Hotline: 0972 397 888

Kích Thước Bàn Thờ Theo Tuổi Giúp Đem Lại Vận May Tài Lộc Cho Gia Đình

Từ xa xưa, việc thờ cúng tổ tiên đã trở thành truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam, qua đó con cháu thể hiện được lòng thành kính tới người đã khuất. Vì vậy không gian để đặt bàn thờ rất được coi trọng, cần được ở nơi trang nghiêm, sạch sẽ, bên cạnh đó kích thước bàn thờ hợp phong thủy là điều cần quan tâm.

Hiện nay, có 2 loại bàn thờ được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam đó là ban thờ treo trên tườngtủ thờ. Khi chọn bàn thờ bạn cần chú ý đến chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của bàn thờ. Bạn nên lựa chọn cho mình các kích thước theo đúng tỷ lệ của ngôi nhà sao cho kích thước này rơi được vào các cung cát của kích thược Lỗ Ban là đạt chuẩn yêu cầu.

Không có một thuyết phong thủy nào quy định về kích thước bàn thờ theo tuổi cả, bạn có thể tùy ý chọn kích thước bàn thờ mà không cần quan tâm đến độ tuổi gia chủ là bao nhiêu. Quan trọng là bạn phải chú ý tới 3 điều sau:

1. Kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban ( Đã có quy định về chiều dài, rộng, cao của bàn thờ theo quy chuẩn thước lỗ ban)

2. Hướng đặt bàn thờ theo tuổi. ( Đông, Tây, Nam….vv)

3. Đọc kỹ bài phía dưới để nắm được những nguyên tắc nên làm và tránh khi bố trí phòng thờ.

Kích thước bàn thờ theo phong thủy

Kích thước bàn thờ theo phong thủy thiết kế phong cách tân cổ điển

Những nguyên tắc khi chọn  kích thước bàn thờ

1. Chọn kích thước bàn thờ theo thước lỗ ban.

Chỉ cần thêm một chút họa tiết tinh xảo và bắt mắt cùng với vị trí và hướng đặt bàn thờ hội tụ đủ hai yếu tố ‘tọa cát’ và ‘hướng cát’( Vị trí đẹp, trang trọng cùng với hướng đón năng lượng tốt lành và tránh năng lượng xấu) là gia đình bạn có thể gặp được nhiều điều tốt lành và tài vượng.

Với bàn thờ treo tường, kích thước bàn thờ được đo theo thước lỗ ban sẽ luôn xác định rơi vào cung đẹp cho từng tiêu chuẩn về chiều sâu và chiều rộng với ý nghĩa mang lại thịnh vượng, tài lộc, hỷ sự đúng như mong muốn của gia chủ.

Lựa chọn kích thước bàn thờ treo tường theo thước lỗ ban:

 • Chiều sâu 480mm tượng trưng cho hỷ sự và chiều dài 880mm tượng trưng cho tiến bảo.
 • Chiều sâu là 495mm và chiều rộng 950mm đều mang ý nghĩa tài vượng.
 • Chiều sâu 560mm chiều rộng 950mm cũng mang lại ý nghĩa tài vượng cho gia chủ.
 • Chiều sâu 610mm tượng trưng cho Tài Lộc và chiều rộng 1070mm với ý nghĩa Quý Tử.
 • Những kích thước này, bàn thờ có thể để được những đồ thờ cúng cần thiết như: Lư hương, chân nến, mâm ngũ quả, Bình hoa,…mà vẫn gọn nhẹ mang đến nhiều Tài Lộc, may mắn, hạnh phúc cho gia chủ.
 • Kích thước tủ thờ khác so với bàn thờ treo tường ở chỗ việc lựa chọn chiều cao tủ thờ là một điều vô cùng quan trọng và thường được đóng theo kích thước lỗ ban có chiều cao thống nhất chung là 127cm. Đây là chiều cao vừa đủ giữ sự tôn nghiêm nơi không gian thờ cúng và cũng thuận tiện trong quá trình sử dụng như khi bày đồ lễ, thắp hương, lau chùi quét dọn tủ thờ.

Kích thước tủ thờ hợp phong thủy:

Đối với chiều ngang tủ thờ khác nhau, phù hợp cho từng không gian ngôi nhà khác nhau:

 • Chiều ngang 107 cm: với kích thước tủ thờ này phù hợp cho các căn hộ diện tích nhỏ. Chiều sâu nên để 48 cm hoặc tối đa là 61 cm. Không nên để sâu hơn vì nhìn sẽ mất cân đối.
 • Chiều ngang 127 cm , 133 cm: Đây là các mẫu bàn thờ nhỏ gọn, chiều sâu có thể lựa chọn là 61 cm hoặc 67cm.
 • Chiều ngang 148 cm, 153 cm, 167 cm: kích thước này phù hợp cho không gian thờ có diện tích trung bình. Chiều sâu dành cho kích thước này có thể chọn: 61cm , 67cm, 69cm.
 • Chiều ngang 175cm, 193cm: dành cho các không gian thờ cúng có diện tích lớn hơn. Chiều sâu nên để 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Nhìn chung việc chọn kích thước bàn thờ còn tùy thuộc nhiều vào kích thước không gian trong phòng thờ nhà bạn, để có thể lựa chọn kích cỡ tủ thờ sao cho phù hợp nhất

Ngoài kích thước bàn thờ, bạn cần quan tâm tới vị trí của cửa chính bởi đây là lối dẫn khí vào nhà, sự suy vượng lành hay dữ ảnh hưởng nhiều đến phong thủy nhà ở.

2. Đặt bàn thờ theo hướng và tọa nhà.

Việc bạn cần làm là đặt biểu đồ bát quái theo tuổi của bạn vào giữa tâm ngôi nhà và bắt đầu phân tích tuổi của bạn thì hợp với hướng vào, vị trí đặt ở đâu là hợp lý.

Ngoài yếu tố bắt buộc là đúng thước lỗ ban thì hướng đặt và vị trí đặt cũng quan trọng không kém

Một số hướng tốt:

 •  Sanh khí: Làm răng tài lộc cho gia chủ, có nhiều của cải, công việc ổn định, khách khứa tới đông
 •  Thiên Y: Nếu vợ chồng cùng mang được cung này và tạo ra nhà cửa ở phương này thì mọi thứ dễ gặp thuận lợi, không những thế bệnh tật tiêu tan, súc vật đại vương.
 •  Phước Đức: Vợ chồng cùng mang được cung này, đường ra vào nhà hay bếp quay về hướng Phước Đức có nhiều của ăn của để, trung phú, lục súc được đại vượng.
 •  Phục vì: Nếu vợ chồng cùng mang cung này sẽ thọ và sinh được nhiều con gái.

Kích thước bàn thờ hợp phong thủy
Kích thước bàn thờ hợp phong thủy

– Một số hướng xấu:

 •  Tuyệt mạng: Bổn mạng phạm phải cung này dễ bệnh tật, bị người đời mưu hại.
 •  Ngũ quỷ: Có thể bị hỏa hoạn, khẩu thiệt, ruộng vườn mất mùa.
 •  Lục sát: Nếu hướng nhà nằm phải hướng này gia chủ sẽ thường xuyên mất của, cãi vã, hao mòn thể tạng.
 •  Họa hại: Hướng nhà phạm vào thì gia chủ sẽ bị khẩu thiệt, bệnh tật, của cải tiêu tan..

3. Cách chọn hướng bàn thờ theo tuổi mệnh

Sinh mạng của mỗi người là khác nhau, cho nên nhà ở kiêng kỵ cũng khác nhau. Vì thế mỗi người sẽ có một quẻ trạch, một quẻ mệnh không giống nhau. Người ta thường căn cứ vào 2 loại quẻ này để chọn nhà.

– Quẻ mệnh: Lấy năm sinh làm chuẩn. Quẻ mệnh có 2 loại đó là:

+ Đông tứ mệnh: người thuộc mệnh Thủy, Mộc, Hỏa

+ Tây tứ mệnh: người thuộc mệnh Thổ, Kim

Hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc sẽ thuộc Đông tứ trạch; Còn Hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam sẽ thuộc Tây tứ trạch. Trong đó:

– Người Đông tứ mệnh sẽ ở Đông tứ trạch

– Người Tây tứ mệnh sẽ ở Tây tứ trạch

Nếu hiểu và làm được những điều như trên sẽ sinh cát và ngược lại sẽ sinh hung. Lưu ý, quẻ mệnh sẽ lấy theo người chủ trong nhà, nếu phong thủy hợp với chủ nhà thì có nhiều tài lộc, may mắn và ngược lại.

4. Lưu ý khi đặt bàn thờ

Bàn thờ không nên ngược với hướng nhà

Bàn thờ xung với cửa ảnh hưởng tới sức khỏe cả gia đình

Cấm kỵ đặt bàn thờ gần phòng bếp vệ sinh hay không gian ồn ào tĩnh động

Bàn thờ không được đặt dưới xà ngang, dầm nhà

Tránh đặt bàn thời ở nơi có gió và nắng chiếu trực tiếp vào

Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào phòng

Không đặt bàn thờ bên trong phòng ngủ

Bài vị trên bàn thờ không được đặt quá sát tường

Không được để đồ lộn xộn phía dưới bàn thờ

Không để đèn chiếu sáng dọi vào phía bàn thờ

Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn bàn thờ theo hướng, tuổi, kích thước lỗ hợp phong thủy. Hãy chú ý tới điều này để vừa làm đẹp cho ngôi nhà của bạn vừa thể hiện lòng tôn kính của chính bản thân bạn với tổ tiên.

5. Mẫu bàn thờ đẹp hiện nay

Mẫu bàn thờ được làm bằng gỗ tự nhiên cao cấp với phong cách phù hợp với thiết kế của ngôi nhà. Để có được những mẫu bàn thờ đẹp này, Long Thành không ngừng cải tạo  thiết kế tạo những mẫu bàn thờ đẹp được nhiều khách hàng tin dùng. Sau đây Long Thành xin giới thiệu các mẫu bàn thờ đẹp đã thi công tại Long Thành. 

Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách
Phòng thờ kết hợp phòng đọc sách

Phòng thờ gỗ gõ đỏ

Tủ thờ gỗ gõ đỏ

Bàn thờ gỗ tự nhiên đẹp

Bàn thờ gỗ tự nhiên đẹp

Mẫu bàn thờ đẹp

Mẫu tủ thờ phật đẹp

Bàn thờ đẹp

Bàn thờ gỗ tự nhiên

Việc chọn bàn thờ, tủ thờ với chất liệu gì ? Thiết kế sao cho phù hợp với nội thất của ngôi nhà là yếu tố quan trọng tạo nên phòng thờ đẹp. Quý khách hàng còn đang chưa biết lựa chọn kích thước bàn thờ thế nào cho phù hợp xin hãy gọi ngay cho Long Thành để được tư vấn miễn phí. Xem toàn bộ mẫu bàn thờ đẹp tại đây : https://noithatlongthanh.vn/phong-tho

Xem thêm : Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn phù hợp với chiều cao người Việt Nam