Hotline: 0972 397 888

Quy trình chuẩn trong thiết kế, thi công nội thất

Để có được một công trình trọn gói từ thiết kế tới thi công nội thất thì cần phải trải qua rất nhiều bước từ khi thống nhất ý tưởng tới khi hoàn thiện và nghiệm thu. Tại sao hai quy trình thiết kế và thi công có sự liên quan, gắn kết mật thiết với nhau? Như thế nào là một quy trình chuẩn trong thiết kế và thi công nội thất? Tất cả những gì bạn cần biết sẽ có ngay dưới bài viết này!

Các bước trong quy trình thiết kế nội thất

Bước 1. Thu thập thông tin khách hàng

Bước đầu tiên trong quy trình thiết kế và thi công nội thất là khi kiến trúc sư và khách hàng trao đổi để tìm ra tiếng nói chung. KTS sẽ trò chuyện và trao đổi với khách hàng để nắm được những yêu cầu và mong muốn của khách hàng là gì?  Khi yêu cầu ý tưởng càng rõ ràng, thiết kế nội thất sẽ càng tỉ mỉ, chỉn chu theo đúng ý định của bạn. 

-  Khách hàng muốn thiết kế nội thất cho không gian nào hay toàn bộ ngôi nhà?

-  Xác định phong cách thiết kế mà khách hàng mong muốn là gì?

-  Khách hàng sử dụng thiết kế vào mục đích gì?

-  Những thói quen, mong muốn đặc biệt khách hàng yêu cầu là gì?

Sau đó, KTS sẽ tư kỹ thuật và ý tưởng để gợi ý cho khách hàng hướng thiết kế. Tuy nhiên, đối với mỗi đơn vị thiết kế nội thất sẽ có quy trình khác nhau do đặc điểm riêng biệt của đơn vị đó. Đối với nội thất Long Thành, đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm về nội thất, ghi dấu ấn bởi phong cách tân cổ điển, khi khách hàng tìm đến Long Thành đã xác định được phong cách thiết kế cho ngôi nhà của mình và quy trình chuẩn để thi công và thiết kế nội thất.

Thu thập thông tin khách hàng có nhu cầu thiết kế nội thất

Thu thập thông tin khách hàng có nhu cầu thiết kế nội thất là một trong những bước tạo nên quy trình chuẩn trong thiết kế 

Bước 2. Ký kết hợp đồng thiết kế

Quy trình chuẩn sau khi đã xác định được nhu cầu của khách hàng chi tiết, phương án thiết kế sơ bộ sẽ được lên kế hoạch và ký kết trên cơ sở có sự thống nhất giữa hai bên để làm cơ sở phát triển hồ sơ 3D.

Hợp tác ký kết hợp đồng thiết kế nội thất

Hợp tác ký kết hợp đồng thiết kế nội thất

Bước 3. Khảo sát công trình

Quy trình chuẩn trong thiết kế thi công nội thất tiếp theo đó là trong trường hợp khách hàng chưa có bản vẽ mặt bằng kiến trúc chi tiết, kiến trúc sư cần qua khảo sát thực tế và tiến hành đo đạc các thông số chính xác để có tài liệu thiết kế nội thất chuẩn theo mặt bằng đã xây dựng của công trình.

Bước 4. Lên bản thiết kế 3D

Dựa trên mặt bằng thực tế đã qua khảo sát và bản thiết kế sơ bộ, kiến trúc sẽ phát triển nó thành hồ sơ 3D với các hình ảnh, màu sắc sống động, giúp khách hàng có cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn về phương án sắp xếp, bài trí mà kiến trúc sư đưa ra.

Đây chính là một bước quan trọng nhất trong quy trình thiết kế nội thất. Sự thành công phụ thuộc vào đội ngũ KTS hoàn thiện bản thiết kế 3D đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Nếu bản vẽ còn chưa nhận được sự đồng tình từ khách hàng, KTS sẽ phải điều chỉnh đến khi khách hàng chốt bản vẽ.

Lên bản vẽ 3D nội thất

Quy tình thiết kế giai đoạn lên bản vẽ 3D nội thất

Bước 5. Hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật chi tiết

Chỉ khi bước thiết kế 3D được thực hiện thành công thì mới dẫn được đến bước này. Sau khi khách đã duyệt hồ sơ 3D, kiến trúc sư sẽ hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật cụ thể là đưa những hình ảnh thành những con số chính xác về kích thước, kiểu dáng, chất liệu của nội thất.

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công sẽ có đầy đủ các yếu tố:

-  Kích thước, vị trí, ký hiệu của chi tiết, đồ đạc

-  Chủng loại vật liệu, mã hiệu của vật liệu, thiết bị

-  Màu sắc theo mã, hoặc theo mẫu

-  Thiết kế bố trí mặt bằng sơ đồ công năng

-  Bản vẽ ốp lát sàn, trần (nếu có)

-  Bản vẽ vị trí ổ cắm, công tắc

-  Bản vẽ chi tiết đồ gỗ nội thất

Hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật nội thất

Hoàn thiện bản vẽ kỹ thuật nội thất

Bước 6. Lên dự toán sơ bộ cho từng hạng mục nội thất

Dựa trên bản vẽ kỹ thuật đã hoàn thiện, đơn vị thiết kế và thi công nội thất sẽ có nhiệm vụ báo giá kinh phí cho từng hạng mục và toàn bộ hạng mục nội thất tới khách hàng. Tất cả các yếu tố trên sẽ được tổng hợp thành 1 bộ hồ sơ có quy trình thiết kế hoàn chỉnh, đóng gói bản mềm và bản cứng gửi cho khách hàng.

Bước 7. Bàn giao hồ sơ và nghiệm thu hợp đồng thiết kế

Đây được coi là bước cuối cùng trong quy trình thiết kế nội thất chuẩn được ứng dụng hầu hết trong các đơn vị thiết kế và trong nội thất Long Thành. Sau khi bước thực hiện dự án thiết kế và nhận được sự hài lòng của quý khách, kiến trúc sư sẽ tiến hành bàn giao lại hồ sơ và nghiệm thu hợp đồng thiết kế và chuyển hồ sơ thi công xuống xưởng làm đồ nội thất.

Quy trình chuẩn trong thi công nội thất

Bước 1. Ký kết hợp đồng thi công

Nhờ có bản thiết kế kỹ thuật đã hoàn thiện và sự đồng tình, thống nhất trong thiết kế nội thất cũng như báo giá dự toán chi tiết phía đơn vị thiết kế cung cấp cho khách hàng, bước đầu tiên của thi công nội thất sẽ là hoàn thiện hợp đồng thi công.

Ký kết hợp đồng như một lời cam kết xuyêt suốt quá trình thực hiện công trình. Trong bản hợp đồng này sẽ có chi tiết về từng vật liệu thi công, màu sắc, kích thước, thời gian thực hiện,…của từng hạng mục nội thất để đảm bảo hoàn thiện thực tế chính xác nhất với mong muốn của gia chủ.

Ký hợp đồng thi công nội thất

Ký hợp đồng thi công nội thất

Bước 2. Thi công nội thất

Hạng mục thi công nội thất sẽ trải qua 7 bước cơ bản sau:

-  Xây dựng mới, cải tạo phần thô

-  Nề như phá, dỡ, xây, lắp, ốp lát

-  Thi công điện nước, trần thạch cao, sơn bả

-  Sản xuất và lắp đặt đồ nội thất

-  Lắp đặt tại công trình

-  Hoàn thiện, vệ sinh công nghiệp, lau dọn sạch sẽ

Lắp đặt nội thất cho nhà phố

Lắp đặt nội thất cho nhà phố

Bước 3. Nghiệm thu và bàn giao công trình

Đây được coi là bước cuối cùng trong quy trình thiết kế và thi công nội thất trọn gói. Tại bước này, đơn vị thi công sẽ bàn giao công trình đã hoàn thiện và khi được sự nhất trí của khách hàng, mỗi đơn vị sẽ có một chương trình bảo hành nội thất phía sau.

Đối với nội thất Long Thành, khi khách hàng sử dụng dịch vụ thiết kế và thi công nội thất sẽ có được phiếu bảo hành lên tới 5 năm, đảm bảo một công trình đẹp, xứng tầm nhất tới gia chủ.

Hoàn thiện và nghiệm thu công trình nội thất biệt thự tân cổ điển

Hoàn thiện và nghiệm thu công trình nội thất biệt thự tân cổ điển

Tại sao nên chọn một đơn vị vừa thiết kế và thi công nội thất

Trước đây, khi việc thi công nội thất chỉ thực hiện đơn giản theo mong muốn của gia chủ nói ra mà không cần bản thiết kế chi tiết kỹ thuật khiến cho cả khách hàng và đơn vị thi công nội thất mất nhiều thời gian, sức lực và tiền bạc.

Ngày nay việc thi công nội thất trở lên đơn giản hơn khi được thực hiện dựa trên bản vẽ, bản thiết kế kỹ thuật có sẵn và chỉ cần dựa vào đó mà các nghệ nhân có thể dễ dàng khắc họa các đường nét theo yêu cầu đề ra. Bên cạnh đó và việc sắp xếp các món đồ sao cho đúng chuẩn với vị trí định trước nên thực hiện nhanh và trông đẹp mắt hơn, ít gặp phải sự cố trong quá trình gia công uốn nắn và vận chuyển...

Thi công nội thất dựa trên bản vẽ kỹ thuật chi tiết

Thi công nội thất dựa trên bản vẽ kỹ thuật chi tiết

Chính vì vậy, thiết kế và thi công nội thất là hai khâu có mối quan hệ mật thiết đến nhau. Khi bản thiết kế nội thất chuẩn sẽ giúp cho tiến độ thị công nhanh chóng, chính xác thực tế, còn ngược lại, chỉ cần một thông số trong bản thiết kế sai lệch cũng có thể dẫn tới quá trình hoàn thiện nội thất bị gián đoạn…

Khi một công ty vừa thiết kế vừa thi công họ có thể nắm bắt được toàn bộ kết cấu, kiến trúc thực tế của không gian, đồng thời là hiểu được các yêu cầu của gia chủ để có thể kịp thời chỉnh sửa, thay đổi bất cứ lúc nào nên không gây ra các vấn đề chồng chéo nhau giữa cả hai gian đoạn khiến sản phẩm thi công không ăn khớp với bản vẽ ban đầu.

Nội thất hoàn thiện do cùng một đơn vị thiết kế và thi công nội thất

Nội thất hoàn thiện do cùng một đơn vị thiết kế và thi công nội thất

Trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình thiết kế và thi công nội thất đồng bộ được ứng dụng tại hầu hết các công ty nội thất. Tuy nhiên, tùy vào đơn vị khác nhau sẽ có những điều chỉnh nhất đinh.

Nếu bạn có bất kì thắc mắc hoặc muốn được tư vấn về thiết kế và thi công nội thất kĩ hơn, hãy liên hệ nội thất Long Thành để nhận được những lời khuyên chính xác nhất!