Hotline: 0972 397 888

Nhà lá | Mẫu kiến trúc đậm chất dân dã Việt

Nếu kiến trúc nhà hiện nay thường là nhà ngói, nhà xây bằng gạch đá xi măng hoặc độc đáo hơn có thể làm từ hệ vách kính, vách ngăn panel...thì trước đây khi các nguyên liệu chưa phổ biến cùng với kỹ thuật chưa cao người ta thường làm nhà ghép từ các tấm gỗ, nhà lá hoặc nhà tranh vách đất.

Trong đó thì nhà lá được coi là một trong những mẫu kiến trúc nhà phổ biến nhất ở Niệt Nam trong thời kỳ phong kiến, và đến ngày nay nó vẫn được sử dụng với các mục đích khác nhau từ tham quan du lịch, nghỉ dưỡng hoặc dùng để ở...

Nhà lá đơn sơ
Nhưng tấm lòng rộng mở
Nồi cơm nấu dở
Bát nước chè xanh
Ngồi vui kể chuyện tâm tình bên nhau

Vậy nhà lá là gì và đặc trưng của nhà lá có điểm nào khác so với nhà ở thông thường, nó thường xuất hiện ở đâu và lý do tại sao nhà lá được coi là mẫu kiến trúc đậm chất Việt Nam từ trước đến nay, hãy cùng Nội thất Long Thành tìm hiểu ngay nhé.

Nhà lá đậm mang phong cách truyền thống của người Việt Nam

Nhà lá đậm mang phong cách truyền thống của người Việt Nam

Nhà lá là nhà gì?

Nhà lá là kiểu nhà được làm từ các loại lá rợp hay ghép lại với nhau để tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh mà không có các vách ngăn hoặc rất ít vách ngăn, ví dụ như là lá dừa, lá cọ hoặc có thể là lá chuối...

Cấu trúc của nhà lá đôi khi không hoàn toàn được làm từ các loại lá này mà có thể chỉ dùng lá để làm mái của ngôi nhà đó, ngoài ra thì toàn bộ khung nhà có thể làm bằng tre hoặc nứa và các loại cây gỗ khác.

Nhà lá được làm từ các loại lá chủ yếu là lá dừa là lá cọ

Nhà lá được làm từ các loại lá chủ yếu là lá dừa và lá cọ

Nhà lá hay gặp ở đâu?

Nhắc đến nhà lá là người ta thường mường tượng ra những cánh đồng cùng với các vùng quê yên bình, điều này được mô tả rất nhiều trong sách báo và một số câu truyện - bài văn của chúng ta.

Hiện nay nhà lá được coi là một nét văn hóa của khu vực miền tây sông nước bởi ở đây sử dụng nhiều hơn các mẫu nhà kiểu như này do đặc trưng về sinh hoạt cũng như nguyên liệu làm nhà, ngoài ra ta còn có thể bắt gặp một số ở khu vực phía bắc, các tỉnh miền núi dân tộc.

Xem thêm: Những mẫu nội thất phòng khách gỗ gõ đỏ đẹp nhất

Ở khu vực thành thị thì nhà lá chủ yếu được sử dụng là các quán cafe, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch – nhà ở homestay hoặc được dựng lên ven bãi biển làm lều tránh nắng, đặc điểm riêng của những khu nghỉ dưỡng, homestay là nhà lá gắn máy lạnh để đảm bảo nhu cầu nghỉ dưỡng của du khách cũng như khách hàng khi lựa chọn sử dụng nhà lá vào thời tiết mùa hè. 

Nhà lá được sử dụng nhiều ở khu du lịch và dọc bờ biển

Nhà lá được sử dụng nhiều ở khu du lịch và dọc bờ biển

Đặc điểm các loại nhà lá

Tùy theo loại nguyên liệu xây dựng lên và mục đích sử dụng mà hiện nay có 2 loại nhà lá khác nhau, có thể kể đế đó là:

Nhà lá truyền thống – nhà lá ở quê

Đây là mẫu nhà lá theo kiểu truyền thống được làm từ các chất liệu thiên nhiên như như tre nứa, lá cây và các khung cột gỗ...điển hình như là nhà chòi lá, nhà lá nổi trên sông, nhà lá trong khu sinh thái, nhà lá để ở của người dân Tây Nam Bộ.

Mẫu nhà lá truyền thống của người dân miền Tây Nam Bộ

Mẫu nhà lá truyền thống của người dân miền Tây Nam Bộ​

Nhà lá hiện đại

Mẫu nhà lá này được làm dựa trên ý tưởng của những người có sự đổi mới trong cách thiết kế và sử dụng nguyên liệu để cách điệu trang trí. Cụ thể thì nhà lá hiện đại có thể dùng tường và vách ngăn hoặc kính bao xung quanh và chỉ có mái nhà được làm từ các loại lá để lợp lên.

Có thể kể đến một số thiết kế nhà lá hiện đại đó là nhà lá homestay, nhà lá của nhà hàng ăn uống, phòng trà...

Nhà lá hiện đại sử dụng các chất liệu mới và cải tiến về cách trang trí

Nhà lá hiện đại sử dụng các chất liệu mới và cải tiến về cách trang trí

Các loại lá được sử dụng làm nhà

Trước đây khi đất nước còn nghèo người ta có thể sử dụng bất cứ loại lá gì để làm nên một căn nhà miễn sao có thể che nắng che mưa, nhưng hiện nay chỉ có một số loại lá cơ bản được sử dụng như nhà lợp lá cọ, nhà lá dừa.

Cả lá cọ và lá dừa đều có đặc điểm là rất dễ kiếm bởi khu vực miền Tây chính là nơi trồng phổ biến các loại cây này, ngoài ra thì cả hai loại lá trên đều có khả năng chống thấm nước tốt, có thể gắn kết để tạo nên khung và mái nhà nhanh chóng.

Xem thêm: Những mẫu nội thất phòng ngủ gỗ tự nhiên đẹp nhất

Ở một số khu vực người ta có lựa chọn rơm khô để làm mái nhà hoặc các loại lá rừng, tuy nhiên thì điều này không nhiều do mất công và đặc biệt là không tốt được bằng so với dừa và cọ.

Một số loại lá được sử dụng để làm nhà lá hiện nay

Một số loại lá được sử dụng để làm nhà lá hiện nay

Ưu điểm của nhà lá

Dù không thể so với những thiết kế nhà hiện đại nhưng nhà lá vẫn có một số ưu điểm nhất định đó là:

1: Đơn giản và tiết kiệm chi phí

Đầu tiên thì nhà lá được thiết kế cũng như xây dựng một cách đơn giản, nếu là nhà lá truyền thống thường mất rất ít chi phí nhờ sử dụng các nguyên liệu tự nhiên cộng với thời gian thi công nhanh chóng, còn với nhà lá hiện đại cũng tương tự khi so sánh với một ngôi nhà hiện đại đúng nghĩa.

Nhà lá đơn giản và tiết kiệm chi phí so với nhà hiện đại ngày nay

Nhà lá đơn giản và tiết kiệm chi phí so với nhà hiện đại ngày nay

2: Không gian mát mẻ, thoải mái

Một ưu điểm khác của nhà là đó là không gian thóang mát và thoải mái khi sử dụng, đây là lý do mà nó được áp dụng nhiều ở các khu sinh thái nghỉ dưỡng, khu thư giãn và nhà ở miền quê.

3: Dễ cải tạo sửa chữa

Ngoài đơn giản trong quá trình xây dựng thì nhà lá cũng đơn giản hơn nhiều trong quá trình sửa chữa, việc thực hiện cải tạo cho nơi này mất ít thời gian - chi phí và thậm chí là có thể thay đổi nhanh chóng.

Nhà lá dễ cải tạo và sửa chữa

Nhà lá dễ cải tạo và sửa chữa

>> Có các ưu điểm như vậy nhưng nhà lá cũng có một số hạn chế nhất định so với thiết kế nhà ngôi nhà hiện đại.

Nhà lá truyền thống nhìn độc đáo nhưng thô sơ chỉ thiên về cảm giác cho người dùng chứ ít người sử dụng trong thời gian dài vì không tiện lợi và thiếu độ thẩm mỹ.

Thiết kế nhà lá dù đơn giản hay hiện đại chưa thể nói hết nên giá trị về mặt kinh tế và không khẳng định được đẳng cấp của chủ nhân ngôi nhà.

Trong nhà truyền thống để ở, thời điểm vào mùa đông nhà khá lạnh còn vào mùa hè lại khó sử dụng được điều hòa

Một số mẫu nhà lá đẹp

1: Mẫu nhà lá truyền thống làm từ lá cọ

Mẫu nhà lá truyền thống được làm từ lá cọ

Mẫu nhà lá truyền thống được làm từ lá cọ

2: Nhà lá dừa

Nhà lá được làm từ lá dừa kết lại với nhau

Nhà lá được làm từ lá dừa kết lại với nhau

3: Mẫu nhà lá hiện đại

Nhà lá được lợp bằng mái lá kết hợp với vách kính hiện đại

Nhà lá được lợp bằng mái lá kết hợp với vách kính hiện đại

Kết: Nhà lá là nét kiến trúc thể hiện nền văn hóa, truyền thống đậm chất Việt Nam từ bao đời nay và cho đến tận thời điểm này thì nó vẫn giữ được giá trị của mình. Khi càng hiện đại người ta lại càng hướng tới sự tối giản và muốn tìm lại cảm giác xưa cũ cho nên nhà lá chính là một mẫu nhà lý tưởng để sử dụng cho du lịch, sử dụng cho các không gian mang tính quê hương dân dã.