Hotline: 0972 397 888

Quy trình và các loại sơn PU phổ biến trên thị trường hiện nay

Cùng với sự phát triển vượt bậc của xã hội, nhu cầu hưởng thụ cái đẹp của con người theo đó cũng không những được nâng cao, chính vì vậy đã không còn cái thời mà hầu hết các sản phẩm gỗ đều để thô mộc như chất gỗ vốn có, thay vào đó các sản phẩm đều được sơn sửa rất công phu.

Để có được những sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên sáng bóng và mịn đẹp đến vậy thì không thể thiếu sự góp mặt của sơn. Hiện nay, có rất nhiều các loại sơn gỗ trên thị trường nhưng dòng sơn PU được nhắc đến nhiều nhất. Tuy nhiên có thể nhiều người vẫn chưa hiểu rõ dòng sơn này có đặc điểm và tính năng như thế nào? Để giải đáp sự băn khoăn này, các bạn hãy theo dõi thông tin từ bài viết dưới đây của Nội thất Long Thành nhé!

Sơn Pu là gì?

Sơn PU trong tiếng Anh có nghĩa là Polyurethane, là một loại polymer có khá nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Sơn PU có hai dạng tồn tại chính đó là dạng cứng và dạng foam, được dùng làm vecni để đánh bóng, bảo vệ các sản phẩm gỗ như: bàn ghế, cửa gỗ… Đối với dạng foam, được dùng để làm nệm mút trong các loại ghế (như ghế ngồi trong xe hơi).

Một cách thông dụng và dễ hiểu nhất, sơn PU là loại sơn có chức năng tăng cường sự bảo vệ, đánh bóng, tạo màu và tăng độ tự nhiên của màu gỗ, vân gỗ một cách mịn màng và bóng đẹp nhất.

Các loại màu sơn PU đẹp cho gỗ

Các loại màu sơn PU đẹp cho gỗ

Dòng sơn PU cho gỗ có tốt không?

Sơn PU có hàng loạt các ưu điểm nổi trội để các bạn tin tưởng và chọn sử dụng như:

- Sơn có độ bám dính tốt, độ bền và độ uốn hiệu quả, độ cứng cao, hàm lượng chất rắn đảm bảo, không bị phai màu, chịu được thời tiết khắc nhiệt đới ẩm khắc nghiệt của Việt Nam.

- Sơn có màu sắc tươi đẹp, độ bóng cao, chống ố vàng hiệu quả và đặc biệt sơn PU rất thông dụng và dễ dàng để sử dụng.

Nội thất tủ bếp gỗ đẹp sơn PU

Nội thất tủ bếp gỗ đẹp sơn PU

Quy trình sơn PU tại Nội thất Long Thành

Để sử dụng sơn PU một cách hiệu quả, các bạn cần phải tuân thủ theo các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Chà nhám và xử lý bề mặt

Bề mặt gỗ cần được làm nhẵn bằng giấy nhám 240 (độ mịn của giấy nhám). Với các chi tiết gỗ bị khuyết tật cần được xử lý kỹ hơn bằng các phương pháp rặm, vá, sau khi đánh nhám bề mặt gỗ không còn gồ ghề chỉ còn cảm giác mát mịn là được .

Bước 2: Tiến hành sơn lót lần 1

Bề mặt được làm sạch bụi, các bạn tiến hành dùng chổi sơn hoặc máy phun sơn để tiến hành sơn lót một cách thật kỹ lưỡng.

Bước 3: Tiến hành sơn lót lần 2

Sau khi lớp sơn lót lần 1 đã khô hoàn toàn các bạn tiếp tục tiến hành sơn lót lần 2 cho bề mặt gỗ.

Bước 4: Thực hiện sơn màu

Sau thời gian 2h bề mặt lớp lót thứ 2 đã khô, tiếp tục dùng giấy nhám 320 chà nhẹ cho bề mặt mịn, thổi sạch bụi và tiến hành sơn màu bằng chổ sơn hoặc máy phun sơn.

Bước 5: Thực hiện thao tác dặm màu và phun sơn bóng

Sau thời gian khoảng 1h lớp màu đã khô, dùng giấy nhám 320 vuốt nhẹ, thổi sạch dặm lại những điểm màu nhạt hơn. Để có được màu thật đều trên bề mặt gỗ, sau đó tiến hành phun lớp sơn bóng gỗ trong suốt cho bề mặt. Chờ cho các lớp sơn này khô hoàn toàn các bạn có thể đóng gói, bảo quản sản phẩm và đưa vào sử dụng.

Quá trình sơn PU 5 bước hoàn hảo

Quá trình sơn PU 5 bước hoàn hảo

Sơn PU có mấy loại?

Hiện nay có khá nhiều loại sơn PU và hãng sơn PU trên thị trường nhưng sơn PU gỗ lọai nào tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là các loại sơn PU cho gỗ tốt nhất hiện nay.

Sơn 1K

PU – 1K là hệ sơn một thành phần, được sản xuất từ alkyd cao cấp và nhựa PU 1 thành phần giúp nâng cao tính năng sản phẩm phù hợp dùng cho gỗ nội và ngoại thất, gốm, kim loại, mây tre lá…. Sơn PU 1K có tất cả các hệ màu.

Ưu điểm của sơn PU – 1K:

- Bám dính tốt

- Bền uốn tốt

- Độ cứng cao

- Hàm lượng rắn cao

- Không phai màu

- Chịu thời tiết, chống ố vàng

- Màu sắc tươi đẹp, độ bóng cao

- Dễ sử dụng.

Nhược điểm:

- Không có khả năng chống trầy

- Không kháng được dung môi

Sơn Vinyl

Sơn Vinyl là loại sơn một thành phần được sản xuất đặc biệt dành cho các dây chuyền sơn công nghiệp. Sơn Vinyl nhanh khô và khắc phục được những yếu điểm của sơn NC thông thường. Sơn Vinyl được sử dụng làm sơn lót và phủ trên bề mặt gỗ, kim loại.

Ưu điểm của sơn Vinyl:

- Bám dính tốt

- Bền uốn tốt

- Màng sơn trong suốt

- Nhanh khô

- Dễ sử dụng

Nhược điểm: Độ cứng vừa phải.

Sơn giả gỗ

Đây là loại sơn chuyên dùng để tạo màu cho vân gỗ. Giả cổ là phương pháp tạo màu sắc nổi bật cho gỗ nhưng vẫn giữ được nét tự nhiên góp phần làm tăng thêm giá trị cho gỗ. Các chất tạo màng gồm: Sơn PU, Vinyl, PU – 1K …. Hệ sơn giả cổ sử dụng chất liệu tạo màu chủ yếu là hệ Stain và hệ Glaze.

- Glaze là sản phẩm nhằm tạo màu nền cho gỗ, và tim gỗ nhưng không làm mất tính tự nhiên của gỗ , sản phẩm glaze bao gồm cả hệ dầu và hệ nước, thỏa mãn cả yêu cầu lấp và không lấp tim gỗ, có đủ các loại màu, thỏa mãn tối đa yêu cầu của khách hàng kể cả những khách hàng khó tính nhất. Sản phẩm glaze được thiết kế dành riêng cho phương pháp lau.

- Stain là phương pháp tạo màu transparent cho gỗ, màu tạo nên có độ trong suốt cao giúp tạo nên chiều sâu về cảm quan, làm tăng giá trị của gỗ. Mặc hàng stain rất đa dạng về màu sắc, phù hợp cho nhiều yêu cầu khác nhau. Màu stain được thiết kế dành cho phương pháp phun.

>> Trên đây là những thông tin chi tiết về dòng sơn PU đang rất thông dụng và yêu thích trên thị trường. Để sở hữu những sản phẩm được sơn PU chuẩn về chất lượng và đảm bảo quy trình các bạn hãy tìm đến những đơn vị sản xuất nội thất uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Hoặc để không mất thời gian tìm kiếm, các bạn có thể tới ngay xưởng sản xuất của Nội thất Long Thành để đích mục sở thị quy trình sơn PU cho nội thất gỗ tự nhiên nhé.