Hotline: 0972 397 888

Thổ sinh Kim và các ứng dụng trong phong thủy nhà ở

Phong thủy ngũ hành, ngũ hành tương sinh, ngũ hành tương khắc là những khái niệm không còn xa lạ với chúng ta. Trong quá trình xây nhà, tìm người chung vốn làm ăn, hay cưới vợ gả chồng…chúng ta đều coi trọng đến yếu tố phong thủy bởi mọi thứ tuân theo quy luật sẽ đem đến những điều tốt đẹp, may mắn. 

Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Nội thất Long Thành tìm hiểu về chủ đề Thổ sinh Kim cùng những ứng dụng trong phong thủy cho căn nhà của bạn. Chúng tôi tin rằng, chủ đề này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà của mình. Vậy nên đừng bỏ lỡ nhé!

Thổ sinh Kim là gì? 

Trong thuyết Ngũ hành, Thổ đại diện cho đất, là nơi nuôi dưỡng cho cây cối phát triển xanh tốt. Còn Kim tượng trưng cho các loại kim khí, kim loại. Vậy nên Thổ sinh Kim có thể hiểu một cách đơn giản là đất sinh ra kim loại. 

thổ sinh kim

Thổ sinh Kim là gì?

Quả đúng là như vậy, kim loại được tích tụ, lưu giữ trong đất, trải qua hàng trăm năm mới hình thành. Thậm chí, với những loại khoáng sản quý hiếm phải mất hàng triệu năm ấp ủ dưới lòng đất mới được tạo thành.

Ý nghĩa Thổ sinh Kim trong phong thủy ngũ hành

Để bạn có thể dễ dàng hiểu được ý nghĩa này thì chúng ta nói qua một chút về quy luật tương sinh. Quy luật tương sinh của Ngũ hành bao gồm 5 quy luật sau: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tương sinh được hiểu là sự hỗ trợ, tương trợ lẫn nhau, cùng nhau phát triển lớn mạnh. 

Ý nghĩa Thổ sin Kim trong ngũ hành

Ý nghĩa Thổ sinh Kim trong ngũ hành

Như vậy, Thổ sinh Kim là một điều tốt, người mệnh Thổ nếu biết kết hợp các yếu tố mang mệnh Kim sẽ nhận được nhiều may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, ngoài mối quan hệ tương sinh giữa Thổ và Kim thì giữa chúng còn tồn tại quy luật phản sinh. Tuy Thổ sinh Kim nhưng Thổ nhiều quá thì sẽ vùi lấp mất Kim.

Ngoài ra, giữa 5 yếu tố này còn có mối quan hệ tương khắc, cụ thể là Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ và Thổ khắc Thủy.

Đôi nét tổng quan về mệnh Thổ và mệnh Kim

Mệnh Thổ

Người được xác định mang mệnh Thổ những người được sinh vào các năm sau:

Người mệnh thổ

Nhìn chung, những người mệnh Thổ thường có tính cách dễ gần, khiêm tốn, bao dung và đáng tin cậy. Họ đem đến cho người xung quanh cảm giác an toàn, ấm áp. Họ là người cẩn thận, có kế hoạch rõ ràng để hoàn thành mục tiêu đã đặt ra. Họ thích sự ổn định, phản ứng chậm với sự thay đổi của môi trường xung quanh. Họ thiếu sự sáng tạo, khả năng quyết đoán nên khó làm việc lớn.

Mệnh thổ hợp mệnh gì?

Mệnh Thổ tương sinh, tương khắc với mệnh gì?

Ngoài ra, tính cách của người mệnh Thổ có phần bảo thủ nên đôi khi nhàm chán. Họ thường chỉ tập trung vào một lĩnh vực cố định. Bên cạnh mệnh Kim thì người mệnh Thổ còn hợp với mệnh Hỏa, mệnh Thổ.

Mệnh Kim

Người mệnh Kim là người sinh vào các năm:

- Nhâm Thân: 1932, 1992

- Ất Mùi: 1955, 2015

- Giáp Tý: 1984, 1924

- Quý Dậu: 1933, 1993

- Nhâm Dần: 1962, 2022

- Ất Sửu: 1985, 1925

- Canh Thìn: 1940, 2000

- Quý Mão: 1963, 2023

- Tân Tỵ: 1941, 2001

- Canh Tuất: 1970, 2030

- Giáp Ngọ: 1954, 2014

- Tân Hợi: 1971, 2031

Người mệnh Kim có ý chí quyết đoán, thông minh và nhanh nhẹn trong mọi việc. Họ thích làm những điều họ muốn và luôn tập trung vào mục tiêu. Người mệnh Kim là người tham vọng lớn, có tầm nhìn xa rộng. Họ yêu thiên nhiên, thích sự tự do và sống tự lập. Họ sống có trách nhiệm với gia đình và công việc và thường đặt tình cảm lên trên vật chất.

Mệnh kim

Mệnh Kim hợp màu gì?

Bên cạnh đó, người mệnh Kim cũng đa sầu đa cảm, khá độc đoán và có chút bảo thủ. Đôi lúc họ tự tin một cách thái quá nên thường khiến mọi người xung quanh cảm thấy không thoải mái.

Người mệnh Kim hợp với mệnh Thổ, mệnh Thủy và chính mệnh Kim.

Ứng dụng Thổ sinh Kim trong phong thủy nhà ở

Chọn hướng nhà

Mệnh Thổ và mệnh Kim đều hợp với hướng Tây Nam hoặc hướng Tây. Làm nhà theo hướng này có thể đem lại may mắn, tài lộc cũng như vượng khí cho gia chủ.

Chọn vật liệu xây dựng

Gia chủ mệnh Thổ và mệnh kim nên sử dụng những chất liệu liên quan đến đất như gạch, đá, gốm. Đây chính là những chất liệu tượng trưng cho mệnh Thổ. Không những vậy, đá còn là một vật liệu liên quan đến mệnh Kim. Nếu gia chủ sử dụng những vật liệu xây dựng này chúng sẽ góp phần đem lại cảm giác vững bền và ổn định cho gia chủ.

người mệnh thổ nên chọn chất liệu xây dựng từ gạch

Người mệnh Thổ nên chọn chất liệu xây dựng từ gạch

Chọn màu sắc sơn nhà và nội thất

Màu sắc tuy chỉ là một yếu tố nhỏ bé thế nhưng nó có vai trò quan trọng trong vấn đề phong thủy. Do “Thổ sinh Kim” là một điều tốt nên gia chủ mệnh Kim hoặc Thổ đều sẽ hợp với những tông màu như màu vàng hay màu trắng. 

nội thất sơn trắng

Người mệnh Thổ hay mệnh Kim đều hợp với nội thất màu trắng

Tương tự vậy mà 2 màu sắc này luôn được gợi ý để làm màu sắc chủ đạo trong việc thiết kế nội thất cho mọi không gian theo nguyên tắc phong thủy “Thổ sinh Kim” của gia chủ.

Chọn đồ trang trí

Bạn có thể sử dụng các phẩm từ gốm sứ hoặc tìm hiểu thêm về các loại cây hợp với mệnh Kim và mệnh Thổ. Cây xanh không chỉ đem đến một không gian xanh mát mà còn thu hút tài lộc và may mắn cho chủ nhà.

Trên đây là toàn bộ thông tin về chủ đề Thổ sinh Kim và các ứng dụng trong phong thủy nhà ở. Nội thất Long Thành hy vọng bạn đã có được cho mình những kiến thức hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến nhiều người thân và bạn bè của mình nhé!