Hotline: 0972 397 888

Nhà thông minh smarthome. Xu hướng thiết kế thời 4.0

Nhà thông minh là một sản phẩm của nền cách mạng công nghiệp 4.0 và trở thành phương châm sống được người tiêu dùng ưa chuộng, bởi sự tiện nghi, thoải mái mà nó mang lại nhưng chi phí đầu tư cũng không hề rẻ. Theo các chuyên gia về công nghệ dự đoán đây sẽ là xu hướng tất yếu của tương lai.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh có tên tiếng Anh là Smart home, Home automation hoặc Intellihome.  Là các tên gọi dùng để nói về những ngôi nhà, căn hộ, công trình xây dựng được trang bị, cài đặt sử dụng các thiết bị thông minh nhằm mục đích giúp cho ngôi nhà trở nên thông minh hơn.

Khi chúng ta muốn sở hữu những căn nhà thông minh và sử dụng một cách triệt để những tiện ích mà nó mang lại thì cần phải nắm rõ các thiết bị công nghệ được lắp đặt trong nhà. Sau đó con người chỉ cần tương tác, giám sát, quản lý ngôi nhà của mình. Lúc này, các thiết bị điện tử đã trở thành “bộ não” để suy nghĩ thay cho việc chủ nhân phải cơ học khi sử dụng chúng. 

Công nghệ nhà thông minh bao gồm bộ điều khiển trung tâm được coi như bộ não của căn nhà. Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh hầu hết các thiết bị trong nhà khi chúng được kết nối với bộ điều khiển này như: hệ rèm cửa, hệ thống ánh sáng, hệ thống thiết bị an ninh, các thiết bị điện, …giúp cuộc sống tiện nghi, tiết kiệm được thời gian, nghỉ ngơi nhiều hơn và làm nhiều công việc yêu thích khác.

Như vậy, công nghệ nhà thông minh ra đời để phục vụ cho những yêu cầu của chủ nhân và chủ nhân khi ấy chỉ việc ngồi một chỗ và điều khiển chúng.

Nhà thông minh IOTNhà thông minh IOT

Sự phát triển của Công nghệ nhà thông minh trên thế giới và tại Việt Nam

Đầu những năm 1900, con người đã bắt đầu nghiên cứu và phát minh ra các thiết bị điều khiển từ xa, tạo tiền đề cho sự ra đời sau này. Và phát triển mạnh nhất các thiết bị điện gia dụng bắt đầu từ năm 1915. Sau đó, ý tưởng tự động hóa các thiết bị trong nhà xuất hiện vào những năm 1930. Đến tận năm 1984, thuật ngữ  “Smarthome”mới xuất hiện.

Cùng với sự phát triển chóng mặt của công nghệ, “nhà thông minh” cũng từ đó được để ý đến và nhận được sự đầu tư nhiều hơn. Năm 2012, theo báo cáo của ABI Research, tại Mỹ đã có 1,2 triệu căn nhà được “tự động hóa”.

Hiện nay, trên thế giới, nhà thông minh SmartHome đã không còn xa lạ với nhiều người. Cuộc đua nhà thông minh đã diễn ra gay cấn hơn giữa các doanh nghiệp với nhiều giải pháp được tung ra nhằm hiện đại hóa nhà ở.

Tại Mỹ, quốc gia có số lượng người sử dụng nhà thông minh phổ biến nhất, dự kiến lên đến 700.000 gia đình năm 2022. Tiếp đến là Nhật Bản, Trung Quốc. 

Tại Việt Nam, công nghệ nhà thông minh cũng dần trở nên phổ biến trong các công trình kiến trúc hiện đại. Việt Nam đứng thứ 45 trong danh sách thị trường smart home hiện nay với hơn 25.000 công trình trên toàn quốc đã sử dụng.

Công  nghệ nhà thông minh trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ Công  nghệ nhà thông minh trên thế giới và tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ 

Nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã ra đời và đưa giải pháp “Nhà thông minh” vào khu đô thị cao cấp. Những căn hộ cá nhân đơn lẻ cũng có nhu cầu lắp đặt các thiết bị công nghệ nhà thông minh để phục vụ nhu cầu cuộc sống hằng ngày.

Một ngôi nhà trong đó các thiết bị điện tử có thể kết nối với nhau và tự động hóa. Từ mô tơ rèm cửa, đèn chiếu sáng, máy lạnh, điện gia dụng, cho tới hệ thống giải trí nghe nhìn và an ninh… Sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát hoạt động của ngôi nhà ngay cả khi vắng mặt từ bất cứ đâu với máy tính hay SmartPhone, giảm thiểu những rủi ro ngoài ý muốn.

Xu hướng sử dụng công nghệ nhà ở thông minh 

Ngày nay, chúng ta có thể nhận thấy sự bùng nổ và phát triển rất mạnh mẽ của công nghệ. Bất cứ ai cũng có thể sở hữu những chiếc đồng hồ thông minh, điện thoại thông minh, …và ngay cả một ngôi nhà thông minh với đầy đủ các thiết bị tiện nghi có thể điều khiển trực tiếp thông qua điện thoại.

Tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển, điển hình là Mỹ, người dân dù ở nhà thuê, vẫn lựa chọn những ngôi nhà có lắp đặt thiết bị thông minh. Điều đó cho thấy sự tiện ích và hiện đại của công nghệ nhà thông minh nhiều như thế nào.

Hiện nay, chỉ cần bỏ ra chi phí khoảng 20-30 triệu đồng bạn đã được trải nghiệm một không gian sống đầy tiện nghi với các thiết bị công nghệ cao trong ngôi nhà của mình. Theo ước tính, đến năm 2050, ngôi nhà mà chúng ta sinh sống sẽ được trang bị các thiết bị công nghệ mới nhất như robot,  trí tuệ nhân tạo.... Chúng sẽ giúp bạn làm toàn bộ công việc nhà hàng ngày, bao gồm cả việc chăm sóc bữa ăn, giấc ngủ của chủ nhân. Nổi bật nhất cho sự phát triển này đó là đất nước Nhật Bản với nhiều thế hệ robot nhân tạo trí tuệ con người ra đời, phục vụ cho cuộc sống cũng như thay con người trong lĩnh vực sản xuất các ngành công nghiệp.

Hệ thông an ninh của nhà thông minh đảm bảo an toànHệ thống an ninh của nhà thông minh đảm bảo an toàn

Các tập đoàn và công ty công nghệ hiện nay đã và đang đầu tư vào Smarthome rất nhiều. Theo hãng nghiên cứu Gartner, công nghệ nhà thông minh đã đóng góp 1,9 nghìn tỷ USD cho kinh tế thế giới vào năm 2020.

Vì vậy, với những gì công nghệ nhà thông minh đang phát triển và tiềm năng phát triển có thể nhìn thấy được trong tương lai thì chắc chắn không lâu nữa công nghệ nhà thông minh sẽ có mặt ở khắp nơi, trở thành xu hướng tất yếu trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Trải nghiệm cuộc sống tiện nghi, an toàn và tiết kiệm thời gian với những mẫu nhà công nghệ thông minh

Giải pháp Smarthome mang tới sự an ninh thông tin cho người dùng. Cùng với đó, thiết bị camera, cảm biến chuyển động sẽ gửi cảnh báo xâm nhập bất thường về ứng dụng trên điện thoại, xóa bỏ lo âu về trạng thái an ninh, an toàn của ngôi nhà khi gia chủ vắng nhà.

Với 3 hình thức giao tiếp như thao tác trực tiếp với hệ thống công tắc, sử dụng trên ứng dụng điện thoại hoặc ra lệnh bằng giọng nói, hệ thống Smarthome giúp chủ nhân vận hành cả căn nhà dễ dàng, bất kể khoảng cách địa lý. Dựa trên thói quen và sở thích của chủ căn hộ, các chức năng sẽ được thiết lập để linh hoạt phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau như chọn thời điểm bật, tắt các thiết bị điện, khởi động bình nước nóng trước khi về nhà…

Smarthome đem tới sự tiện nghi cho gia chủ tận hưởng cuộc sống thông minhSmarthome đem tới sự tiện nghi cho gia chủ tận hưởng cuộc sống thông minh

Không chỉ đem tới sự tiện nghi để gia chủ được thực sự tận hưởng cuộc sống thông minh; khi mọi hoạt động trong nhà được tự động hoá theo các ngữ cảnh lập trình trước, người dùng có thể tiết kiệm đáng kể nguồn điện năng tiêu thụ cũng như thời gian so với việc phải quản thiết bị bằng tay như trước kia. 

Tại các đô thị lớn của Việt Nam, nhiều công trình lớn đã áp dụng công nghệ nhà thông minh như: Aqua Bay Residences Ecopark, khu phức hợp bến du thuyền Marina ven sông Hàn (Đà Nẵng), Sài Gòn Gateway, Sài Gòn Intela, Quốc Cường Land, Mandarin, Splendora, An Khánh, Thăng Long Number One,… Tại đây, công nghệ được áp dụng từ bên trong tới ngoài khuôn viên đô thị như: phân tầng thang máy, bảng radar thông báo tốc độ phương tiện, nhận diện gương mặt nhằm kiểm soát ra vào, nhà để xe thông minh… 

Tổng hòa mang tới trải nghiệm sống tiện nghi vượt trội từ khi bước chân về nhà tới khi lên giường cho mỗi cư dân. Cuộc sống thông minh đã được nhiều người ưa chuộng bởi sự tiện nghi gần như tuyệt đối.

Khi chúng ta muốn sở hữu những căn nhà thông minh và sử dụng một cách triệt để những tiện ích mà nó mang lại thì cần phải nắm rõ các thiết bị công nghệ được lắp đặt trong nhà.Khi chúng ta muốn sở hữu những căn nhà thông minh và sử dụng một cách triệt để những tiện ích mà nó mang lại thì cần phải nắm rõ các thiết bị công nghệ được lắp đặt trong nhà

 Khách hàng tiềm năng của thị trường cũng đang dần trẻ hóa hơn để góp phần tạo ra xu hướng những căn hộ thông minh với diện tích vừa phải. Những tính năng công nghệ mới không chỉ xuất hiện trong các căn biệt thự hay ngôi nhà khang trang rộng rãi, mà còn được áp dụng vào những căn hộ cá nhân, nhỏ gọn thích hợp với người dùng trẻ năng động và tri thức luôn cập nhật xu hướng mới.

Ngay sau đây, chúng tôi mời bạn cùng trải nghiệm cuộc sống tiện nghi với nhà thông minh Smarthome nhé!

Hãng tủ lạnh Samsung có rất nhiều lợi thế về hệ sinh thái khi phát triển SmarthomeHãng Samsung có rất nhiều lợi thế về hệ sinh thái khi phát triển Smarthome

Khong gian phòng bếp thông minhHệ thống Smarthome được cài đặt trong không gian phòng bếp

Sử dụng công tắc cảm ứng cho ngôi nhà SmarthomeSử dụng công tắc cảm ứng cho ngôi nhà Smarthome

Máy giặt thông minh kết nối với điện thoạiMáy giặt thông minh kết nối với điện thoại

Với Smarthome, mọi đồ vật, không gian trong nhà đều có thể kiểm soát chỉ bằng một chiếc điện thoại thông qua Bluetooth, hồng ngoại, sóng siêu âm, Wifi,…Với Smarthome, mọi đồ vật, không gian trong nhà đều có thể kiểm soát chỉ bằng một chiếc điện thoại thông qua Bluetooth, hồng ngoại, sóng siêu âm, Wifi,…

Không gian sống của bạn trở nên hiện đại, tiện nghi và đẳng cấp hơn với ngôi nhà thông minhKhông gian sống của bạn trở nên hiện đại, tiện nghi và đẳng cấp hơn với ngôi nhà thông minh

Chuông cửa thu hình tự độngChuông cửa thu hình tự động

Loa âm thanh của hãng LG kết hợp với hệ thống cảm biến của điện thoạiLoa âm thanh của hãng LG kết hợp với hệ thống cảm biến của điện thoại

Khóa cửa vân tay có cameraKhóa cửa thông minh sử dụng vân tay để mở và có camera giám sát

Phòng khách thông minhPhòng khách thông minh

Lò vi sóng thông minhLò vi sóng thông minh

Kết luận

Ngôi nhà thông minh sẽ giúp bạn tận hưởng những cung bậc thăng hoa trong cuộc sống, cũng như giải quyết những âu lo về ngôi nhà của mình. Đây chính là lối sống hiện đại đẳng cấp mà mọi người đều đang hướng tới và khao khát được sở hữu.