Hotline: 0972 397 888

Gỗ Chò Chỉ - Đặc điểm và ứng dụng trong thi công nội thất

Gỗ Chò Chỉ là cái tên rất quen thuộc đối với chúng ta khi nói đến các loại gỗ, đây là dòng gỗ phổ biến được khai thác nhiều tại Việt Nam từ rất lâu trước đây và nó có nhiều ứng dụng trong đời sống thực tế.

Tuy nhiên thì vẫn có một số người chưa biết đến loại gỗ này với các lý do như không phải trong nghề, ít hoặc không sử dụng các món đồ dùng – dụng cụ làm từ chất liệu này...

Vậy thì hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về gỗ Chò Chỉ từ khái niệm, đặc điểm cùng cách phân loại và ứng dụng của nó, bên cạnh đó là chiêm ngưỡng một số món đồ nội thất được làm từ chất liệu này.

Gỗ Chò Chỉ đặc điểm và ứng dụng trong thi công nội thất

Gỗ Chò Chỉ đặc điểm và ứng dụng trong thi công nội thất

Gỗ Chò chỉ là gỗ gì? 

Cây Chò Chỉ hay còn được gọi với tên địa phương như May kho hoặc Rào, đây là một giống cây thuộc vào họ dầu (Dipterocarpaceae) với tên khoa học đầy đủ Parashorea chinensis. 

G Chò Chỉ thuộc nhóm mấy?

Theo đánh giá về đặc tính gỗ thì Chò Chỉ thuộc vào nhóm III các loại gỗ quý của Việt Nam hiện nayđây là loại gỗ tốt với nhiều ưu điểm vượt trội nên có ứng dụng trong thực tế đời sống – sản xuất của đa số ngành nghề.

Phân loại gỗ Chò Chỉ 

Chò Chỉ được chia làm 4 loại đó là:

Gỗ Chò nâu

Cây Chò nâu thường bắt gặp chủ yếu ở vùng núi thuộc miền Bắc với tên khoa học là Dipterocarpus retusus.
Đặc tính của gỗ Chò nâu đó là mềm nên dễ bị mối mọt tấn công.

Gỗ Chò đen

Chò đen được phân bổ ở khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ như Huế, Quảng Nam cho đến Đồng Nai cùng một số quốc gia Đông Nam Á là Lào, Thái Lan, Campuchia...

Đặc điểm của Chò đen: Mặt gỗ có màu hồng nhạt, thớ dày và nặng nhưng khá dễ xẻ do đó người ta thường gọi với tên địa phương như Chò trai, Chò lao.

Gỗ Chò Chỉ đen thường có nhiều ở các khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Gỗ Chò Chỉ đen thường có nhiều ở các khu vực Trung và Nam Trung Bộ

Gỗ Chò xanh

Cây Chò Xanh chỉ phân bố tự nhiên ở các tỉnh Lạng Sơn, Hà Giang, Ninh Bình, Sơn La, Lai Châu, Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hoá,…phù hợp với một số loại đất khác nhau như đất đá vôi nâu vàng, đất feralit đỏ vàng

Bề ngoài  gỗ có màu vàng hay hơi ngả về màu hồng; lõi gỗ ở bên trong có màu nâu sẫm, giác có màu vàng

Gỗ Chò đỏ

Chò đỏ phân bố đều ở nhiều khu vực có các tính chất và đặc điểm giống với các loại trên nhưng có sự khác nhau đôi chút về màu sắc trên thân gỗ.

Cách nhận biết gỗ Chò Chỉ và đặc trưng, đặc tính gỗ Chò Chỉ

Cách nhận biết gỗ Chò Chỉ

Chò Chỉ là loại gỗ lớn với vẻ bề ngoài là thân khá tròn và thẳng, chiều cao trung bình từ 35 đến 40m, đường kính thân có thể đạt khoảng 150 - 200cm,  vỏ có màu nâu và hay bị nứt dọc, cây có nhựa màu nâu.  

Lá của cây Chò Chỉ là lá đơn theo dạng hình trái xoan. Nếu như cây nhỏ thì lá thường to - dài có màu lục nhạt còn khi khi cây lớn thì lá lại nhỏ lại, ngoài ra mặt dưới và mặt trên của gân lá có phủ một lớp lông li ti theo dạng hình sao có 2 lá nhỏ đi kèm.

Đặc trưng gỗ Chò Chỉ

Chò Chỉ thường có màu vàng nhạt hoặc hơi ngả sang màu hồng theo thời gian.

Giác gỗ có màu vàng nghệ với lõi bên trong là màu nâu sậm.

Vân gỗ ở mức độ vừa phải mà đều nhau.

Thớ dày nhưng có thể bị nứt nẻ dọc theo thân, có nhiều bì.

Gỗ Chò Chỉ ít bị cong vênh và đặc biệt là tỏa hương thoảng nhẹ.

Lá cây chò chỉ

Hình ảnh lá cây chò chỉ

Hoa cây Chò Chỉ mọc ở ngay đầu cành với màu vàng nhạt và có hương thơm nhẹ.

Hình ảnh hoa cây chò chỉ

Hình ảnh hoa cây chò chỉ

Một số đặc điểm chung của cây gỗ Chò Chỉ

Một số đặc điểm chung của cây gỗ Chò Chỉ

Quả của loại cây này khá lớn với màu xanh xám, đường kính quả khoảng 4-6mm chiều dài từ 13-16mm, khi còn non quả có màu hồng hơi nhạt nhưng đến khi quả khô lại chuyển sang màu nâu sậm.

Đặc điểm hình thái bên ngoài của cây gỗ Chò Chỉ

Đặc điểm hình thái bên ngoài của cây gỗ Chò Chỉ

Đặc tính sinh thái – phân bổ

Cây Chò Chỉ phổ biến ở các vùng có độ cao trong khoảng 100 – đến 700m nếu tính theo mực nước biển.

Loại cây này ưa sống ở khu vực có lượng mưa nhiều cộng với độ ẩm cao, thời tiết khí hậu mát mẻ nhiệt độ vừa phải chính là điều kiện để cây có thể sinh trưởng – phát triển mạnh mẽ nhất.

Đất feralit đỏ - vàng hoặc đất đá vôi không quá khô cằn là loại đất tốt cho cây.

Gỗ Chò Chỉ của nước nào? Cây Chò Chỉ có mặt ở một số quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á và khu vực phía Nam của Trung Quốc .

Tại Việt Nam, loại cây này chủ yếu được khai thác nhiều ở các tỉnh phía Bắc và Nam Trung Bộ như tỉnh Hà Giang, tỉnh Tuyên Quang - Lạng Sơn - Lai Châu cho đến Ninh Bình - Thanh Hóa - Nghệ An...

Vùng sinh thái và khu vực phân bổ của cây gỗ Chò Chỉ

Vùng sinh thái và khu vực phân bổ của cây gỗ Chò Chỉ

Phân biệt Chò chỉ với các loại g khác

Khi nhận biết và phân biệt Chò Chỉ với những loại cây khác, người ta thường dựa vào vẻ bên ngoài như vỏ cây và đặc điểm trên thân gỗ, thịt vỏ - nhựa cùng với mùi hương đặc trưng.

Gỗ Chò Chỉ có vỏ màu xám hoặc màu sậm, dọc thân - khúc thường bị nứt ra, bên trong vỏ cây có màu vàng hoặc hồng phấn khi nhựa chảy ra đa số là màu nâu đậm, nó đậm hơn nhựa thông lại có mùi thơm nhẹ khác với các loại gỗ khác.

Bên trong gỗ Chò Chỉ thì giác gỗ có màu vàng, ở giữa lõi là màu nâu sậm, ngoài ra thì bề mặt vân gỗ ít hơn so với các loại gỗ Lim, Sồi, Hương...

Phân biệt gỗ Chò Chỉ so với các loại gỗ tự nhiên khác

Phân biệt gỗ Chò Chỉ so với các loại gỗ tự nhiên khác

Ưu nhược điểm của gỗ Chò Chỉ 

Ngoài các đặc tính chung thì gỗ Chò Chỉ cũng có một số ưu nhược điểm riêng so với các loại khác. Cụ thể:

Ưu điểm

Gỗ Chò Chỉ rất cứng và chắc với thớ thẳng - mịn lại chống chấm nước nên có nhiều ứng dụng liên quan đến nước như đóng tàu thuyền trong ngư nghiệp.

Loại gỗ này có độ bền và tính ổn định cao, ít bị cong vênh – biến dạng dưới tác động của môi trường cùng thời gian sử dụng.

Gỗ cứng nhưng dễ xẻ và gia công chế tác do vậy mà được ứng dụng trong nhiều ngành nghề có sự đa dạng của các sản phẩm.

Một ưu điểm khác của gỗ Chò Chỉ đó là dù với nhiều tính năng vượt trội so với các loại khác, tuy nhiên thì giá thành của gỗ cũng như các sản phẩm được làm từ chất liệu này không quá cao, phù hợp túi tiền của phần đông gia chủ.

Gỗ Chò Chỉ có nhiều ưu điểm vượt trội nên được sử dụng nhiều

Gỗ Chò Chỉ có nhiều ưu điểm vượt trội nên được sử dụng nhiều

Nhược điểm

Dù có những ưu điểm tốt, song bất cứ loại gỗ nào cũng có các mục hạn chế nhất định và gỗ Chò Chỉ cũng vậy.

Gỗ Chò Chỉ có tấm mềm nên nếu không được bảo quản, gia công tốt có thể bị mối mọt tấn công.

Gỗ chủ yếu được khai thác tại thị trường Việt Nam vì vậy ra thành rẻ, nhưng cũng chính lý do này mà sản lượng – chất lượng ngày càng thấp, số lượng bị hạn chế.

Ứng dụng của gỗ Chò Chỉ

Chò Chỉ tại Việt Nam với khá nhiều ứng dụng khác nhau nhờ có những đặc tính nổi bật vừa dễ khai thác, chế biến lại có giá thành rẻ. Gỗ chò chỉ thường dùng để làm các đồ gỗ nội thất như là cửa gỗ phòng ngủ, giường ngủ, bộ bàn ghế gỗ, tay vịn cầu thang..vv với rất nhiều các hình dáng mẫu mã và kích thước đẹp mắt và sang trọng.

Ứng dụng của gỗ Chò Chỉ trong nhiều ngành nghề khác nhau

Ứng dụng của gỗ Chò Chỉ trong nhiều ngành nghề khác nhau

Gỗ chò Chỉ trong ngư nghiệp

Nhiều mẫu tàu bè, thuyền đánh cá được làm bằng gỗ Chò Chỉ nhờ khả năng chống chấm nước, ít bị cong vênh dưới tác động của môi trường.

Gỗ Chò Chỉ trong ngành mỹ phẩm – dược phẩm

Nhựa của gỗ Chò Chỉ được sử dụng để làm hương liệu - phụ gia cho một số loại nước hoa, hóa phẩm phục vụ đời sống của con người.

Gỗ Chò Chỉ​ trong xây dựng – nội thất

Trong hai ngành này thì gỗ Chò Chỉ có nhiều ứng dụng nhất và cũng là phổ biến mà chúng ta được nhìn thấy, bắt gặp hàng ngày.

Gỗ Chò Chỉ chỉ nhiều ứng dụng trong ngành sản xuất nội thất

Gỗ Chò Chỉ chỉ nhiều ứng dụng trong ngành sản xuất nội thất

Ở lĩnh vực xây dựng loại gỗ này được dùng để làm trụ cột nhà, hoành nhà còn trong trong nội thất thì nó có muôn vàn ứng dụng khác nhau như làm các món đồ trang trí, đồ thủ công mỹ nghệ và các món đồ nội thất đó là:

- Khuôn cửa gỗ chò chỉ, cánh cửa

- Làm bàn ghế gỗ chò chỉ sofa, giường ngủ và tủ quần áo.

- Khung tay vịn cầu thang, gỗ lát sàn nhà

- Tủ bếp gỗ chò chỉ, giường gỗ chò chỉ, bàn ghế ngồi học hoặc bàn ghế quán cafe – văn phòng.

- Lục bình gỗ chò chỉ, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác,...

>> Các món đồ nội thất làm từ gỗ Chò Chỉ có sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã lại có được vẻ đẹp riêng và đặc biệt là chi phí vừa phải nên được phần đông gia đình lựa chọn sử dụng.

Tham khảo một số sản phẩm nội thất trong nhà được Nội thất Long Thành thiết kế sử dụng chất liệu gỗ Chò Chỉ:

Lát sàn nhà sử dụng gỗ Chò Chỉ với vẻ đẹp sáng bóng tự nhiên

Lát sàn nhà sử dụng gỗ Chò Chỉ với vẻ đẹp sáng bóng tự nhiên

 

Bàn trang điểm được làm từ gỗ Chò Chỉ theo phong cách hiện đại

Bàn trang điểm được làm từ gỗ Chò Chỉ theo phong cách hiện đại

Giường ngủ, kệ tivi và các món đồ nội thất trong nhà làm từ gỗ Chò Chỉ

Giường ngủ, kệ tivi và các món đồ nội thất trong nhà làm từ gỗ Chò Chỉ

Gỗ Chò Chỉ bao nhiêu tiền một khối?

Tùy vào vùng đất mà nó sinh sống, cũng như tuổi thọ và chất lượng gỗ thì giá của gỗ chò chỉ dao động từ 5.000.000 đồng đến 6.500.000 đồng trên một mét khối .Đối với những loại gỗ trò gì có tuổi thọ cao và chất lượng gỗ tốt hơn thì giá có thể lên đến 14.000.000 đồng trên một mét khối. 

>> Với tổng hợp các kiến thức về gỗ Chò Chỉ từ khái niệm, các đặc điểm về sinh thái – sinh học, cách phân loại cho đến đặc tính trung cùng ưu và nhược điểm, một số ứng dụng thực tế thì chắc chắn chúng ta đã có hiểu biết sơ bộ về nó.

Nếu bạn đang muốn đực tư vấn để lựa chọn các sản phẩm nội thất làm từ gỗ Chò Chỉ hoặc thiết kế nội thất nhà sử dụng chất liệu này, đừng ngần ngại mà liên hệ tới Nội thất Long Thành để được các chuyên gia của chúng tôi giúp bạn đưa ra những mẫu thiết kế đẹp – phù hợp nhất ngay nhé.