Hotline: 0972 397 888

Giấy giáp và cách lựa chọn giấy giáp trong chà nhám gỗ

Giấy nhám, giấy chà nhám hoặc giấy giáp là một trong các vật liệu không thể thiếu trong quá trình sản xuất và hoàn thiện nội thất.

Hãy cùng công ty nội thất Long Thành tìm hiểu về Giấy giáp và cách lựa chọn loại phù hợp trong chà nhám gỗ nhé!

1/ Giấy giáp

Vai trò của giấy giáp là để đảm bảo cho tính thẩm mỹ cũng như chất lượng của sản phẩm sau khi gia công. Giấy giáp được sử dụng trong việc chà nhám thô loại bỏ mùn gỗ, những vết dằm và tạo bề mặt phẳng mịn, chà mịn cho công đoạn trước hoặc sau khi phủ sơn.

Giấy giáp được sử dụng trong việc chà nhám thô loại bỏ mùn gỗ

Giấy giáp đóng vai trò quan trọng trong nhiều công đoạn gia công gỗ vì vậy việc lựa chọn giấy giáp chà gỗ cần được chú trọng để có thể mang phù hợp để không ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

2/ Chọn giấy giáp chà gỗ theo chức năng

Trong công đoạn chà phá cần chọn loại giấy giáp có độ nhám cao, có các hạt nhám khá lớn và bề mặt thô.

Trong khi ở khâu hoàn thiện, giấy giáp được chọn là loại có độ nhám thấp hơn.

Chọn giấy giáp chà gỗ theo chức năng

Ngoài ra thì khi chọn giấy giáp, bạn cần lưu ý đến sự phù hợp với máy chà nhám mà mình sẽ kết hợp với giấy giáp, trường hợp chà nhám bằng tay thì giấy giáp phải  có hình dáng thích hợp để dễ dàng nhất cho việc chà nhám bằng tay.

Nói về hình dáng thì hiện nay trên thị trường, giấy giáp có các loại phổ biến như:

*Giấy giáp thùng: là dòng sản phẩm có các hạt nhám khá lớn, được sản xuất riêng để kết hợp với máy chà nhám thùng. Loại giấy giáp này thường được sử dụng rất phổ biến trong khâu chà mịn cho các bề mặt gỗ tự nhiên.

Khi lựa chọn, tùy thuộc vào kích thước của máy nhám thùng sử dụng mà chúng ta sẽ biết nên chọn loại nào.

*Giấy giáp cuộn: đặc điểm của giấy giáp cuộn là có kích thước khá nhỏ, chiều rộng phổ biến nhất chỉ đạt 300mm trở xuống. Giấy giáp cuộn khi sản xuất được đóng thành các băng nhỏ hoặc là cuộn lại thành từng cuộn.

giấy giáp cuộn là có kích thước khá nhỏ

Khi sử dụng, giấy giáp cuộn thường được kết hợp với máy chà nhám tăng, máy chà nhám cạnh hoặc cũng có thể cắt ra thành từng miếng theo kích thước tùy ý để sử dụng bằng tay.

*Giấy giáp tờ: có kích thước phổ biến là 230 x 280 mm, thường được kết hợp với máy chà nhám rung cầm tay để sử dụng chà nhám cho bề mặt gỗ. Giấy giáp tờ cũng có thể sử dụng thủ công bằng tay để chà nhám chuẩn bị bề mặt cho bước tiếp theo là sơn PU.

 Giấy giáp tờ cũng có thể sử dụng thủ công bằng tay

 Giấy giáp tờ cũng có thể sử dụng thủ công bằng tay

3/ Chọn giấy giáp chà gỗ theo độ nhám

Độ nhám hay còn gọi là độ sắc bén của các hạt mài trên bề mặt giấy giáp, có tính quyết định đến khả năng chà nhám của giấy giáp.

Độ nhám còn được gọi là grit, được ký hiệu bằng chữ P trên bao bì sản phẩm và phân loại từ thấp đến cao.

Giấy giáp có độ grit càng cao thì chà nhám càng mịn. Hiện có các loại với độ nhám như sau:

Chọn giấy giáp chà gỗ theo độ nhám

P40: chà phá cho bề mặt thông của gỗ, tạo độ phẳng tương đối tốt.

P80: chà phá với độ grit cao hơn nên cho độ mịn cao hơn.

P180: Để chà mịn cho bề mặt gỗ, chuẩn bị sơn lót PU.

P240: nhám xả lót PU trong quá trình sơn.

P320: Là loại nhám xả cho độ mịn màng cao.

P400: Độ mịn cao nhất hiện nay, sử dụng khi đòi hỏi sản phẩm sau chà nhám có độ láng mịn cực cao và độ bóng chuẩn cho các sản phẩm gỗ.

Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết lựa chọn giấy giáp như nào hoặc đang có nhu cầu tư vấn, thiết kế các sản phẩm về gỗ mà chưa biết nên gọi ai – lựa chọn đơn vị nào thì có thể để các chuyên gia, kiến trúc sư của Nội thất Long Thành giúp bạn có được một sản phẩm – một không gian như ý ngay nhé!