Hotline: 0972 397 888

Thước Lỗ Ban là gì? Ứng dụng thước Lỗ Ban trong thiết kế nội thất

Nếu làm việc trong ngành xây dựng và nội thất mà ai đó hỏi về thước Lỗ Ban nhưng chúng ta lại không biết thì đúng là dở rồi, lý do là vì đây là hai lĩnh vực phải sử dụng đến thước để đo đạc nhiều so với hầu hết các công việc khác, hơn thế thì đây cũng là ngề liên quan đến yếu tố thẩm mỹ - phong thủy nên việc sử dụng thước đo kích thước và thước Lỗ Ban đo phong thủy là điều tất yếu.

Tuy nhiên, không có vấn đề gì nếu như bạn chưa biết đến thước Lỗ Ban vì trong bài viết hôm nay chúng ta có thể hiểu chi tiết về loại thước phong thủy này từ khái niệm cho đến nguồn gốc, đặc điểm và cách phân loại đặc biệt là ứng dụng của nó trong thực tế - trong thiết kế thi công nội thất, xây dựng hiện nay...

Ứng dụng thực tế của thước Lỗ Ban trong nội thất nhà cửa

Ứng dụng thực tế của thước Lỗ Ban trong nội thất nhà cửa

Thước Lỗ Ban là gì?

Lỗ Ban là tên một người nước Lỗ thời Xuân Thu ( 770 – 460TCN ) nay thuộc tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, ông được coi là ông tổ của nghề mộc khi còn sinh thời đã sáng tạo ra một loại thước để đo đạc kích thước về các yếu tố liên quan đến phong thủy, sau này mất đi thì người ra gọi loại thước đó theo tên của ông.

Thước Lỗ Ban được coi là dụng cụ đo sử dụng chủ yếu trong nội thất kiến trúc xây dựng với mục đích đo Dương trạch ( đo nhà cửa và đồ nội thất ), và đo Âm trạch ( mộ phần ).  

Trên thân thước có phân chia khung phần, cung khác nhau theo dựa trên phong thủy giúp người đo có thể xác định các khoảng tốt xấu, hung cát để lựa chọn vị trí, kích thước cần làm cho phù hợp giúp tránh được phần kỵ và mang lại nhiều tài lộc may mắn.

Khái niêm cơ bản về thước Lỗ Ban qua bao thế hệ từ trước đến nay

Khái niêm cơ bản về thước Lỗ Ban qua bao thế hệ từ trước đến nay

Phân loại thước Lỗ Ban

Dựa theo công năng sử dụng và yếu tố phong thủy mà thước loại thước này được chia ra làm ba loại bao gồm thước Lỗ Ban 52,2cm, thước 42,9 và loại 38,8cm

Mỗi loại lại có đặc điểm cùng với các thông số, ý nghĩa phong thủy riêng tùy thuộc vào mục đích của người dùng.

1: Thước Lỗ Ban Thông thủy loại 52.2cm

Đây là loại thước lớn nhất và được sử dụng với mục đích đo các khoảng không thông thủy trong nhà - ngoài nhà từ cửa đi, cửa sổ cho đến chiều cao của các tầng hoặc kích thước giếng trời...

Nếu tính theo kích thước thông thường thì loại thước này có chiều dài tối đa là 520mm đúng theo quy chuẩn phân chia phương hướng cung mệnh, chúng có thứ tự bắt đầu bằng Quý Nhân tiếp đến là Hiểm Họa, Thiên Tai sau đó là Thiên Tài và Nhân Lộc, Cô Độc, gần cuối là Thiên Tặc còn Tể Tướng là mức cuối cùng.

8 cung được chia đều ở khoảng cách 65mm, bên trong các cung này đều bao hàm 5 cung nhỏ có kích thước 13mm.

Phân loại thước Lỗ Ban theo kích thước và cách phân chia cung phần

Phân loại thước Lỗ Ban theo kích thước và cách phân chia cung phần

2: Thước Lỗ Ban đo Dương trạch dài 42.9cm

Loại thước dài 42,9cm dùng để đo Dương trạch hay các khối xây dựng trong nhà như bếp hay bệ và bậc cầu thang…

Nó có độ dài tối đa là 429mm và được chia thành 8 cung tương tự như thước thông thủy có thứ tự từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa cho đến Quan, Nạn, Hại và Mạng có độ dài đều nhau 53,625mm.

Trong các cung lớn lại chia thành 4 cung nhỏ với chiều dài 13,4mm

3: Thước Lỗ Ban đo Âm trạch dài 38.8cm

Loại thước còn lại là nhỏ nhất với kích thước 38,8cm được sử dụng để đo Âm trạch hay cụ thể là các món đồ, những nơi liên quan đến tâm linh như ban thờ, tủ thờ hoặc mộ phần...

Thước này có chiều dài tối đa là 390mm chia thành 10 cung lớn có thứ tự bắt đầu từ Đinh và kết thức bằng Tài là: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài.

Các cung này có chiều dài như nhau với 39mm chia ra thành 4 cung nhỏ có kích thước 9,75mm.

Thước Lỗ Ban loại 38,8cm được sử dụng để đo Âm trạch mộ phần

Thước Lỗ Ban loại 38,8cm được sử dụng để đo Âm trạch mộ phần

Ứng dụng của thước Lỗ Ban

1: Trong xây dựng nhà cửa

Việc xây dụng nhà cửa sử dụng thước Lỗ Ban không chỉ giúp chúng ta biết phương hướng cùng kích thước có đúng tuổi, hợp mệnh với mình hay không để có thể mang lại được điều may mắn, phát tài phát lộc. Điều này còn giúp cho chúng ta biết khi làm nhà có bị phạm phải một trong các cung xấu theo thước hay không mà còn biết đường tránh, hạn chế các vấn đề về thất thoát tiền của hay sinh khí, vận khí...

2: Xây dựng mộ phần

Đã liên quan đến phong thủy và tâm linh thì mộ phần rất quan trọng đó, việc lựa chọn kích thước mộ hoặc vị trí đặt mộ cùng với quá trình xây mộ đều cần phải xem trên thước Lỗ Ban đó là điểm xấu hay tốt còn biết đường tránh, nếu là điểm tốt thì ta tiền hành làm còn là điểm xấu thì tốt nhất là nên thay đổi kích thước hoặc di dời tới vị trí khác tránh bị động, ảnh hưởng tới vượng khí.

Thước Lỗ Ban được ứng dụng để xây dựng mộ phần chuẩn xác

Thước Lỗ Ban được ứng dụng để xây dựng mộ phần chuẩn xác

3: Thước LBan làm nghề mộc

Trong nội thất nó có ý nghĩa rất lớn giúp thiết kế nên những món đồ phù hợp với không gian và phong thủy đem lại vẻ đẹp hòa hợp cho ngôi nhà.

Cách sử dụng thước LBan

- Sử dụng để đo cửa: Khi đo cửa bằng thước Lỗ Ban cần đo kích thước thông khí của khung cửa chứ không phải là đo trực tiếp cánh cửa.

- Đo chiều cao nhà: Nếu đo chiều cao nhà bằng thước Lỗ Ban ta phải đo từ mặt code sàn dưới lên trên và phải bao gồm cả lớp lát sàn/ốp sàn.

- Đo các món đồ nội thất trong nhà: Cần phải đo kích thước bên ngoài ( phủ bì ) từ chiều dài cho đến chiều rộng cùng chiều cao và đường kính.

Nguyên tắc sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc trong xây dựng và nội thất

Nguyên tắc sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc trong xây dựng và nội thất

Lưu ý trong cách dùng thước LBan đo đạc trong nhà

1: Về tính cân đối

Cần xác định được chiều dài, chiều cao và kích thước thì mới đưa ra được thông số chuẩn, dù có chuẩn về thước Lỗ Ban nhưng cũng cần phải đảm bảo sự hài hòa với kích thước tổng thể của ngôi nhà cùng các không gian khác.

2: Về công năng sử dụng

Đo đạc đồ dùng, dụng cụ bằng thước Lỗ Ban rất chuẩn có thể đáp ứng các yếu tố về phòng thủy, nhưng chuẩn thôi chưa đủ mà cần phải làm sao cho các món đồ đó có thể phù hợp với nhu cầu sử dụng được thuận tiện, đơn giản nhất.

Đo đạc bằng Lỗ Ban cho đồ nội thất cũng cần phù hợp với kích thước sủ dụng

Đo đạc bằng Lỗ Ban cho đồ nội thất cũng cần phù hợp với kích thước sủ dụng

3: Kích thước phù hợp với thực tế

Dù sử dụng loại thước này để đo kích thước có đặt ở các cung tốt nhưng sản phẩm không đáp ứng được thực tế sử dụng, có thể là quá to hoặc quá nhỏ thiếu tính thực tế thì cũng không được coi là đáp ứng tiêu chí đề ra, do đó mà cần phải đảm bảo cả 3 yếu tố trên mới cho được một thiết kế hoàn hảo nhất từ loại thước này.

Thước Lỗ Ban trong thiết kế nội thất

1: Thiết kế ban thờ

Sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc tạo nên kích thước ban thờ chuẩn đẹp

Sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc tạo nên kích thước ban thờ chuẩn đẹp

2: Đo kích thước cửa thông phòng

Ứng dụng thước Lỗ Ban để đo đạc vị trí và kích thước của cửa thông phòng

Ứng dụng thước Lỗ Ban để đo đạc vị trí và kích thước của cửa thông phòng

3: Đo kích thước Tủ bếp

Đo các chi tết và kích thước của tủ bếp tân cổ điển bằng thước Lỗ Ban

Đo các chi tết và kích thước của tủ bếp tân cổ điển bằng thước Lỗ Ban

Trên đây là tổng hợp các kiến thức về thước Lỗ Ban cùng với cách phân loại, đặc điểm của từng lọai thước này cùng với ứng dụng của chúng trong thực tế đời sống. Nếu bạn đang muốn được tư vấn và thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình luôn đáp ứng được các yếu tố về phong thủy, thẩm mỹ nghệ thuật thì hãy liên hệ tới Nội thất Long Thành để được các chuyên gia của chúng tôi tư vấn ngay nhé.