫu cửa thông phòng làm từ chất liệu gỗ gõ đỏ sơn sắng vừa đẹp vừa sang

Trên đây là tổng hợp kiến thức về cửa gỗ nguyên tấm ( cửa gỗ nguyên khối ). Hy vọng với những ai chưa biết về khái niệm này thì chúng ta đã hiểu hơn về nó

Với phương châm mang đến vẻ đẹp trường tồn, vĩnh cửa và sự an toàn cho không gian nhà của bạn. Nội thất Long Thành luôn thiết kế ra các mẫu cửa gỗ đẹp nhất, sang trọng nhất làm từ chất liệu gỗ tự nhiên nguyên khối được gia công – điêu khắc tỉ mỉ từ những người thợ thủ công lành nghề.

Hãy đến với Long Thành để được chiêm nghiệm các sản phẩm thực tế với chủ đạo là cửa gỗ tự nhiên tân cổ điển, hoặc nếu có nhu cầu thiết kế ra những sản phẩm cửa gỗ riêng theo sở thích – gu thẩm mỹ cửa mình nhằm có được một không gian như ý ngay nhé.