Hotline: 0972 397 888

Gỗ Cẩm Lai và các đặc điểm, ứng dụng trong thi công nội thất

Ở thị trường Việt Nam hiện nay gỗ là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, trong đó có nội thất. Gỗ Cẩm Lai là một trong số những nguyên liệu được đánh giá cao và được nhiều gia đình lựa chọn làm đồ nội thất trong nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về nguyên liệu này cũng như biết cách phân biệt gỗ Cẩm Lai với những chất liệu gỗ khác.

Hãy cùng nội thất Long Thành tìm hiểu thêm những thông tin cơ bản của chất liệu gỗ này qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Gỗ Cẩm Lai  là  nguyên liệu được đánh giá cao

Gỗ Cẩm Lai là nguyên liệu được đánh giá cao

Gỗ Cẩm Lai là gì? Đặc điểm gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai có tên tiếng Anh là Rose-wood và tên khoa học là Dalbergia Oliveii Gamble, là loại gỗ tự nhiên được xếp vào danh sách những dòng gỗ quý tại Việt Nam. Đây là loại gỗ hiếm có giá trị về kinh tế và giá trị thẩm mỹ.

Đặc điểm gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai thuộc dòng họ đậu, tại Việt Nam được phân bố tại các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ hoặc được nhập khẩu từ các nước Nam Phi, Lào, Camphuchia,.... Dòng gỗ này thường có thân to, tán hình ô rộng, chiều cao từ 20 -25m, đường kính thân gỗ từ 0,5 – 0,6m và thường có màu nâu xám nhiều sơ.

Tham khảo: Các mẫu phòng khách biệt thự đẹp nhất

Cây gỗ Cẩm Lai có chất gỗ đanh, vân gỗ đẹp và giữ màu sắc rất tốt với thời gian. Về tính chất độ bền đẹp thì đây là dòng gỗ có giá trị được đánh giá vượt trội hơn nhiều loại gỗ khác.

Gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ sinh trưởng khá chậm với số lượng không nhiều, vào mùa khô chúng thường rụng lá và cũng sẽ rất nhanh nảy chồi mới.

Cẩm Lai là loài cây ưa sáng, có tốc độ sinh trưởng chậm nên thường phù hợp sinh trưởng ở điều kiện đất ẩm ven sông, suối, đồng bằng hay những khu đất phù sa có tầng dày thoát nước.

Gỗ Cẩm Lai  chất lượng được phân bố ở nhiều khu vực khác nhau

Gỗ Cẩm Lai chất lượng được phân bố ở nhiều khu vực khác nhau

Phân loại các loại gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ thuộc nhón IA, là nhóm gỗ được cảnh báo và xếp vào danh sách cần được bảo tồn của thế giới.

Có nơi người ta phân loại gỗ Cẩm Lai theo nguồn gốc xuất xứ là gỗ Cẩm Lai Nam Phi, gỗ Cẩm Lai Lào và gỗ Cẩm Lai Việt Nam. Tuy nhiên thì nhiều người không phân biệt được nguồn gốc nên thường dựa vào màu sắc cùng các yếu tố bên ngoài để phân loại.

Tùy màu sắc và đặc điểm bên ngoài mà gỗ Cẩm Lai được phân chia thành 2 loại cơ bản phổ biến nhất là gỗ Cẩm Lai đỏ và gỗ Cẩm Lai đen, chúng được sử dụng làm đồ nội thất cao cấp như giường tủ, bàn ghế, tủ bếp gỗ Cẩm....

Xem ngay: Các mẫu tủ bếp đẹp nhất làm từ gỗ cẩm lai

Gỗ Cẩm Lai đỏ

Gỗ Cẩm Lai đỏ là loại gỗ khan hiếm và có giá trị cực kỳ cao. Giá trị gỗ sẽ tăng lên theo tuổi thọ của cây và đường kính của thân gỗ. Cấu tạo gỗ Cẩm Lai đỏ có độ cứng, chắc chắn và mùi thơm dịu nhẹ.

Cẩm Lai đỏ được đánh giá cao hơn các dòng gỗ khác

 Cẩm Lai đỏ được đánh giá cao hơn các dòng gỗ khác

Gỗ Cẩm Lai đen

Được đánh giá có giá trị thấp hơn dòng Cẩm Lai đỏ nhưng giá trị sử dụng  vẫn được đánh giá cao. Với bề mặt gỗ có độ bóng mịn cao nên sản phẩm làm từ nguyên liệu này bao gồm cả đồ nội thất có hình thức rất thu hút. Bên cạnh đó mùi hương của gỗ cũng có giá trị xua đuổi các loại côn trùng

 Dòng gỗ Cẩm Lai đen bóng mịn càng làm tăng giá trị đồ nội thất

 Dòng gỗ Cẩm Lai đen bóng mịn càng làm tăng giá trị đồ nội thất

Ưu nhược điểm của gỗ Cẩm Lai

Các ưu điểm

Gỗ Cẩm Lai là dòng gỗ tự nhiên có đường vân đều đẹp, các thớ gỗ rắn chắc giúp hạn chế những tác động của môi trường lên gỗ cũng như đồ nội thất. Độ bền cao, phôi gỗ Cẩm Lai có bề mặt bóng mịn dễ gia công, đánh bóng, chống mối mọt cao, ít cong vênh hay nứt nẻ, mùi hương dễ chịu, nhẹ nhàng xua được nhiều loại côn trùng thể hiện được tính đặc trưng của gỗ.

Dòng gỗ Cẩm Lai được ứng dụng nhiều trong chế tác đồ nội thất trong nhà như giường ngủ,sập gỗ cẩm lai, bàn ghế, tủ quần áo, tủ bếp cao cấp, phản gỗ cẩm lai ..... hay những tác phẩm thủ công mỹ nghệ được điêu khắc kỳ công như tượng di lặc gỗ cẩm lai, tranh tứ quý, lục bình gỗ cẩm lai,...

Bên cạnh chất lượng bền và chắc chắn thì gỗ Cẩm Lai còn mang yếu tố thẩm mỹ cao nhờ màu sắc và hệ hoa văn tinh xảo.

Đồ nội thất làm từ gỗ Cẩm Lai được chạm khắc tinh xảo và nổi bật với những đường vân gỗ độc đáo

Đồ nội thất làm từ gỗ Cẩm Lai được chạm khắc tinh xảo và nổi bật với những đường vân gỗ độc đáo

Nhược điểm

Mặc dù được đánh giá cao nhưng gỗ Cẩm Lai vẫn còn một số điểm hạn chế như sau:

Là dòng gỗ quý khan hiếm nên giá thành các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu này trên thị trường cũng khá cao. Cụ thể thì giá gỗ Cẩm Lai Lào hay giá gỗ Cẩm Lai Châu Phi cùng gỗ Cẩm Lai Việt Nam có giá gần ngang bằng với cả gỗ Gõ đỏ vào khoảng 50tr/m3 - 70tr/m3

Các sản phẩm từ gỗ Cẩm Lai dễ bị nhầm lẫn và làm giả bởi màu sắc và cấu tạo có nhiều điểm tương đồng với các dòng gỗ khác.

Rất khó phân biệt được gỗ Cẩm Lai với những loại gỗ khác khi quan sát thông thường

Rất khó phân biệt được gỗ Cẩm Lai với những loại gỗ khác khi quan sát thông thường

Cách nhận biết gỗ Cẩm Lai

Nếu là gỗ Cẩm lai đen thì chúng ta có thể sớm nhận ra ngay bởi vẻ bề ngoài cũng như màu sắc đặc trưng tên từng sản phẩm, nhưng với gỗ Cẩm Lai vàng thì không phải ai cũng nhận biết được, chính vì vậy mà thường có sự nhầm lẫn với các loại gỗ tự nhiên khác.

Gỗ Cẩm Lai có màu sắc khá tương đồng với gỗ Gõ đỏ hoặc gỗ Hương nhưng đường vân nhiều, dày và đều đẹp hơn. Bên cạnh đó, rác gỗ Cẩm Lai có màu trắng tươi nhìn rất lôi cuốn tạo nên những sản phẩm nội thất, sản phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng bắt mắt.

Ngoài ra, ta cũng có cách nhận biết gỗ Cẩm Lai đơn giản hơn đó là đốt trên lửa, nếu là gỗ Cẩm Lai thật thì khi đốt sẽ có mùi thum thủm chua chua giống như mùi tre ngâm nước lâu ngày

Cách phân biệt giữ gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương cùng với gỗ Sưa

Cách phân biệt giữa gỗ Cẩm Lai và gỗ Hương cùng với gỗ Sưa

Ứng dụng của gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai là nguyên liệu được sử dụng để sản xuất đồ nội thất trong nhà cũng như các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo.

Loại gỗ được sử dụng nhiều nhất để làm nội thất từ giường, bàn ghế, tủ bếp,.... là Cẩm Lai đỏ. Chúng được thiết kế theo nhiều phong cách khá nhau, những đường nét trạm trổ tinh tế càng làm tăng giá trị cho sản phẩm.

Chiếc giường ngủ đẹp chắc chắn được làm từ gỗ Cẩm Lai

Chiếc giường ngủ đẹp chắc chắn được làm từ gỗ Cẩm Lai

Bên cạnh đó, với khả năng chịu lực cùng bề mặt vân gỗ mịn nên gỗ Cẩm Lai cũng được dùng làm phản sập bằng những khối chắc chắn, chạm khắc tinh xảo mang đến giá trị sang trọng cho ngôi nhà.

Những chiếc sập được làm từ gỗ Cẩm Lai được sử dụng trong nhiều gia đình

Sập được làm từ gỗ Cẩm Lai được sử dụng trong nhiều gia đình

Bộ bàn ghế làm từ gỗ Cẩm Lai nổi bật với những đường vân uốn lượn trong thiết kế. Bạn có thể chọn bàn nguyên khối, nguyên tấm để giữ được những đường vân gỗ độc đáo và  cực kỳ bắt mắt.

Bộ bàn ghế đẹp được làm  từ  gỗ Cẩm được nhiều gia đình lựa chọn

Bộ bàn ghế đẹp được làm  từ  gỗ Cẩm được nhiều gia đình lựa chọn

Gỗ Cẩm Lai còn được các nghệ nhân sử dụng làm đồ mỹ nghệ, với những sản phẩm vô cùng tinh tế và đẹp mắt mang tính nghệ thuật cao.

Đôi lục bình được làm từ chất liệu gỗ Cẩm Lai

Đôi lục bình được làm từ chất liệu gỗ Cẩm Lai

Gỗ Cẩm Lai giá bao nhiêu ?

Gỗ có kích thước càng lớn, tuổi thọ càng cao thì giá thành càng lớn. Nhưng mặt bằng trung thì gỗ cẩm lai có đường kính 30cm có giá từ 80-90 triệu đồng/m3. Tính theo cân nặng thì gỗ đỏ có giá từ 600-800 nghìn đồng/1 kg. Còn đối với gỗ cẩm lai đen có giá từ 100-200 nghìn đồng/kg.

Tóm lại: Gỗ Cẩm Lai là loại gỗ cao cấp, có giá trị cao về mặt kinh tế và đem lại giá trị cao cho từng sản phẩm. Trên đó là hết thảy thông tin về cây gỗ, cũng như ứng dụng của nguyên liệu này trong đời sống. Rất mong quý khách hàng có thể tham khảo bài viết của chúng tôi để có thêm kiến thức về nhận biết gỗ cẩm lai và giá trị của loại gỗ này trên thị trường nhé!