Hotline: 0972 397 888

Tổng hợp các kiến thức về vật liệu Epoxy

Epoxy là loại vật liệu được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây với đa dạng ứng dụng từ công nghiệp tới xây dựng, đồ trang trí. Cùng nội thất Long Thành tìm hiểu về loại vật liệu này và cách để tạo ra nó.

Epoxy là vật liệu gì

Nhựa Epoxy

Các nhựa Epoxy trung gian chưa đóng rắn hoặc ở dạng lỏng màu trắng trong hoặc dạng rắn hóa lỏng khi gia nhiệt.

Các can nhựa Epoxy

Các can nhựa Epoxy

Khi được đóng rắn hay làm cứng, các phân tử polymer ngắn được liên kết với nhau để tạo thành cấu trúc tạo lưới. Sản phẩm thu được cuối cùng là nhựa nhiệt rắn, không tan và không nóng chảy.

Dù tác nhân đóng rắn có là xúc tác hay chất làm cứng thì hoạt động đóng rắn là tỏa nhiệt hay giải nhiệt. Khi cán thành các mặt cắt dày, nhiệt độ càng cao tạo ra quá trình đóng rắn nhanh hơn.

Tuy nhiên khi keo dán, đường keo thường mỏng và nhiệt sinh ra bởi phản ứng đóng rắn được chuyển phần lớn vào bề mặt dán. Do đó chất làm cứng nhanh nhất được ưa chuộng khi không cung cấp nhiệt cho liên kết keo dán.

Hợp chất Epoxy

Epoxy là hợp chất hữu cơ gốc nhựa composite, có những tính chất cơ lý đặc biệt, kháng môi trường hơn hẳn các gốc nhựa khác, là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trong các chi tiết máy bay, tàu thủy, giàn khoan.

Pha chế để tạo nên hợp chất Epoxy

Pha chế để tạo nên hợp chất Epoxy

Gốc nhựa Epoxy không có nhóm ester vì vậy có tính chất kết dính và khả năng kháng nước tuyệt vời. Lực kết dính, tính chất cơ lý tuyệt vời của epoxy giúp vật liệu bám dính cực tốt lên các bề mặt không đồng nhất như: kim loại, nhựa, bê tông, kính,

gỗ,vv.

Để tạo thành Epoxy thì vật liệu nền có vai trò đảm bảo cho các thành phần cốt của Composite liên kết với nhau nhằm tạo ra tính nguyên khối, thống nhất cho Composite. Có các dạng vật liệu nền điển hình như nền hữu cơ ( nền nhựa ), nền kim loại , nền khoáng, nền gốm.

Ưu nhược điểm của vật liệu Epoxy

Ưu điểm

- Khối lượng riêng nhỏ, độ cứng vững và uốn kéo tốt

- Khả năng chịu đựng thời tiết, chống lão hóa, chống tia UV cao, cách điện và cách nhiệt tốt.

- Khả năng kháng hóa chất và kháng ăn mòn cao, không gây tốn kém trong bảo quản, không cần phải sơn phủ chống ăn mòn

- Gia công và chế tạo đơn giản, dễ tạo hình, tạo màu, thay đổi và sửa chữa, chi phí đầu tư trang thiết bị sản xuất và chi phí bảo dưỡng thấp.

- Tuổi thọ sử dụng cao ( thời gian sử dụng dài hơn kim loại, gỗ khoảng 2- 3 lần )

Nhược điểm

- Khó tái chế, tái sử dụng khi hư hỏng hoặc là phế phẩm trong quá trình sản xuất.

- Giá thành nguyên liệu thô tương đối cao, phương pháp gia công tốn thời gian.

- Phức tạp trong phân tích cơ, lý, hóa tính của mẫu vật.

- Chất lượng vật liệu bị phụ thuộc nhiều vào trình độ của công nhân

Ứng dụng của keo Epoxy

Hiện nay Epoxy đã trở nên phổ biến trên thế giới bởi những tính năng tuyệt vời mà nó mang lại.

Dùng keo Epoxy để tạo lớp phú cho nhà để xe

Dùng keo Epoxy để tạo lớp phú cho nhà để xe

Epoxy trở thành một lớp màng chịu cơ lý, bảo quản đối với mọi bề mặt về vật liệu: Xi măng, sắt, gỗ, nhựa…đều có thể sử dụng Epoxy để bảo vệ, Epoxy còn tuyệt vời ở chỗ nó có thể được dùng với sợi thủy tinh, sợi basalt, sợi carbon để bọc những nơi chịu lực mạnh như cột buồm, bánh lái, trụ cột dây….

Epoxy được sử dụng trong rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau điển hình ở một số sản phẩm như sau:

- Vỏ động cơ tên lửa

- Vỏ tên lửa , máy bay, tàu vũ trụ.

- Bình chịu áp lực cao.

- Ống dẫn xăng dầu composite cao cấp 3 lớp

- Ống dẫn nước sạch, nước thô, nước nguồn Composite

- Ống dẫn nước thải, dẫn hóa chất composite;

- Ống thủy nông, ống dẫn nước nguồn qua vùng nước ngậm mặn, nhiễm phèn;

- Vỏ bọc các loại bồn bể, thùng chứa hàng, mặt bàn ghế, trang trí nội thất, đúc tượng, bồn tắm, chậu rửa chén, tấm panell composite;

- Hệ thống ống thoát rác nhà cao tầng;

- Hệ thống sứ cách điện, sứ polymer, sứ cilicon, sứ epoxy các loại sứ chuỗi, sứ đỡ, sứ cầu giao, sứ trong các bộ thiết bị điện, chống sét, cầu chì;

- Vật liệu cải tạo nhà

…………..

Bởi vì Epoxy có những đặc tính và ưu điểm kháng vượt trội như trên, nên Epoxy được sử dụng ở những vị trí chịu tác động cả vật lý, hóa học mạnh và liên tục.

Ví dụ điển hình như thuyền, tàu thủy, vở sắt hoặc vỏ nhôm, đầu tiên người ta bọc chúng bằng Epoxy chống gỉ sét, chống ăn  mòn.

Sau khi bọc vỏ thuyền bằng keo Epoxy, họ phủ một lớp sơn lót Epoxy, rồi kết thúc bằng những loại sơn bóng có thành phần từ Epoxy, giống như dùng cho xe hơi, kết quả là một con thuyền với bề mặt bóng loáng như chiếc xe hơi mới chạy trên bờ mà vẫn kháng tốt với các điều kiện tiếp xúc nước biển.

Không chỉ được ứng dụng trong ngành công nghiệp và che phủ. Kể từ năm 2017 đến nay, Epoxy  được ứng dụng đa dạng ở nhiều ngành nghề như trang trí nội thất nhà.

Nền nhà phú keo Epoxy

Nền nhà phú keo Epoxy

Các tác phẩm nghệ thuật từ Epoxy trở nên sáng tạo, độc đáo nhờ khả năng biến đổi hình trạng, mầu sắc và không ăn mòn những vật được kết dính.

Các sản phẩm trang trí, nội thất sử dụng keo Epoxy

Các thiết kế nội thất ngày nay đang phát triển vượt trội và sản phẩm mặt bàn 3d được rất nhiều người dùng ưa chuộng bởi sự sống động trong đó.

Chiếc bàn đẹp mắt được kết hợp từ Epoxy và gỗ

Chiếc bàn đẹp mắt được kết hợp từ Epoxy và gỗ

Bạn sẽ rất bất ngờ với chiếc bàn làm từ Epoxy Resin độc đáo như bàn trà Epoxy, bàn ăn Epoxy, bàn gỗ nguyên tấm kết hợp với Epoxy.

Mẫu bàn trà cá 3D đẹp từ Epoxy

Mẫu bàn trà cá 3D đẹp từ Epoxy

Phòng khách cùng bộ bàn ghế sofa + mặt bàn 3D tranh cá sẽ làm món đồ trang rí phòng khách giúp nhà bạn có thêm sinh khí cho khu vực sinh hoạt.

Một số mẫu Epoxy trong nghệ thuật được kết hợp từ nhiều chất liệu như kim loại, gạch, gốc với Epoxy mang đến những nét mới mẻ trong nghệ thuật decor như trụ Epoxy dùng trong decor trang trí nội thất gia đình, triển lãm, quán cafe,…

Bể các Epoxy độc đáo

Bể các Epoxy độc đáo

Hồ Epoxy vẽ cá 3D, chậu cá 3D…., trang trí nhà cửa như : trang sức nghệ thuật Epoxy ( mặt dây chuyển Epoxy, nhẫn Resin, mặt giả đá Epoxy…), đồng hồ Resin Epoxy cực chất, dùng để bàn hoặc treo tường đều khá thẩm  mỹ.

Đèn ngủ Epoxy huyền ảo, độc đáo

Đèn ngủ Epoxy huyền ảo, độc đáo

Khay gỗ đổ Epoxy trang trí. Đèn ngủ epoxy (còn có thể ứng dụng làm đèn văn phòng, đèn để bàn, đèn trang trí nội thất,…) Các tiểu cảnh epoxy khác, được làm theo óc sáng tạo của nghệ nhân.

>> Có thể thấy epoxy là vật liệu có nhiều ưu điểm nổi bật, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Vì vậy, nó được xem là vật liệu của thời đại mới, có mặt ở các sản phẩm nội, ngoại thất tại nhiều gia đình, văn phòng.