Hotline: 0972 397 888

Sử dụng cây xanh trong trang trí nội thất - phong thủy và thẩm mỹ

Trong thiết kế nội thất nhà thì trang trí nhà bằng cây xanh được coi là một ý tưởng độc đáo giúp tăng thêm vẻ đẹp và đồng thời là giúp cải thiện môi trường sống của cong người.

Cây xanh có rất nhiều tác dụng tuy nhiên mỗi một loại cây lại có hình - kích thước và một ý nghĩa riêng, chính vì vậy nó sẽ phù hợp với từng không gian khác nhau. Hãy tham khảo bài viết của chúng tôi để biết thêm một số lưu ý khi decor cây xanh trong nhà nhé! 

Thiết kế nội thất nhà biệt thự kết hợp cây xanh cho không gian thêm tự nhiên hơn

Thiết kế nội thất nhà biệt thự kết hợp cây xanh cho không gian thêm tự nhiên hơn

1. Cách trang trí cây cảnh trong phòng khách

Phòng khách là nơi có không gian thoáng đãng nhất lại thông thủy với nhiều khu vực bao gồm cửa ra vào, phòng bếp, cầu thang thông phòng... nên phù hợp với hầu hết các loại cây.

Nhưng việc sử dụng cây trang trí và vị trí đặt cây cảnh ở phòng khách khác với cách bố trí cây cảnh trước nhà, nếu ở trước nhà ta có thể dùng những loại cây to có tính đối xứng - thế với những chi tiết uốn nắn cầu kỳ thì để phù hợp với diện tích cũng như nội thất bên trong phòng khách người ta lại chọn những loại cây đơn giản mà có tính phong thủy tốt để trưng bày như: kim ngân, kim tiền...

Phòng khách hiện đại sang trọng với bình cây xanh trang trí ở góc nhà sinh động

Sử dụng cây xanh trong trang trí nội thất

Sử dụng cây xanh trong trang trí nội thất nhà phố

Sử dụng cây xanh trong trang trí nội thất nhà phố

Mẫu thiết kế nội thất nhà biệt thự hiện đại đơn giản kết hợp cây xanh

Thiết kế cây xanh trong nhà không nên dùng quá nhiều cây, nếu là phòng khách hẹp ta chỉ cần sử dụng một chậu hoặc một gốc cây vừa phải để tạo nên điểm nhấn mới lạ. Ở những phòng khách rộng như nhà biệt thự hay căn hộ cao cấp thì có thể sử dụng nhiều hơn từ 2 đến 3 chậu để giúp không gian bớt trống trải và thân thiện hơn với môi trường.

Trang trí cây cảnh trong nhà thường là sử dụng cây thật - cây tự nhiên nhằm tăng thêm tính sinh động, tuy nhiên cũng có nơi dùng cây giả - cây nhựa để trang trí tùy theo sở thích của từng người.

Vị trí đặt cây phong thủy trong nhà sẽ tùy thuộc vào đặc điểm về kết cấu kiến trúc cùng diện tích và đặc biệt là kích thước của cây, trong phòng khách người ta thường đặt ở hai bên vị trí cửa ra vào hoặc có thể là chậu cây nhỏ trên bàn trà, cạnh bàn trà và cũng có thể là ở góc cuối nhà, cây cảnh để cầu thang trong nhà....hòng giảm bớt sự u ám - bí bách của kiến trúc góc cạnh.

Thiết kế phòng khách chung cư trang trí thêm cây xanh

Thiết kế phòng khách chung cư trang trí thêm cây xanh

2. Thiết kế cây xanh trong phòng bếp

Đây là nơi thường xuyên xuất hiện các loại khí - mùi, dầu mỡ vì vậy cây thường khó sống hơn, cho nên hãy lựa chọn những loại cây có khả năng lọc được khí và có khả năng sống tốt ở những môi trường khắc nghiệt như: dây nhện, dương xỉ, dừa nước…

Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng thêm một chậu cây nhỏ đặt trên bàn ăn hoặc nếu là phòng bếp có quầy bar, có tường thì ta có thể trang trí cây xanh trên tường cụ thể là một số loại cây vừa sử dụng làm gia vị nấu nướng mà vẫn có thể trang trí như: bạc hà, húng xoan…

 

Sử dụng cây xanh trong trang trí nội thất phòng bếp thêm hài hòa cân đối

Sử dụng cây xanh trong trang trí nội thất phòng bếp thêm hài hòa cân đối

Trang trí tủ bếp nhà chung cư với mẫu cây xanh tự nhiên

3. Trang trí cây xanh trong phòng ngủ

Có rất nhiều người đã sai lầm trong việc bày trí cây xanh trong phòng ngủ.

Phòng ngủ là nơi chúng ta sử dụng chủ yếu vào ban đêm, vì vậy cần áp dụng những giống cây có đặc điểm hút CO2 và cung cấp ra O2 vào thời ngay này là phù hợp nhất.

Tránh bài trí quá nhiều cây xanh trong phòng để không bị thiếu oxi khi ngủ, ta chỉ cần dùng một hoặc hai chậu cây cảnh nhỏ và có thể đặt ở vị trí gần cửa sổ, những nơi thông thoáng khí. Còn đối với cây lớn hơn ta có thể đặt ở cuối góc nhà, cuối góc giường để cây không làm mất nhiều diện tích đồng thời là nên hé nhỏ cửa sổ - thông gió để tăng cường quá trình trao đổi khí với bên ngoài.

Thiết kế nội thất phòng ngủ sử dụng cây xanh phong thủy

Thiết kế nội thất phòng ngủ sử dụng cây xanh phong thủy 

Thiết kế nội thất phòng ngủ hiện đại chất liệu gỗ tự nhiên kết hợp cây xanh nhẹ nhàng

4. Trang trí cây cảnh trong phòng tắm

Phòng tắm là nơi ẩm ướt và thậm chí là đóng kín cửa cả ngày cả đêm, cộng với đó thì phòng tắm thường không có nhiều diện tích như phòng ngủ hay bếp, cho nên ta chỉ tô điểm một hoặc một vài lãng cây nhỏ có thể đặt ở trên bàn - kệ - tủ lavabo hoặc cửa sổ thông gió.

Trang trí cây xanh trong nhà vệ sinh - nhà tắm ta có thể lựa chọn những loại cây có khả năng chịu được tác động của các chất hóa họa từ dầu gội và các sản phẩm dùng trong nhà tắm là thích hợp nhất đó là: dây nhện, dương xỉ, xương rồng sẽ phù hợp hơn cả.

Tragn trí cây cnarh trong không gian phòng tắm thêm tự nhiên hơn

Tragn trí cây cnarh trong không gian phòng tắm thêm tự nhiên hơn

Việc trang trí cây xanh trong nhà dù là cây phòng thủy với ý nghĩa nâng cao vận khí tài lộc giúp xua trừ những luồng tà khí xấu, hay đơn giản chỉ là những lãng cây nhỏ xinh cho không gian thêm sinh động - cá tính thì gia chủ cũng cần quan tâm tới các yếu tố từ ý nghĩa của cây, kiểu dáng kích thước cây có thực sự phù hợp với từng khu vực cụ thể hay không và đặt biệt vị trí kê đặt hài hòa nhất.

Đây chính là một số đặc điểm cơ bản khi thiết kế cây xanh trong nhà, dù cho ở bất cứ không gian nào thì ta cũng nên tham khảo để lựa chọn cho mình một mẫu cây - cách bài trí cây phong thủy sao cho hợp lý nhất.