Hotline: 0972 397 888

Vân gỗ - Vẻ đẹp kỳ diệu của tự nhiên

Vẻ đẹp kỳ diệu của vân gỗ là vẻ đẹp mang dấu ấn của thiên nhiên. Với những đường nét uốn lượn mềm mại qua năm tháng mà tích tụ. Những vòng tròn đó cũng trông giống hình ảnh dấu vân tay của con người – biểu tượng của sự Tín thác.

Vẻ đẹp kỳ diệu của vân gỗ

Vân gỗ luôn là nguồn cảm hứng thiết kế đối với các kiến trúc sư nội thất. Còn chất liệu nào tuyệt vời hơn gỗ trong thiết kế để ca ngợi cho vẻ đẹp tự nhiên vượt thời gian? Dung dị, thuần chất nhưng cũng mạnh mẽ, trường tồn.

Vân gỗ chính là “mạch máu” của gỗ

Vân gỗ chính là đường nét tự nhiên của những thớ gỗ hay dác gỗ hình thành trong gỗ qua một quá trình sinh trưởng, biến đổi sinh học, vật lý và hóa học phức tạp. Do thành phần các chất hữu cơ tích tụ nhiều trong lõi gỗ, các tế bào ở đây được cho là không còn đảm nhiệm chức năng dẫn nước và muối khoáng nữa mà trở thành vân gỗ.

Vân gỗ chính là đường nét tự nhiên

Ở trong lõi gỗ, vân có màu sẫm, nặng, cứng, khó thấm nước. Hình thù và màu sắc của vân gỗ không chỉ phụ thuộc vào loại gỗ mà còn phụ thuộc lớn vào đặc trưng khí hậu, đất đai thổ nhưỡng nơi cây sống và tuổi thọ của cây gỗ. Hàng năm vào mùa xuân, cây gỗ sinh trưởng mạnh tạo ra lớp gỗ dày, màu nhạt. Vào các mùa khác, gỗ sinh trưởng chậm, lớp gỗ mỏng, màu sẫm. Hai lớp gỗ có màu sẫm nhạt khác nhau tạo ra độ tuổi của gỗ.

Nhìn vân đoán tuổi gỗ

Đếm số vòng ta biết tuổi của cây. Cứ một vòng là 1 năm tuổi. Các vòng gỗ lại không đều nhau vì tốc độ sinh trưởng các năm, các mùa trong năm không giống nhau. Màu sắc và hình dáng của vân gỗ sẽ không thay đổi khi ta chế biến thành các sản phẩm gỗ. Vân gỗ chỉ bị che lấp đi khi ta sơn phủ màu theo ý thích.

Vân gỗ tồn tại bền vững dù khi cây chết đi và sau khi ta gia công thành một sản phẩm hoàn chỉnh thì vân gỗ vẫn còn. Vì thế, vân gỗ là một trong những yếu tố quan trọng làm tôn lên vẻ đẹp của sản phẩm gỗ.

Vân gỗ có vẻ đẹp đa dạng

Để hình dung ta cắt một khúc gỗ theo chiều ngang. Trên mặt cắt ngang lõi gỗ ta dễ dàng nhìn thấy các vòng tròn đồng tâm sáng tối có màu sẫm hơn so với dác gỗ. Theo góc độ sinh học có thể dựa vào vòng sáng tối có thể tính tuổi của cây gỗ, những cây gỗ lâu năm các vòng này gần khít lại nhau tạo nên nét đẹp độc đáo cho gỗ, điều này giải thích tại sao gỗ càng nhiều tuổi càng có vân đẹp.

Theo mặt cắt dọc ta nhìn thấy vân gỗ là các đường thon dài chạy dọc theo thân. Độ lõm hay lượn thay đổi theo chiều cắt khi chế biến, tùy thuộc vào độ cong hay thẳng của từng cây gỗ khi khai thác. Vì vậy cùng một loại gỗ theo cách xẻ khác nhau mà cho ra những vân gỗ khác nhau.

Ngoài ra còn có các dạng vân gỗ khác như xoăn, cuốn…. do giống cây gỗ hoặc các mắt cây. Ví dụ: như gỗ lim, gỗ dổi… có vân gỗ xoăn quận lại. Mỗi loại vân có các tiểu tiết khác nhau tạo nên sự đa dạng về vân gỗ. Thường thì cây lá kim có vân gỗ đơn giản, cây lá rộng có vân gỗ phức tạp hơn và đẹp hơn.

Vân gỗ có vẻ đẹp đa dạng

Những loại cây có vân gỗ đẹp thường được khai thác để làm đồ thủ công mỹ nghệ như : nhạc cụ , đồng hồ… hoặc đồ nội thất như : tủ, bàn ghế, cửa gỗ…

Những loại cây có vân gỗ đẹp

Những loài gỗ quý tại Việt Nam được xếp vào đệ nhất vân gỗ như gỗ sưa, gỗ gụ, gỗ trắc, gỗ gõ đỏ, gỗ hương, gỗ mun…

Với những dải chuyển mầu lớn từ nhạt sang đậm, kích thước đa dạng của vật liệu gỗ đã trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho các công trình kiến trúc và nội thất khác nhau, hiệu ứng bề mặt gỗ đặc biệt phù hợp với các mẫu trang trí nội thất.

Cây gỗ gõ đỏ với vân gỗ đẹp để làm nên các bộ sofa tân cổ điển

Có thể nói gỗ tự nhiên thể hiện sự mộc mạc, thân thiện, dễ dàng hòa nhập với các thiết kế từ đương đại tới hiện đại. Nếu các bạn quan tâm đến sản phẩm từ gỗ, xin vui lòng liên hệ đến Nội thất Long Thành để được tư vấn những sản phẩm phù hợp nhất cho không gian nhà mình.