Hotline: 0972 397 888

Tìm hiểu về gỗ Cẩm Lai và quyết định chất liệu cho nội thất nhà mình

Ở thị trường Việt Nam hiện nay gỗ là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có nội thất. Gỗ Cẩm Lai là một trong số những nguyên liệu được đánh giá cao và được nhiều gia đình lựa chọn làm đồ dùng trong nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về nguyên liệu này cũng như biết cách phân biệt gỗ Cẩm Lai với những chất liệu gỗ khác. Hãy cùng nội thất Long Thành tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản của chất liệu gỗ này qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Gỗ Cẩm Lai  là  nguyên liệu được đánh giá cao

Gỗ Cẩm Lai là nguyên liệu được đánh giá cao

Gỗ Cẩm Lai là gì? Đặc điểm gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai có tên tiếng Anh là Rose-wood và tên khoa học là Dalbergia Oliveii Gamble, là loại gỗ tự nhiên được đánh giá cao và xếp vào danh sách những dòng gỗ quý tại Việt Nam. Đây là loại gỗ quý hiếm có giá trị về kinh tế và giá trị thẩm mỹ cao.

Đặc điểm gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai thuộc dòng họ đậu, tại Việt Nam được phân bố tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ hoặc được nhập khẩu từ các nước Nam Phi, Lào, Camphuchia,.... Dòng gỗ này thường có thân to, tán hình ô rộng, chiều cao từ 20 -25m, đường kính thân gỗ từ 0,5 – 0,6m và thường có màu nâu xám nhiều sơ.

Gỗ Cẩm Lai có chất gỗ đanh, vân gỗ đẹp và giữ màu sắc rất tốt với thời gian. Về tính chất độ bền đẹp thì đây là dòng gỗ có giá trị được đánh giá vượt trội hơn nhiều loại gỗ khác.

Gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ sinh trưởng khá chậm với số lượng không nhiều, vào mùa khô chúng thường rụng lá và cũng sẽ rất nhanh nảy chồi mới.

Cẩm Lai là loài cây ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng chậm nên thường phù hợp sinh trưởng ở điều kiện đất ẩm ven sông, suối, đồng bằng hay những khu đất phù sa có tầng dày thoát nước.

Gỗ Cẩm Lai  chất lượng được phân bố ở nhiều khu vực khác nhau

Gỗ Cẩm Lai chất lượng được phân bố ở nhiều khu vực khác nhau

Phân loại

Gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ thuộc nhón IA, là nhóm gỗ được cảnh báo và xếp vào danh sách cần được bảo tổn của thế giới.

Tùy màu sắc và xuất xứ mà gỗ Cẩm Lai được phân chia thành 2 loại cơ bản phổ biến nhất là Cẩm Lai đỏ và Cẩm Lai đen, chúng được sử dụng làm đồ nội thất cao cấp như giường tủ, bàn ghế, tủ bếp gỗ Cẩm.

Xem ngay: Các mẫu tủ bếp đẹp nhất làm từ gỗ cẩm lai

Gỗ Cẩm Lai đỏ: Là loại gỗ khan hiếm và có giá trị rất cao. Giá trị gỗ sẽ tăng lên theo tuổi thọ của cây và đường kính của thân gỗ. Cấu tạo gỗ Cẩm Lai đỏ có độ cứng cao, chắc chắn và mùi thơm dịu nhẹ.

Cẩm Lai đỏ được đánh giá cao hơn các dòng gỗ khác

 Cẩm Lai đỏ được đánh giá cao hơn các dòng gỗ khác

Gỗ Cẩm Lai đen: Được đánh giá có giá trị thấp hơn dòng Cẩm Lai đỏ nhưng giá trị sử dụng  vẫn được đánh giá cao. Với bề mặt gỗ có độ bóng mịn cao nên sản phẩm làm từ nguyên liệu này bao gồm cả đồ nội thất có hình thức rất thu hút. Bên cạnh đó mùi hương của gỗ cũng có giá trị xua đuổi các loại côn trùng

 Dòng gỗ Cẩm Lai đen bóng mịn càng làm tăng giá trị đồ nội thất

 Dòng gỗ Cẩm Lai đen bóng mịn càng làm tăng giá trị đồ nội thất

Ưu nhược điểm của gỗ Cẩm Lai

Ưu điểm

Gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ tự nhiên có đường vân gỗ đẹp, các thớ gỗ rắn chắc giúp hạn chế những tác động của môi trường lên gỗ cũng như đồ nội thất. Độ bền cao, đường vân nhỏ mịn chạy toàn thân gỗ, dễ gia công, đánh bóng, chống mối mọt cao, ít cong vênh hay nứt gỗ, mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng xua được nhiều loại côn trùng thể hiện được tính đặc trưng của gỗ.

Dòng gỗ Cẩm Lai được ứng dụng nhiều trong chế tác đồ nội thất trong nhà như giường ngủ, bàn ghế, tủ quần áo, tủ bếp cao cấp, ..... hay những tác phẩm thủ công mỹ nghệ được điêu khắc kỳ công.

Bên cạnh chất lượng bền và chắc chắn thì gỗ Cẩm Lai còn mang yếu tố thẩm mỹ cao nhờ  những đường vân gỗ đẹp và hệ hoa văn tinh xảo.

Đồ nội thất làm từ gỗ Cẩm Lai được chạm khắc tinh xảo và nổi bật với những đường vân gỗ độc đáo

Đồ nội thất làm từ gỗ Cẩm Lai được chạm khắc tinh xảo và nổi bật với những đường vân gỗ độc đáo

Nhược điểm

Mặc dù được đánh giá cao nhưng gỗ Cẩm Lai vẫn còn một số điểm hạn chế như sau:

Là dòng gỗ quý khan hiếm nên giá thành các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu này trên thị trường cũng khá cao.

Các sản phẩm từ gỗ Cẩm Lai dễ bị nhầm lẫn và làm giả bởi màu sắc và cấu tạo có nhiều điểm tương đồng với các dòng gỗ khác.

Rất khó phân biệt được gỗ Cẩm Lai với những loại gỗ khác khi quan sát thông thường

Rất khó phân biệt được gỗ Cẩm Lai với những loại gỗ khác khi quan sát thông thường

Ứng dụng của gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất đồ nội thất trong nhà cũng như các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo.

Loại gỗ được sử dụng nhiều nhất để làm nội thất từ giường, bàn ghế, tủ bếp,.... là Cẩm Lai đỏ. Chúng được thiết kế theo nhiều phong cách khá nhau, những đường nét trạm trổ tinh tế càng làm tăng giá trị cho sản phẩm.

Chiếc giường ngủ đẹp chắc chắn được làm từ gỗ Cẩm Lai

Chiếc giường ngủ đẹp chắc chắn được làm từ gỗ Cẩm Lai

Bên cạnh đó, với khả năng chịu lực cùng bề mặt vân gỗ mịn nên gỗ Cẩm Lai cũng được dùng làm phản sập bằng những khối chắc chắn, chạm khắc tinh xảo mang đến giá trị sang trọng cho ngôi nhà.

Những chiếc sập được làm từ gỗ Cẩm Lai được sử dụng trong nhiều gia đình

Sập được làm từ gỗ Cẩm Lai được sử dụng trong nhiều gia đình

Bộ bàn ghế làm từ gỗ Cẩm Lai nổi bật với những đường vân uốn lượn trong thiết kế. Bạn có thể chọn bàn nguyên khối, nguyên tấm để giữ được những đường vân gỗ độc đáo và  cực kỳ bắt mắt.

Bộ bàn ghế đẹp được làm  từ  gỗ Cẩm được nhiều gia đình lựa chọn

Bộ bàn ghế đẹp được làm  từ  gỗ Cẩm được nhiều gia đình lựa chọn

Gỗ Cẩm Lai còn được các nghệ nhân sử dụng làm đồ mỹ nghệ, với những sản phẩm vô cùng tinh tế và đẹp mắt mang tính nghệ thuật cao.

Đôi lục bình được làm từ chất liệu gỗ Cẩm Lai

Đôi lục bình được làm từ chất liệu gỗ Cẩm Lai

Một số cách nhận biết gỗ Cẩm Lai

Mùi hương: Dựa vào mùi hương của gỗ Cẩm Lai có thể nhận biết và phân biệt được với các loại gỗ khác. Hầu hết các loại gỗ Cẩm Lai có mùi hương nhẹ giống nhau, không hắc. Tuy nhiên, có một số loại gỗ cẩm khác lại có mùi thối đặc trưng hay còn gọi là cẩm thối.

Theo khu vực phân bố: Gỗ có  xuất xứ từ cùng miền nào sẽ được gắn tên luôn với vùng miền đó. Gỗ xuất xứ từ Nam Phi được gọi là Cẩm Nam Phi, xuất xứ từ Lào thì gọi là Cẩm Lào,...

Vân gỗ:  Cẩm Lai có nhiều dạng vân gỗ khác nhau và được đặt tên theo đúng hình thù của vân gỗ. Cụ thể như: Vân gỗ theo từng chùm sẽ gọi là gỗ cẩm mây, vân gỗ loang lổ đan xen trắng gọi là cẩm phèo, vân gỗ giống da báo thì được gọi là gỗ cẩm báo,...

Gỗ Cẩm Lai được tính như thế nào?

Đa số chỉ có những người trong nghề hoặc có sự tìm hiểu mới biết được giá của 1m3 gỗ Cẩm Lai, nên gỗ Cẩm Lai bao nhiêu một khối luôn là câu hỏi được quan tâm.

Giá trị của gỗ Cẩm Lai được tính dựa vào kích thước và độ tuổi của gỗ, cây gỗ có kích thước càng lớn, tuổi thọ càng cao thì giá thành cũng càng cao. Nhưng mặt bằng trung thì gỗ cẩm lai có đường kính 30cm sẽ có giá từ 80-90 triệu đồng/m3.

Khi tính theo cân nặng thì gỗ Cẩm Lai đỏ có giá từ 600-800 nghìn đồng/kg, gỗ Cẩm Lai đen sẽ có giá từ 100-200 nghìn đồng/kg.

Gỗ Cẩm Lai có mức giá khá cao trên thị trường hiện nay

Gỗ Cẩm Lai trên thị trường hiện nay có mức giá  khá cao

Tóm lại gỗ cẩm lai là loại gỗ cao cấp, có giá trị cao về mặt kinh tế và đem lại giá trị cao cho từng sản phẩm. Trên đó là hết thảy thông tin về cây gỗ, cũng như ứng dụng của nguyên liệu này trong đời sống. Rất mong quý khách hàng có thể tham khảo bài viết của chúng tôi để có thêm kiến thức về nhận biết gỗ cẩm lai và giá trị của loại gỗ này trên thị trường nhé!