Hotline: 0972 397 888

Kích thước chuẩn của bộ bàn ăn theo số lượng người ngồi

Kích thước của bàn ăn chuẩn được quy định dựa trên số người sử dụng bàn ăn. Theo đó, kích thước bàn ăn 2 người, 4 người, 6 người, 8 người hay thậm chí 10 người sẽ có những chuẩn riêng. Để có thể dễ dàng chọn lựa kích thước đúng với số lượng thành viên gia đình, hãy cùng nội thất Long Thành tìm hiểu các kích thước bàn ăn qua bài viết dưới đây nhé.

Kích thước bàn ăn chuẩn

Kích thước bàn ăn chuẩn là gì?

Một chiếc bàn ăn có kích thước chuẩn sẽ mang đến không gian dùng bữa cho từng thành viên rộng rãi, đủ để sử dụng. Theo đó, các kích thước được quy định cụ thể như sau:

Chiều cao bàn tính từ mặt đất đến mặt bàn là 0,75m. 

Chiều cao từ mặt đất đến thanh đáy bàn tối thiểu là 0,6m để tránh việc người ngồi bị chạm gối thiếu thoải mái.

Bề rộng mặt bàn sử dụng của người ngồi trong bàn ăn từ 0,68 – 0,75m (Kích thước này được nghiên cứu để tránh va chạm giữa các thành viên khi dùng bữa).

Bên cạnh các thông số trên, kích thước của bàn ăn còn phụ thuộc vào kiểu dáng bàn ăn. Có được kiểu dáng chính xác sẽ dễ dàng quy ra những kích thước chuẩn.

Kích thước bàn ăn, ghế ăn theo số lượng người ngồi, cụ thể như sau:

Kích thước bàn ăn cho 2 người

Thông thường, bàn ăn cho 2 người sử dụng bàn cấu tạo hình vuông hoặc tròn. Bàn ăn dành cho 2 người được sắp xếp 2 người sẽ ngồi đối diện nhau tạo nên sự cân đối và hài hòa.

Kích thước bàn ăn cho 2 người

Kích thước bàn ăn 2 người chuẩn có kích thước như sau:

  • Bàn hình vuông: Cạnh 0,8m x Cao 0,75m.
  • Bàn hình tròn: Đường kính 0,6m x Cao 0,75.

Kích thước bộ bàn ghế ăn 4 người

Bộ bàn ghế ăn đẹp dành cho 4 người sẽ có kích thước lớn hơn. Mẫu bàn hình tròn và hình chữ nhật là giải pháp cho những gia đình có 4 thành viên.

Với cấu tạo bàn tròn 4 thành viên sẽ ngồi đối xứng nhau, tạo nên sự cân đối. Riêng với bàn chữ nhật, 4 thành viên sẽ được chia đều sang 2 bên cạnh dài của bàn ăn để gần gũi hơn khi dùng bữa.

Kích thước bộ bàn ghế ăn 4 người

Kích thước bàn ăn 4 người chuẩn có kích thước như sau:

  • Bàn hình tròn: Đường kính 0,9 – 1,2m x Cao 0,75m.
  • Bàn hình chữ nhật: Dài 1,2m – 1,4m x rộng 0,8m x Cao 0,75m.

Kích thước co bộ bàn ăn 6 người

Với các mẫu bàn ăn dành cho 6 người, thông thường thiết kế dài (chữ nhật, oval) sẽ được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, cũng có một số gia đình muốn tạo sự ấm cúng trong các bữa ăn có thể chọn bàn ăn tròn.

Kích thước co bộ bàn ăn 6 người

Kích thước bàn ăn 6 người chuẩn có kích thước như sau:

  • Bàn hình chữ nhật / oval: Dài 1,8m x Rộng 0,8 – 1m x Cao 0,75m.
  • Bàn hình tròn: Đường kính 1,5m x Cao 0,75m.

Với kích thước bàn chữ nhật cho 6 người, các thành viên có thể chia đều sang 2 bên để ngồi cân xứng. Hoặc có thể sử dụng 2 đầu chiều rộng để không gian ngồi được thoải mái hơn.

Kích thước chuẩn cho bàn ăn 8 người

Tương tự như bàn 6 ghế, bàn ăn 8 người ưa chuộng kiểu dáng hình chữ nhật và oval hơn. Kích thước bàn tròn thường gây ra bất tiện, khó khăn cho mọi người khi dùng bữa bởi đường kính bàn đã quá lớn.

Kích thước chuẩn cho bàn ăn 8 người

Với bàn ăn 8 người hình chữ nhật, bạn có thể bố trí số lượng thành viên ngồi xung quanh theo số lượng 3 – 1 – 3 – 1, hoặc 4 – 4 tùy thích. Theo đó, kích thước bàn ăn 8 người chuẩn được quy định như sau:

  • Bàn hình chữ nhật: Dài 2,4m x Rộng 0,8m x Cap 0,75m.
  • Bàn hình oval có kích thước tương tự.

Kích thước chuẩn cho bàn ăn 10 người

Kích thước mẫu bàn ăn dành cho 10 người trong gia đình thường sử dụng mẫu bàn hình chữ nhật. Riêng với mẫu bàn tròn rất được ưa chuộng ở các nhà hàng, quán ăn nhằm để tiết kiệm được không gian, bày trí được nhiều bàn hơn.

Với bàn ăn hình chữ nhật dành cho 10 người, thông thường việc bố trí chỗ ngồi sẽ được phân chia theo sơ đồ 4 – 1 – 4 – 1. Rất ít các trường hợp bố trí 5 – 5 vì không đủ không gian, và  dễ gây cảm giác khó chịu, xa cách nhau khi dùng bữa.

Kích thước chuẩn cho bàn ăn 10 người

Kích thước bàn ăn 10 người chuẩn có kích thước như sau:

  • Bàn hình chữ nhật: Dài 2,8m x Rộng 0,8m x Cao 0,75m.
  • Bàn hình tròn: Đường kính 2m x Cao 0,75m.

Bữa cơm gia đình là cực kỳ quan trọng, vì đó là khoảng thời gian các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Một không gian ăn thật thoải mái cùng với các món ăn ngon sẽ vun đắp cho tình cảm gia đình ngày càng bền chặt. Bạn nên cân nhắc thật cẩn thận để chọn kích thước bàn ăn sao cho phù hợp với số lượng thành viên và diện tích phòng ăn.

Làm sao để các thành viên ngồi ăn được thoải mái nhất, tiện dụng nhất, ngoài ra bộ bàn ghế ăn còn phải đáp ứng các tiêu chí về dộ an toàn cũng như thẩm mỹ. Để có được bộ bàn ghế ăn đẹp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, hãy đến ngay nội thất Long Thành, chúng tôi sẽ tư vấn để giúp bạn có được bộ bàn ghế ăn ưng ý nhất. Quý khách có thể tham khảo thêm các mẫu bàn ghế ăn tân cổ điển, gỗ gõ đỏ sang trọng, tiện nghi của Long Thành TẠI ĐÂY