Hotline: 0972 397 888

Trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy

Bàn thờ gia tiên có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của người Việt Nam chúng ta. Chính vì vậy việc trang trí bàn thờ gia tiên luôn được các gia chủ xem trọng và cực kỳ để tâm trong quá trình thiết kế nội thất cho phòng thờ. 

Vậy làm sao để trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy?  Cần lưu ý những gì trong quá trình trang trí bàn gia gia tiên? Hãy cùng Nội thất Long Thành tìm hiểu câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tại sao cần trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy?

Tín ngưỡng thờ cúng ông bà, tổ tiên là nét đẹp văn hóa đã có từ xa xưa, được truyền từ đời này sang đời khác của người Việt. Vì lẽ đó mà bàn thờ gia tiên trở thành một phần không thể thiếu trong không gian sống của mỗi nhà.

trang trí bàn thờ gia tiên

Tại sao cần trang trí bàn thờ gia tiên đúng phong thủy?

Trang trí bàn thờ gia tiên sẽ giúp cho không gian trở nên gần gũi, ấm cúng và trọn vẹn hơn vào những ngày giỗ, lễ hay dịp Tết đến xuân về. Không những vậy, việc trang trí bàn thờ gia tiên đẹp còn là cách để con cháu trong nhà thể hiện lòng thành kính, biết ơn với những người thân đã khuất.

Đặc biệt,theo các chuyên gia phong thủy, trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn sẽ góp phần tăng tài lộc, giàu vượng khí cho gia chủ cũng như các thành viên khác trong gia đình.

Trang trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy cần những gì?

Thực chất, một bàn thờ gia tiên không cần phải quá cầu kỳ mà nó phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, quan niệm cũng như phong tục riêng của mỗi gia đình. Tuy nhiên, cho dù ít hay nhiều thì bàn thờ gia tiên tối thiểu cũng cần phải  có: Bát hương, bộ chén nước và các đồ cúng ăn được. 

trang trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên cần những gì?

Còn đối với một bàn thờ gia tiên đầy đủ chuẩn nhất thì sẽ có những vật như sau:

- Bàn thờ

- Khám thờ - Ngai thờ

- Ảnh thờ

- Bát hương

- Đèn thái cực - Đèn lưỡng nghi

- Lọ hoa - Mâm ngũ quả

- Bộ đỉnh hương - Bộ lư hương

- Bộ chén nước

- Hoành phi

- Câu đối

- Ống đựng hương

Những vật dụng trên dùng để trang trí bàn thờ gia tiên đầy đủ nhất. Bạn có thể loại bỏ hoành phi và câu đối nếu không có phòng thờ riêng.

Cách trang trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy

sơ đồ bày trí bàn gia thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Sơ đồ bày trí bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Bàn thờ

Bàn thờ gia tiên trong gia đình thường được đặt ở một phòng riêng để không bị các không gian sinh hoạt khác tác động. Nếu đặt bàn thờ trong phòng khách thì các gia chủ cũng nên thiết kế một không gian riêng tư, kín đáo để đảm bảo sự yên tĩnh, trang nghiêm của không gian thờ cúng.

bàn thờ gia tiên gỗ tự nhiên

Bàn thờ gia tiên nên được đặt ở nơi yên tĩnh

Phía sau bàn thờ cần phải là tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ. Hướng nhìn của bàn thờ gia tiên đối diện cửa ra vào nếu đáp ứng về yếu tố phương vị và hướng thì càng tốt về phong thủy.

Không gian thờ cúng cần thể hiện sự tôn nghiêm nên các màu sơn thường là màu thâm trầm, sang trọng chủ đạo như: Nâu, vàng kem, màu gỗ và màu của những bức sơn mài, hoành phi câu đối, sơn son thiếp vàng,..v.v..

bàn thờ gia tiên

Bàn thờ gia tiên mang màu trầm sang trọng

Đặc biệt, gia chủ cần chú ý không đặt bàn thờ gia tiên nhìn ra hướng Ngũ quỷ và cũng tránh đặt bàn thờ dựa lưng vào phòng/nhà vệ sinh.

Khám thờ - Ngai thờ

Khám thờ đặc biệt quan trọng với những gia đình có truyền thống gia phả lâu đời hay bàn thờ họ. Khám thờ thường được làm bằng gỗ tự nhiên, trang trí những hoa văn, đường nét cầu kỳ với phần cấu tạo có cửa đóng mở, phía trong đặt linh vị, bài vị tổ tiên. Thông thường, khám thờ sẽ được đặt ở vị trí trong cùng, sát tường.

khám thờ - ngai thờ

Khám thờ - Ngai thờ

Ngai thờ hay còn gọi là ỷ thờ là một vật thay thế cho khám thờ, sử dụng cho bàn thờ gia tiên tại gia đình. Bên trong ngai thờ cũng đặt bài vị tượng trưng cho tổ tiên (còn gọi là thần chủ).

Ảnh thờ

Hình ảnh của những người đã khuất được lồng khung ảnh thờ và đặt theo nguyên tắc bất di bất dịch: nam - tả (trái), nữ - hữu (phải) tính theo hướng từ phía trong bàn thờ nhìn ra.

Bát hương

Là vật dụng quan trọng, không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên dùng để cắm nhang cúng bái, hành lễ, cầu khấn... Số lượng bát hương thường là số lẻ, điển hình và phổ biến nhất là 3 bát hương. Đối với một số gia đình có không gian thờ cúng nhỏ, tối giản có thể sử dụng 1 bát hương.

bát hương

Bát hương

Bát hương cần được đặt ở giữa bàn thờ gia tiên. Nếu có có nhiều hơn ở một bát hương thì ở giữa sẽ là bát hương có kích thước to nhất gọi là bát hương thờ thần linh, hai bát hương nhỏ hơn thờ Bà Cô - Ông Mãnh và bát hương thờ tổ tiên sẽ ở hai bên.

Đèn thái cực - Đèn lưỡng nghi

Đèn thái cực thường được đặt ở chính giữa bàn thờ, phía dưới chân khám thờ. Đèn thái cực này luôn phải được thắp sáng trong không gian thờ, thường có màu đỏ hoặc vàng yếu, không quá chói sáng. Ngày nay, người ta thường sử dụng đèn điện thay cho đèn dầu như xưa.

đèn thái cực-đèn lưỡng nghi

Đèn thái cực - Đèn lưỡng nghi

Theo quan niệm dân gian, Thái cực sinh Lưỡng nghi cho nên đèn lưỡng nghi (cặp chân nến) cần phải có nếu bạn dùng đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi sẽ được đặt ở hai bên góc ngoài bàn thờ tượng trưng cho ánh sáng của mặt trời và mặt trăng.

Lọ hoa - Mâm ngũ quả

Bình hoa cắm nên đặt ở bên trái, mâm ngũ quả bên phải tính từ trong bàn thờ nhìn ra theo phong thủy thuận theo khí vượng có từ thời xa xưa.

Với hoa, ngày thường chúng ta có thể sử dụng hoa giả hoặc hoa tươi. Vào những dịp lễ, tết thì chỉ được dùng hoa tươi. Một số loại hoa được sử dụng trên bàn thờ gia tiên phổ biến trong lễ Tết là hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn hay hoa đào, hoa mai,…

lọ hoa và mâm ngũ quả trên bàn thờ gian tiên

Lọ hoa và mâm ngũ quả trên bàn thơ gia tiên

Mâm ngũ quả  nên sử dụng quả tươi, chín, mới như chuối, bưởi, lê, quýt,…Theo các chuyên gia phong thủy, không nên thắp hương quả mọc sát đất, quả có gai sắc nhọn, quả có mùi nồng, chua, đắng hay bị méo mó vì sẽ thể hiện bất kính với người đã khuất.

Bộ đỉnh hương - Bộ lư hương

Bộ đỉnh hương hoàn chỉnh gồm có 3 phần được đặt hết phía sau bát hương, trong đó lư đồng ở vị trí trung tâm, 2 nến đồng hoặc 2 con hạc được đặt hai bên. Bộ đỉnh hương dùng để đốt trầm trong các dịp lễ giúp không gian thờ cúng thêm ấm cúng, trang trọng hơn. 

bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương

Khi chọn mua  bộ đỉnh hương, các gia chủ nên chọn bộ đỉnh hương có màu xám hoặc vàng, không nên chọn màu đỏ hay trắng. Tuy nhiên, bộ đỉnh hương không quá quan trọng và chỉ sử dụng cho những phòng thờ có không gian lớn cho nên không có cũng không sao cả.

Bộ chén nước

Ba chén nước thường dùng để đựng rượu hoặc nước trong mỗi dịp cúng bái, thắp hương đặt phía trước bát hương. Số lượng chén tùy thuộc vào mong muốn của gia chủ, thường là có số lẻ 3 đến 5 chén.

Hoành phi

Có 2 loại hoành phi được sử dụng hiện nay là Cuốn thư (Đức Lưu Quang) mang nghĩa "Đức sáng lưu giữ muôn đời" hoặc Đại tự (Tích Thiện Dư Khánh) mang nghĩa "Tích thiện có nhiều phúc", phía hai bên sẽ có tên người lập và năm lập. Hoành phi thường được đặt trên nóc bàn thờ và thường được làm bằng gỗ tự nhiên khảm trai cùng với hoa văn trang trí tinh xảo.

hoành phi-câu đối

Hoành phi - Câu đối

Câu đối

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều mẫu câu đối được sử dụng trong trang trí bàn thờ gia tiên hay và ý nghĩa mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, hãy ưu tiên chọn những câu đối liên quan đến khí vượng, tài lộc hoặc đem đến may mắn.

Những lưu ý khi bài trí bàn thờ gia tiên

Trang trí bàn thờ gia tiên đẹp là mong muốn không phải của riêng gia chủ nào. Tuy nhiên, để có một không gian thờ cúng linh thiêng, đúng phong thủy thì chúng ta cần lưu ý một số nguyên tắc sau khi bài trí bàn thờ gia tiên của gia đình mình:

- Không trang trí bàn thờ gia tiên quá nhiều màu sắc lòe loẹt hay cầu kỳ.

- Đảm bảo các yếu tố về sự trang nghiêm và truyền thống khi trang trí bàn thờ.

- Không sử dụng những cây trang trí mang tính âm nhiều trong phòng thờ.

- Bàn thờ gia tiên cần giữ sự sạch sẽ, gần gũi và cân đối.

bàn thờ phật và bàn thờ gia tiên

Thiết kế bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong cùng một không gian

- Nếu gia chủ có thêm bàn thờ Phật thì bàn thờ Phật cần được thiết kế ở vị trí cao hơn bàn thờ gia tiên hoặc nếu được thiết kế bàn thờ riêng thì càng tốt ( đảm bảo chiều cao bàn thờ Phật cao hơn bàn thờ gia tiên.

- Kích thước bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy: Tuy không quá liên quan đến việc bài trí bàn thờ xong việc có một kích thước bàn thờ tiêu chuẩn sẽ giúp gia chủ rất nhiều trong quá trình trang trí bàn thờ gia tiên cũng như đảm bảo yếu tố phong thủy:

+ Với bàn thờ treo tường: Độ sâu tối đa 610 mm, rộng tối đa 1070 mm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

+ Với bàn thờ đứng: Được tính theo thước lỗ ban có chiều ngang tối đa 217 cm, rộng tối đa 117 cm và cao tối đa 127cm sẽ đảm bảo được các yếu tố: Tài Lộc, Quý Tử, Tài Vượng, Hỷ Sự, Tiến Bảo.

Bàn thờ gia tiên có kích thước chuẩn phong thủy

Thiết kế bàn thờ gia tiên có kích thước chuẩn phong thủy

Trên đây là đầy đủ những thông tin về chủ đề trang trí bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã có được câu trả lời cho những băn khoăn, thắc mắc của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ đến người thân và bạn bè của mình. Cũng đừng quên theo dõi Nội thất Long Thành thường xuyên để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!