Hotline: 0972 397 888

Màu Acrylic là gì? Đặc điểm - ứng dụng và lưu ý khi chọn màu Acrylic

Khi đang nói chuyện mà nhắc đến acrylic hay màu acrylic thì có thể có những người không hiểu gì, một số người có biết nhưng sơ qua còn một người lại say xưa khi nói về chủ đề này. Lý do là vì họ không biết - không có kiến thức về chúng hoặc có người biết nhưng không tường tận, ngoài ra có người lại am hiểu chi tiết về loại màu này.

Vậy tóm lại thì acrylic và màu acrylic 3D là gì và chúng được sử dụng ở đâu, có đặc điểm như thế nào...trong bài viết này Nội thất Long Thành sẽ cùng quý bạn đọc đi tìm hiểu tường tận về acrylic cũng như màu acrylic giúp chúng ta có được thông tin về loại màu này để biết đâu trong cuộc sống nhiều khi có người vẫn phải nhắc đến, thậm chí là phải lựa chọn và sử dụng tới nó.

Màu acrylic là gì và có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện nay

Màu acrylic là gì và có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống hiện nay

Màu acrylic là gì?

Acrylic là tên của một loại nhựa còn màu acrylic là tên gọi của loại màu được làm chủ yếu từ loại nhựa này kết hợp với dung môi của nước và isopropul acohol, sản phẩm có nhiều gam màu khác nhau tương tự như màu nước hoặc màu khô dùng để tô - vẽ. Tuy vậy thì màu acrylic và màu nước hoàn toàn khác nhau cả về thành phần cùng với cách sản xuất.

Màu Acrylic được sản xuất ở Hà Lan và đáp ứng theo các tiêu chuẩn của Mỹ.

Màu acrylic được làm từ nhựa acrylic và dung môi isopropul acohol

Màu acrylic được làm từ nhựa acrylic và dung môi isopropul acohol

Màu acrylic gồm các thành phần nào?

Màu acrylic được làm từ chất liệu acrylic kết hợp dung môi isopropyl alcohol, đây là một loại dung môi tốt không chứa chất độc hại và an toàn với sức khỏe con người nhất là với trẻ em, nó không gây ra một số các vấn về ung thư như các thành phần màu vô cơ khác.

Làm cách nào để tạo ra màu acrylic?

Loại màu này được lấy nguyên liệu ở các mỏ khoáng vô cơ sau đó nhờ công nghệ máy mọc nghiền mịn, sắc xay đều thành bột rồi trộn phân tán vào dung môi bao gồm nước + isopropyl alcohol và nhựa acrylic.

Tiếp theo là quá trình làm bốc hơi và để khô thì các phân tử nhựa sẽ gắn kết lại với nhau tạo ra thành phẩm là màu acrylic với đặc tính hoàn toàng kháng nước, mềm mịn bóng dịu lại dẻo dai.

>> Có thể nói rằng hiện nay màu acryic được coi là vua của các loại màu vẽ và màu sắc trong trang trí, thẩm mỹ nhờ các đặc tính ưu việt nên rất nhiều người yêu thích - lựa chọn sử dụng.

Trình trình tạo màu acrylic và các đặc tính của màu acrylic là gì

Trình tạo màu acrylic và các đặc tính của màu acrylic là gì

Đặc tính của màu Acrylic

Màu Acrylic có đặc điểm riêng khác biệt hoàn toàn so với các loại màu khác, nó giống như sơn nhưng đặc và sánh mịn lại có dạng xốp. Trong khi thực hiện tô hoặc vẽ lên tường chúng thể hiện độ sắc nét và mịn lại không gặp phải tình trạng loang lổ, không đều nhau.

Một đặc trưng khác của màu Acrylic đó là có độ phủ tốt và khả năng bám dính cao, ít bị phai màu theo thời gian và nhất là rất nhanh khô mà không cần thêm dung môi khác.

Ưu điểm của màu acrylic

- Màu acrylic không độc hại với con người và môi trường nên tất cả mọi người đều có thể sử dụng đặc biệt là trẻ nhỏ.

- Khi sử dụng có thể pha chế dễ dàng.

- Nhờ đặc tính chống thấm nước mà ta có thể thực hiện lau chùi, vệ sinh bụi bẩn trên bề mặt của vật phẩm đó nhanh chóng.

- Không để lại mùi sơn sau khi tô, vẽ.

- Có thể sử dụng trên nhiều bề mặt khác nhau như: vẽ tường, vẽ lên vải, hay trên mặt kính, gốm sứ cùng các đồ dùng gia đình.

- Khả năng bám dính bề mặt cao và đều nhau nên sản phẩm sau khi được phủ màu nhìn rất đẹp.

Màu acrylic có đặc tính tốt và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Màu acrylic có đặc tính tốt và có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Nhược điểm của màu acrylic

- Màu acrylic nhanh khô do vậy mà việc thực hiện vẽ các chi tiết trong thời gian dài là không khả thi.

- Bên cạnh đó khi bị bắn vào quần áo không lau chùi sớm khi đó khó mà khắc phục được màu acrylic bị khô

- Nếu là tranh thì độ bền không được cao như tranh sơn dầu và tranh sơn mài.

Các loại màu acrylic phổ biến

Người ta không phân loại chất liệu này theo kiểu màu acrylic tuýp hay acrylic hộp, cũng không gọi theo kiểu màu acrylic vẽ tường hay màu acrylic vẽ vải mà người ta chỉ phân chia chúng dựa vào thành phần và giá trị kinh tế của nó. Cụ thể thì có 4 loại đó là:

1. Màu acrylic winsor & newton

Đây là sản phẩm cao cấp hơn các loại còn lại, mỗi bộ màu thường có 12 màu khác nhau và được cho vào các tuýp hoặc hộp nhỏ. 

Sản phẩm màu acrylic cao cấp acrylic winsor & newton

Sản phẩm màu acrylic cao cấp acrylic winsor & newton

2. Màu acrylic 3D

Loại màu này được sử dụng phổ biến hơn cả nhờ có độ bền và tính chất mềm mịn cao, đặc biệt là có thể sử dụng để vẽ lên các món đồ gốm sứ. 

3. Màu arteza acrylic

Loại này được kết hợp từ 16 đến 18 màu trong một bộ với dung tích khác nhau và giá thành thấp hơn.

4. Acrylic Satin Mont Marte

Đặc trưng của loại này là không bị nứt vỡ khi khô, có thể dễ dàng pha chế tùy ý theo màu sắc mong muốn mà không làm mất đi chất lượng màu.

Màu acrylic có thể pha chế một cách đơn giản và nhanh chóng

Màu acrylic có thể pha chế một cách đơn giản và nhanh chóng

>> Tất cả đều được sản xuất theo dạng tuýp hoặc hộp nhỏ để có thể mua rồi tự pha chế nhanh chóng giúp tiết kiệm chi phí.

Ứng dụng của màu Acrylic

Với những đặc tính ưu việt thì màu Acrylic có tương đối nhiều ứng dụng trong thực tế của các lĩnh vực khác nhau.

Trong hội họa

Màu Acrylic được sử dụng cực kỳ phổ biến trong trường học, sản phẩm như một dụng cụ giúp giáo viên có thể dạy học và để các em học sinh có thể thực hành trên lớp - khi về nhà.

Ngoài ra thì nhờ sự đa dạng có nhiều loại cùng màu sắc khác nhau từ 3D, 5D cho đến 7D hết sức chân thực, sống động trong đó thì màu acrylic 5d là tốt nhất cho nên các nghệ sỹ, họa sỹ hay sử dụng để vẽ tranh nhằm tạo nên vẻ đẹp lôi cuốn – hấp dẫn và tăng thêm giá trị cho những bức họa đó. 

Tô tranh lên giấy bằng màu acrylic với màu sắc sống động độc đáo

Vẽ tranh màu acrylic đơn giản trên giấy 

Ứng dụng phổ biến hiện màu acrylic được sử dụng trong hội họa nghệ thuật

Ứng dụng phổ biến hiện màu acrylic được sử dụng trong hội họa nghệ thuật

Trong thực tế

- Đây là một loại màu vẽ đươc sử dụng nhiều để tô vẽ trên tường, đường hoặc ở bất cứ không gian nào khác nhằm tăng thêm vẻ đẹp, màu sắc ấn tượng.

- Trong công nghiệp, màu acrylic vẽ giày, màu acrylic vẽ ốp lưng, hay màu acrylic vẽ vải cùng những món đồ khác.

- Không chỉ vậy người ta còn còn sử dụng màu acrylic trong lĩnh vực thẩm mỹ làm nail ( sơn móng tay – móng chân ) hoặc sơn lên các món đồ gốm sứ...

- Đối với thiết kế nội thất, màu acrylic có ứng dụng để tô/sơn lên một số các món đồ để tạo màu sắc đặc trưng đồng thời là để chống thấm nước hay mối mọt như tủ bếp, bàn đảo hoặc bàn trà...

- Còn một ứng dụng khác của loại màu này đó là dùng để tạo nên hình khối 3D nổi cùng với việc pha chế màu cho các loại đất sét Nhật.

Màu acrylic được tô lên vải mới màu sắc chân thật sinh động

Màu acrylic được tô lên vải với màu sắc chân thật sinh động

Sử dụng màu acrylic để tô lên giầy dép giúp tăng thêm tính thểm mỹ

Sử dụng màu acrylic để tô lên giầy dép giúp tăng thêm tính thểm mỹ

Màu acrylic sử dụng để tô lên gỗ và các món đồ nội thât gốm sứ

Màu acrylic sử dụng để tô lên gỗ và các món đồ nội thât gốm sứ

>> Có thể nói rằng ở bất cứ lĩnh vực nào thì màu Acrylic đều có những ứng dụng thiết thực và hơn hết thì đây được coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho ngành mỹ thuật, cho những người yêu thích hội họa để tạo nên các sản phẩm chân thật lại đa dạng về mà sắc có tính tượng trưng cao.

Lưu ý khi lựa chọn màu acrylic

Việc lựa chọn màu acrylic chúng ta cần quan tâm tới một số yếu tố đó là: chất lượng, độ bền, độ nhớt và màu sắc.

Về chất lượng

Màu acrylic hiện nay được chia ra làm hai loại với chất lượng khác nhau đó là loại trung bình và loại cao cấp.

Loại cao cấp (artist) thường có chất lượng tốt hơn và giá thành cao, nó thường được sử dụng bởi các nghệ sỹ hội họa để vẽ tranh hoặc trong nội thất để tô lên các món đồ cao cấp tạo màu sắc đẹp, bắt mắt hơn.

Còn với sản phẩm trung bình khá phổ biến trên thị trường và thường dành cho học sinh (student), loại màu này có thể dễ dàng mua và sử dụng bởi luôn có sẵn và giá thành thấp nên chất lượng cũng thấp hơn.

Màu acrylic chất lượng cao thường ít mùi và khả năng khô nhanh bám dính tốt

Màu acrylic chất lượng cao thường ít mùi và khả năng khô nhanh bám dính tốt

Dựa vào độ bền

Tùy theo chất lượng mà độ bền của màu acrylic là khác nhau, tuy nhiên thì sản phẩm này khá bền theo thời gian và có thể giữ nguyên được màu sắc, ít bị phai nếu tiếp xúc với ánh sáng và độ ẩm.

Mức độ nhớt của màu

Độ nhớt của màu có thể hiểu là mức độ bám dính dày hay mỏng của màu sau khi tô lên bề mặt của sản phẩm, nếu chúng bám dính đều và vừa phải là loại có chất lượng tốt và gọi là màu acrylic cao cấp còn ít bám dính là loại chất lượng kém và gọi là màu acrylic giá rẻ.

Màu sắc đặc trưng

Màu acrylic rất đa dạng không chỉ bởi số lượng màu trong bảng màu mà chúng ta còn có thể tự pha chế, tự sáng tạo ra các màu khách nhau. Nếu như mới sử dụng hoặc ít dùng thì ta có thể chọn các sản phẩm từ 10 đến 12 để thử trước.

Màu acrylic thường có màu đặc trưng của nhựa acrylic cực kỳ bắt mắt

Màu acrylic thường có màu đặc trưng của nhựa acrylic cực kỳ bắt mắt

Các lưu ý khi sử dụng màu Acrylic

Trong khi vẽ bằng màu acrylic

Với đặc tính nhanh khô và độ kết dính cao nên chúng ta cần phải phác họa trước khi vẽ cũng như thử nghiệm trên các mẫu sản phẩm khác, hoặc sử dụng các dung môi pha loãng màu crylic tránh tình trạng làm hỏng hoặc vẽ sai vì màu này khó tẩy và khi tẩy có thể làm hỏng bền mặt sản phẩm đó.

Khi màu dính quần áo

Cần tránh để màu dính vào quần áo vì khi khô thì nó rất khó tẩy rửa. Trường hợp mà có bị dính phải thì chúng ta nên dùng khăn giấy hoặc rẻ khô để thấm bớt chứ không nên chà mạnh hoặc dùng rẻ ướt sẽ làm loang và khiến màu acrylic bị khô càng khó tẩy đi.

Cách rửa cọ vẽ màu acrylic

Để rửa sạch cọ vẽ màu acrylic bạn cần lau thật sạch vết màu dính ở cọ, sau đó ngâm vào nước, dung dịch vệ cọ chuyên dụng hoặc nước rửa chén rồi rửa sạch cọ, hãy lặp lại cho tới khi loại bỏ hết mày acrylic dính trên cọ. Cuối cùng là lau khô và lưu trữ.

Màu acrylic khi dính vào quần áo cần nhẹ nhàng thấm cho hết

Màu acrylic dính áo cần nhẹ nhàng thấm cho hết

Cách bảo quản màu Acrylic

Màu Acrylic thường được chia ra thành các lọ hoặc tuýp tùy vào mục đích sử dụng mà dùng loại nào với số lượng nhều hay ít. Muốn dùng được lâu, dùng nhiều lần thì chúng ta cần phải bảo quản chúng bằng cách đậy nắp sau khi dùng bởi nó nhanh khô.

Cần để ở khu vực thoáng mát khô ráo, không nên để ở nơi quá nóng làm màu acrylic bị vón cục, bị khô hoặc ở nơi ẩm ướt khiến màu bị hỏng.

Bảo quản màu acrylic khi sử dụng để ở nơi khô ráo thoáng mát

Bảo quản màu acrylic khi sử dụng để ở nơi khô ráo thoáng mát

 

Màu acrylic bao nhiêu tiền ?

Màu Acrylic 3D dạng hộp: Hộp 100ml có giá giao động 30.000Đ-45.000Đ/ hộp, hộp 300ml giá 58.000Đ-62.000Đ/hộp. Ứng dụng vẽ tranh tường, vẽ trên sỏi, vẽ trên cải loại vải dày, như vải jean, thô bố,...

Màu Acrylic Memory dạng tuýp: Dung tích 12ml/tuýp; giá 100.000Đ-120.000Đ/hộp. Ứng dụng vẽ tranh tường, vẽ trên sỏi, vẽ trên cải loại vải dày, như vải jean, thô bố,...

Màu Acrylic Pebep 12 tuýp, dung tích 12ml/tuýp; giá 155.000Đ-170.000Đ/hộp. Màu của Pháp, tươi sáng, vẽ rất thật màu, vẽ trên vải lụa, vải áo dài,..

>> Trên đây là tổng hợp các thông tin về màu acrylic từ đặc điểm màu sắc, thành phần cấu tạo cho đến ứng dụng, cách bảo quản...nếu bạn có nhu cầu tư vấn về loại màu này hoặc tham khảo các sản phẩm nội thất được kết hợp màu acrylic thì vui lòng liên hệ tới Nội thất Long Thành để được các chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ ngay nhé.