Hotline: 0972 397 888

Kích thước tiêu chuẩn cho tủ bếp

Bếp là khu vực không thể thiếu trong không gian mỗi ngôi nhà, ngoài việc lựa chọn phong cách thiết kế, lựa chọn bố trí kiểu bếp khác nhau như tủ bếp chữ I, tủ bếp chữ L, bếp chữ U sao cho phù hợp với không gian, diện tích và kinh tế của mỗi gia chủ thì việc lựa chọn kích thước tủ bếp gỗ tự nhiên chuẩn là điều không thể bỏ qua.

kích thước tủ bếp đúng tiêu chuẩn

Kích thước tủ bếp gỗ tự nhiên làm sao vừa tuân theo phong thủy thước Lỗ Ban để mọi việc được êm ấm, thuận hòa, cũng phải dễ dàng thao tác cho người sử dụng.

Nội dung bài viết dưới đây nội thất Long Thành sẽ giúp các bạn xác định chiều cao bếp tiêu chuẩn dựa trên một cơ sở khoa học của bộ nhân trắc học. Các thông số kích thước trong bài cũng phù hợp với tiêu chuẩn của hiệp hội sản xuất nhà bếp & nhà tắm và chiều cao trung bình của người Việt.

Hãy đọc hết bài viết dưới đây vì chúng tôi tin chắc sẽ thật khó chịu nếu phần tủ bếp của nhà bạn không có được kích thước hợp lý. Khi đó, công việc nội trợ sẽ trỏ thành một nhiệm vụ khó khăn.

Ý nghĩa của việc lựa chọn tủ bếp gỗ tự nhiên đúng kích thước

Một bộ tủ bếp gia đình có kích thước phù hợp sẽ mang lại thuận lợi cho người nội trợ trong quá trình sử dụng. Nếu mọi người trong gia đình có chiều cao hạn chế nhưng bạn lại lắp tủ bếp quá cao thì sẽ rất vất vả mỗi lần lấy đồ, nhưng nếu các thành viên đều rất cao mà lại thiết kế tủ bếp thấp sẽ rất bất tiện mỗi khi sử dụng. Do đó khi thiết kế tủ bếp cần phải có phương án phù hợp để mang lại sự thuận tiện nhất cho mọi người.

Ý nghĩa của việc lựa chọn tủ bếp đúng kích thước

Chiều cao của tủ bếp gỗ tự nhiên cũng phải phù hợp với chiều cao trần nhà và mặt sàn để dễ dàng vệ sinh, chùi rửa cũng như sự hài hòa trong ngôi nhà.

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn dành riêng cho người Việt

Khi thiết kế tủ bếp cho gia đình là cần biết những tiêu chuẩn kích thước tủ bếp gỗ tự nhiên trước khi bắt tay vào thực hiện. Bởi nếu thiết kế bị sai từ đầu, bạn sẽ khó khăn trong việc sửa chữa và tất nhiên nếu sửa chữa sẽ vô cùng tốn kém.

Kích thước tiêu chuẩn cho các thành phần của tủ bếp gỗ tự nhiên

Yếu tố làm nên thành công của một mẫu tủ bếp đẹp không thể không kể đến các thông số chuẩn khi thiết kế.

Với kinh nghiệm tư vấn thiết kế nhiều năm, kiến trúc sư của nội thất Long Thành có thể hệ thống khái quát những thông số cơ bản về kích thước, khoảng cách bếp tiêu chuẩn phù hợp với người Việt như sau:

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp dưới

Chiều cao tủ bếp dưới là độ cao của tủ cộng với độ dày của mặt bàn.

Kích thước tiêu chuẩn (tính theo kích thước bên ngoài, tính cả độ dày của nguyên vật liệu làm tủ) cụ thể như sau:

Chiều cao từ sàn nên mặt tủ bếp: 82 -> 92cm ( thấp hơn khửu tay người đứng nấu ~10cm). Thông thường là 82cm với khoang không lắp máy rửa bát.

  • Chiều sâu (đo trên mặt bàn bếp): 60cm -> 76cm
  • Chiều sâu chân tủ: 4->7cm
  • Chiều cao chân tủ: 10cm

Kích thước các khoang tủ bếp dưới (không tính bàn, mặt trên cùng của tủ)

Chiều sâu hông tủ + cánh tủ: 58 -> 61cm

Cũng có nhiều tủ bếp gỗ tự nhiên được thiết kế sâu hơn, nếu phần tủ này thiết kế làm ô đặt tủ lạnh thì độ sâu nên là: 92cm. Một số modul tủ bếp thiết kế đặc biệt với độ sâu 35cm. Kích thước này phù hợp nếu modul tủ bếp cao bằng tủ trên.

Chiều rộng của các modul tủ bếp sẽ khác nhau với các thiết bị ,phụ kiện khác nhau, theo từng không gian nhà bếp khác nhau. Các kích thước chiều rộng modul tủ bếp thường được chọn là: (25, 30, 40, 50, 60, 80,90 cm).

Trong trường hợp này, phải kiểm tra chiều rộng của tủ lạnh của gia đình hoặc tủ lạnh bạn đang có ý định mua.

Với các vật dụng, thiết bị bếp có hình khối cố định, bạn cần phải có kích thước chuẩn của nó để thiết kế tủ bếp sao cho phù hợp.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp trên

Tủ bếp trên hay kích thước tủ bếp treo tường làm theo quy cách có thể được sử dụng để lưu trữ bổ sung và thêm phần phong cách vào thiết kế nhà bếp. Với phần tủ bếp trên như vậy rất phù hợp với kích thước tiêu chuẩn của các thiết bị như máy hút mùi , rổ kệ ráo nước,…

Chiều sâu tủ bếp trên tính cả cánh: 35cm

Chiều rộng tủ bếp tường thường ở các kích thước: 30, 40, 50, 60, 80cm, tùy người thiết kế, phụ kiện sử dụng và yêu cầu của gia chủ.

Chiều cao tủ bếp trên cũng rất đa dạng, dao động với các kích thước 35, 70, 90cm, tùy yêu cầu của gia chủ và phù hợp với các thiết kế khác trong bếp.

Nếu không có yêu cầu đặc biệt của gia chủ thì chiều cao tủ bếp trên tiêu chuẩn là 70cm

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách tối thiểu giữa tủ tường và tủ dưới sàn là: 38cm, khoảng cách tiêu chuẩn là 45cm

Nếu nhà bếp nhà bạn cao và chiều cao của bạn cũng tương đối, có thể chọn khoảng cách này là: 60cm

Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Nếu dùng mặt bàn tủ bếp dưới làm bàn ăn hoặc bàn uống nước, bàn làm việc thì khoảng cách này tối thiểu phải là: 75cm. Tuy nhiên, để thiết kế được như này (có thể là khoảng cách sẽ cao hơn nữa) thì nhà bạn phải tương đối cao.

Nếu ô đặt bếp có máy hút mùi, cần phải có kích thước khác để đảm bảo về an toàn cũng như sự thoải mái trong khi nấu. Khoảng cách từ mặt bếp tới máy hút mùi tối thiểu 60cm, tốt nhất là 75cm sẽ đảm bảo an toàn thuận tiện khi sử dụng.

Kích thước chân tủ

Thiết kế chân tủ luôn thụt sâu vào một chút (so với thân tủ) để người đứng làm việc với bàn tủ được thoải mái.

Chiều cao chân tủ lý tưởng là: 10cm

Chiều sâu phần chân tủ lý tưởng là: 7cm

Kích thước các ngăn tủ bếp gỗ tự nhiên

Một tủ bếp thuận lợi cho việc đun nấu của gia đình sẽ bao gồm tối thiểu những khu vực chức năng:

Khu vực chuẩn bị đồ nấu nướng (40-80cm)

Khu vực sơ chế (40-80cm)

Khu rửa (80-100cm)

Công đoạn nấu (60-80cm)

Tủ lạnh (70-100 cm)

Bởi vậy, khi thiết kế tủ bếp cần dựa trên những khu vực chức năng lắp đặt các thiết bị bếp để có thể bố trí các ngăn tủ bếp sao cho hợp lý nhất. Cùng tìm hiểu về kích thước các ngăn tủ bếp theo tiêu chuẩn ngay sau đây.

kích thước các ngăn tủ bếp nhỏ nhất là 60cm. Tuy nhiên, với những khoang tủ bố trí những thiết bị bếp có kích thước lớn hơn thì có thể thiết kế kích thước ngăn tủ đến 90cm.

Vị trí bếp nấu nên để kích thước là 85cm để có thể đặt phù hợp bếp từ, bếp gas,… Vì vậy, ngăn tủ dưới bếp nấu nên có kích thước chiều rộng vào khoảng 85cm, chiều cao khoảng 81cm là hợp lý.

Phía trên bếp nấu thường bố trí hút mùi dạng cổ điển hoặc dạng kính cong hiện đại,… với kích thước chiều rộng khoảng trên từ 70-90cm và chiều cao 70cm là phù hợp.

Ngoài những thiết bị quan trọng trên thì một bộ tủ bếp tiện dụng không thể nào thiếu được những phụ kiện đi kèm như chậu rửa, giá xoong nồi, giá dao thớt, thùng gạo,thùng rác,…. giúp cho công việc nấu nướng thêm thuận tiện.

Kích thước mặt đá bếp và chậu rửa tủ bếp gỗ tự nhiên

Đây là kích thước khá quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ đẹp và thẩm mỹ của tủ bếp. Một bộ tủ bếp thật sự đẹp sẽ không thể thiếu được sự góp mặt của một mặt bàn đá tủ bếp và khu chậu rửa.

Kích thước khoang chậu rửa tiêu chuẩn được quy định từ 60cm đến 80cm. Khoảng cách lý tưởng giữa tủ bếp trên và dưới so với khoang chậu rửa là từ 40cm đến 60cm.

Kích thước mặt đá và chậu rửa tủ bếp

Tuy nhiên để có thể sử dụng được bộ tủ bếp lâu dài cũng như mang đến tính thẩm mỹ cao nhất thì bạn nên chọn kích thước mặt đá tủ bếp tiêu chuẩn bao gồm: Chiều sâu: 60cm – 62cm, chiều dài đá trong khoảng từ 150cm – 210cm, tối đa 320cm tùy theo từng loại đá khác nhau, độ dày 15mm – 18mm – 20mm.

Kích thước cánh tủ bếp gỗ tự nhiên

Tùy vào loại gỗ, chất liệu sử dụng mà có kích thước cánh tủ bếp phù hợp. Tủ bếp gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên sử dụng chiều cao cánh tủ bếp từ 70cm – 80cm, chiều cao này phù hợp với chiều cao của người Việt, đặc biệt là phụ nữ.

Riêng với kích thước cánh tủ bếp theo chiều rộng thì có sự chênh lệch khá lớn giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Cụ thể đối với gỗ tự nhiên chiều rộng từ 30cm – 37cm để đảm bảo gỗ không bị biến dạng.

Còn với gỗ công nghiệp thường được gia công chắc chắn, ép thành tấm lớn, sẽ không bị cong vênh như gỗ tự nhiên, vì vậy kích thước sử dụng dao động từ 30cm – 70cm. (Thông thường chỉ nên sử dụng chiều rộng đến 50cm sẽ mang tính thẩm mỹ cao nhất).

Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn theo các kiểu dáng tủ bếp

Tùy thuộc vào kiểu dáng và việc phân chia không gian của tủ bếp mà chúng ta  phân chia kích thước ( dài, rộng ) của các khoang cho phù hợp.

Phân chia công năng tủ bếp

Thông thường chúng ta sẽ bố trí kích thước của tủ theo diện tích căn bếp, kích thước chậu rửa, kích thước đựng đồ, đảm bảo sao cho diện tích khoang tủ lớn hơn kích thước thiết bị và nhu cầu sử dụng của người dùng theo các tiêu chí kích thước chuẩn của các bộ phận như bên trên.

Kích thước tủ bếp chữ L

Những chiếc bếp được thiết kế theo chữ L cần có kích thước cạnh tiêu chuẩn với chiều dài ít nhất là 2m. Bạn cũng có thể lắp đặt tủ bếp lệch với chiều dài một cạnh khoảng 3m hoặc 3.5m. Nhưng kích thước cạnh còn lại vẫn phải đảm bảo ít nhất là 2m.

Kích thước tủ bếp chữ L

Ngoài ra, quý khách cũng có thể bố trí hai cạnh tủ bếp đối xứng sao cho tổng chiều dài tủ bếp dao động trong khoảng 4m.

Kích thước tủ bếp chữ I

Đối với những chiếc tủ bếp chữ I, bạn có thể để lắp đặt tủ bếp với chiều dài ít nhất là trên 3m. Vì nếu như lắp đặt tủ bếp có chiều dài dưới 3m sẽ mang đến cảm giác cụt, ngắn, gây mất thẩm mỹ căn nhà.

Kích thước tủ bếp chữ I

Trường hợp gian nhà bếp sở hữu kích thước rộng rãi, bạn có thể sử dụng loại tủ bếp chữ I có chiều dài trên 4m.

Kích thước tủ bếp chữ U

Đối với chiếc tủ bếp hình chữ U, quý khách nên lựa chọn những chiếc tủ có kích thước thùng tủ cao từ 80cm đến 90cm và chiều sâu là từ 40cm đến 55cm. Chiều dài tủ bếp dao động từ 3m đến 4m tùy theo diện tích nhà bếp.

Kích thước tủ bếp chữ U

Riêng kích thước cánh tủ tiêu chuẩn phải nằm trong khoảng 30cm đến 40cm.

Kích thước đẹp cho tủ bếp gỗ tự nhiên theo phong thủy Lỗ Ban

Xem thêm: Thước Lỗ Ban là gì?

Kích thước bàn bếp theo phong thủy có chiều rộng bàn bếp thông thường trong khoảng 48-50cm hoặc 55-62cm. Các kích thước này tương đối hợp lý và có thể mang lại may mắn, thịnh vượng trong phong thủy. Chiều rộng tối thiểu 48cm và tối đa là 62cm.

Kích thước đẹp cho tủ bếp theo phong thủy Lỗ Ban

Chiều cao phong thủy tính từ mặt sàn tới mặt của bàn bếp là 82-85cm sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất trong phong thủy. Tránh được những sự rủi ro và không may cho gia chủ cũng như toàn bộ gia đình.

Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn được sử dụng nhiều nhất vào khoảng 15m2 cho tới 30m2 tùy theo diện tích căn hộ, ngôi nhà và sự thiết kế hợp lý từ kỹ sư thông qua nhu cầu của gia chủ.

Kết luận:

Có một số tiêu chuẩn nhất định khi muốn thiết kế tủ bếp đẹp , tiêu chuẩn có thể được điều chỉnh tùy theo chiều cao của người sử dụng. Tuy nhiên, không nên tạo cho phần bếp nhà mình một kích thước quá đặc biệt. Bạn sẽ khó khăn khi muốn bán nhà, hoặc gây rắc rối cho vị khách nào đó tình nguyện vào bếp rửa bát hộ. Khi thiết kế tủ bếp bạn nên cân đối giữa các yêu tố kích thước chuẩn, kích thước phong thủy với kích thước thực tế tương ứng với không gian của mỗi căn bếp, nhiều trường hợp không thể mỹ mãn hết tất cả các tiêu chí trên.

Địa chỉ thiết kế & thi công tủ bếp gỗ tự nhiên đẹp, chuẩn

Nếu có ý định tự thiết kế tủ bếp cho gia đình, bạn có thế dựa vào các thông số kích thước quy chuẩn trên đây của tủ bếp Long Thành. Tuy nhiên, các bạn cũng nên nhờ những người có chuyên môn về nội thất tư vấn để có một chiếc tủ bếp phù hợp nhất.

Mẫu tủ bếp tân cổ điển gỗ gõ đỏ đẹp do long thành thiết kế và thi công

Bạn có nhu cầu thuê một đơn vị thiết kế và thi công tủ bếp uy tín, chất lượng hãy liên hệ ngay với nội thất Long Thành qua số hotline 0972 397 888.

Công ty thiết kế và thi công tu bếp đẹp, uy tín

Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm, Long Thành là đơn vị nội thất đã và đang được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn sử dụng.

Mẫu tủ bếp đẹp với thông số kích thước đúng tiêu chuẩn, thuận tiện cho người dùng

Các sản phẩm tủ bếp đẹp tại nội thất Long Thành luôn sử dụng các chất liệu cao cấp nhất, cập nhật theo các xu hướng mới nhất. Luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về kích thước tiêu chuẩn cugnx như kích thước phong thủy.

Tủ bếp với kích thước chuẩn và phong thủy là yêu cầu bắt buộc tại Long Thành

 Khách hàng sẽ được miễn phí khảo sát và đo đạc mặt bằng công trình tại tất cả các tỉnh thành khu vực miền Bắc và một số tỉnh miền Trung. Tất cả các sản phẩm do Long Thành cung cấp sẽ được bảo hành trong vòng 05 năm kể từ ngày sản xuất và bảo trì trọn đời.

Xem ngay: 

>> Mẫu tủ bếp tân cổ điển đẹp

>> Mẫu tủ bếp gỗ gõ đẹp