Hotline: 0972 397 888

Vân gỗ và cách phân biệt các loại gỗ thông dụng dựa vào vân gỗ

Vân gỗ tự nhiên được xem như nét nổi bật, là yếu tố tạo nên sự khác biệt cũng như giá trị thẩm mỹ cho những món đồ nội thất được làm từ gỗ tự nhiên. Không những vậy, trong phong thủy, vân gỗ cũng mang những ý nghĩa khác nhau giữa từng loại gỗ. 

Với những người có chuyên môn cao hay am hiểu về gỗ thì chỉ cần dựa vào vân gỗ để phân loại gỗ. Nếu bạn cảm thấy tò mò thì hãy cùng Nội thất Long Thành tìm hiểu cách phân biệt một số dòng gỗ thông dụng dựa theo vân gỗ qua bài viết dưới đây nhé!

Vân gỗ tự nhiên là gì? Vân gỗ hình thành như thế nào?

Vân gỗ tự nhiên là những đường nét của các tế bào dác gỗ tạo thành qua quá trình biến đổi sinh học, vật lý và hóa học phức tạp của cây. 

Các chất hữu cơ thường có xu hướng tập trung ở phần lõi gỗ nên qua thời gian cây sinh trưởng và phát triển, các tế bào dác gỗ dần dần không còn đảm nhiệm chức năng vận chuyển nước và chất muối khoáng cho cây nữa mà trở thành nơi chứa đựng chất thải, chất bã của cây. Cứ như vậy, qua thời gian, dưới sự ảnh hưởng của khí hậu, loại đất và tuổi thọ của cây mà vân gỗ được tạo thành với các hình thù khác lạ cùng màu sắc đậm nhạt mang lại nét độc đáo. 

vân gỗ

Vân gỗ tự nhiên mang nét độc đáo, làm tăng giá trị đồ nội thất

Vân gỗ tự nhiên tồn tại bền vững ngay cả khi cây chết đi hay được đốn hạ để sản xuất nội thất. Mỗi loại gỗ sẽ có những đường vân gỗ đẹp riêng biệt, không giống nhau nên vân gỗ cũng góp phần làm tăng giá trị của những món đồ nội thất.

Có những loại vân gỗ nào?

Dựa theo mặt cắt gỗ mà hiện nay người ta phân ra làm 2 loại vân gỗ chính là vân gỗ mặt cắt dọc và vân gỗ mặt cắt ngang.

Vân gỗ mặt cắt ngang

Khi ta tiến hành cắt một đường vuông góc với chiều dọc cây thì sẽ đường những đường vân gỗ mặt cắt ngang. Những đường vân gỗ này thường có hình dáng là những đường tròn đồng tâm màu đậm nhạt xen kẽ.

vân gỗ mặt cắt ngang

Vân gỗ mặt cắt ngang

Đặc biệt người ta cũng có thể đoán được tuổi thọ của gỗ thông qua những đường tròn đồng tâm này. Mỗi đường tròn được coi là một năm tuổi thọ của cây nên cây càng lâu năm thì các đường vân gỗ sẽ càng khít lại với nhau. Bởi vậy mà người ta thường nói cây càng lâu năm, đường vân càng đẹp là vì vậy.

Vân gỗ mặt cắt dọc

Khi cắt một đường dọc theo chiều dài thân cây (có thể qua tâm hoặc không) thì ta sẽ được vân gỗ mặt cắt dọc. Các đường nét, độ uốn lượn của vân gỗ mặt cắt dọc thường khác nhau giữa các loại gỗ cũng như góc cưa gỗ.

vân gỗ mặt cắt dọc

Vân gỗ mặt cắt dọc

Hiện nay, để sử dụng gỗ một cách tối ưu nhất thì gỗ thường được xẻ dọc nên loại vân gỗ mặt cắt dọc này thường phổ biến hơn cả. Ngoài ra, khi sản xuất tủ quần áo, giường ngủ hay bàn học,... thì việc xe dọc gỗ cũng sẽ phù hợp.

Cách phân biệt một số loại gỗ thông dụng dựa vào vân gỗ

Trên thị trường hiện nay, các loại gỗ quý hiếm như gỗ trắc, gỗ sưa đã cạn kiệt nên trong những loại gỗ được sử dụng phổ biến hiện nay thì loại có đường vân gỗ đẹp nhất phải kể đến như: gỗ gõ đỏ, gỗ hương,...Dựa theo đặc điểm, đặc trưng vân gỗ của mỗi loại mà chúng ta có thể phân biệt những loại gỗ này với nhau.

Vân gỗ gõ đỏ

Gỗ gõ đỏ là loại gỗ quý hiếm thuộc nhóm 1, loại gỗ gõ đỏ được sử dụng phổ biến ở nước ta hiện nay là gỗ gõ đỏ nhập khẩu từ Nam Phi. Vân gỗ gõ đỏ Nam Phi thường có màu đỏ nhạt hoặc thẫm tùy theo giống cây cũng như chất đất. Vân gỗ gõ thường có hình dáng vân xoáy vô cùng bắt mắt và độc đáo, hiếm loại gỗ nào giống được.

vân gỗ gõ đỏ Nam Phi

Vân gỗ gõ đỏ Nam Phi

Vân gỗ hương

Gỗ hương nhìn chung đều có đặc điểm cứng, chắc và có mùi thơm dễ chịu cũng như ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết nồm ẩm. Gỗ hương có nhiều loại khác nhau như: gỗ hương đỏ ( còn được gọi là gỗ hương ta), gỗ hương đá, gỗ hương xám hoặc được phân loại theo xuất xứ như: gỗ hương Lào, gỗ hương Nam Phi, gỗ hương Gia Lai,...

Vân gỗ hương đá

Vân gỗ hương đá

Và dù là loại gỗ hương nào thì vân gỗ hương cũng thường có hình xoắn hoa và có thớ gỗ nhỏ đẹp mắt. Nguồn gốc gỗ hương không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng, tính thẩm mỹ nên điểm khác biệt giữa những loại gỗ này có lẽ là ở màu sắc vân gỗ. 

Vân gỗ hương đá có màu phớt hồng cánh sen, nền gỗ chỗ trắng chỗ hồng trong khi vân gỗ hương đỏ thường có màu đậm như màu đỏ nâu và thường không đều. 

vân gỗ hương đỏ

Vân gỗ hương đỏ

Bên cạnh đó, vân gỗ hương xám lại dễ nhận biết hơn bởi chúng có màu xám đậm lẫn vân đen đặc trưng, khá to và đường vân gỗ rõ ràng. 

vân gỗ hương xám

Vân gỗ hương xám

Vân gỗ gõ mật

Gỗ gõ mật là tên gọi khác nhau của gỗ gụ, có khả năng chống mối mọt, ít cong vênh. Vân gỗ gõ mật rất mịn, có màu vàng trắng và để lâu thì chuyển sang màu nâu sậm và cánh gián hoặc nâu đen.

vân gỗ gõ mật

Vân gỗ gõ mật

Vân gỗ cẩm ( vân gỗ căm xe)

Gỗ cẩm nặng và cứng nên có khả năng chịu lực và chịu và tốt. Gỗ cẩm cũng có nhiều loại với những đặc tính nổi bật khác nhau:

- Gỗ cẩm lai: vân gỗ cẩm lai có màu nâu hồng, thớ mịn, các đường vân ẩn trong lớp thịt gỗ tạo nên nét cuốn hút, bí ẩn.

vân gỗ cẩm lai

Vân gỗ cẩm lai

- Gỗ cẩm thị: vân gỗ cẩm thị có kích thước to bản và sắc nét, thường có màu vàng - đen xen kẽ.

vân gỗ cẩm thị

Vân gỗ cẩm thị

- Gỗ cẩm sừng: Vân gỗ cẩm sừng có màu gần giống gỗ mun, thớ gỗ đẹp, sắc nét, đan xen màu vàng nâu bắt mắt.

- Gỗ cẩm chỉ: vân gỗ cẩm chỉ thường chạy dọc theo thớ, đường vân khá nhỏ và mảnh giống như sợi chỉ.

vân gỗ cẩm chỉ

Vân gỗ cẩm chỉ

Trên đây là cách phân biệt các loại gỗ thông dụng dựa trên vân gỗ, Nội thất Long Thành hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên thường xuyên theo dõi website của Nội thất Long Thành để có thêm nhiều thông tin cũng như cập nhật xu hướng thiết kế và thi công nội thất mới nhất nhé!