Hotline: 0972 397 888

Trang trí cây xanh trong phòng thờ và những vấn đề cần lưu ý

Trong thiết kế phòng thờ thì nhiều người không nghĩ đến việc trang trí cho không gian này một số cây cảnh, một vài chậu hoa để cho căn phòng thêm phần sinh động hơn – thân thiện hơn với môi trường đồng thời là tạo nên một cục diện phong thủy tốt giúp xua trừ được các luồng tà khí xấu và trào đón phong thủy tài lộc vào nhà.

Đối với những phòng thờ ở miền quê hay một số ngôi nhà có thiết kế bàn thờ liền phòng khách, gia chủ hay bỏ qua yếu tố này mà chủ yếu quan tâm tới nội thất cũng như cách trang trí bàn thờ sao cho đẹp và sang.

Nhưng ngược lại, đa số thiết kế phòng thờ nhà phố cùng những người có kiến thức về phong thủy thì ngoài các tiêu chí trên hầu hết trong không gian thờ cúng luôn được điểm thêm một vài chậu cây nhỏ ở góc phòng , hai bên bàn thờ nhằm tạo vẻ cân xứng về thẩm mỹ cùng ý nghĩa phong thủy cho nơi này.

Nhưng, có nhất thiết phải đặt cây cảnh trong phòng thờ hay không, nếu có thì nên đặt cây gì và đặt ở vị trí nào – bài trí ra sao là hợp lý nhất...? Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Thiết kế phòng thờ kết hợp cây xanh vừa đẹp vừa sang

Có nên đặt cây cảnh trong phòng thờ hay không?

Việc đặt cây cảnh trong phòng thờ là không bắt buộc vì không phải ở bất cứ phòng thờ hay nhà thờ nào chúng ta cũng phải sử dụng, Việc dùng cây trang trí phòng thờ chỉ phụ thuộc vào hai yếu tố chính đó là sở thích của gia chủ cùng với vấn đề phong thủy trong nhà.

Chính vì là không bắt buộc nên chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế - trang trí phòng thờ có hoặc không có cây cảnh sao cho tương thích với không gian của mình.

Tuy vậy, việc đặt cây cảnh – đặt cây phong thủy trong phòng thờ cũng mang một số vai trò nhất định về thẩm mỹ, về tâm linh nên hiện nay càng ngày càng có nhiều nhiều người thực hiện trang trí cây cảnh trong phòng thờ mỗi khi xât dựng hoặc thiết kế nội thất cho nơi này.

Có thể sử dụng hoặc không cần sử dụng cây xanh trong phòng thờ

Có thể sử dụng hoặc không cần sử dụng cây xanh trong phòng thờ

Phong thủy phòng thờ nên sử dụng loại cây gì?

Việc thiết kế chậu cây cảnh trong phòng thờ mang một ý nghĩa phong thủy và đồng thời nó mang lại ý nghĩa về thẩm mỹ, vì điều này cho nên cần phải lựa chọn những loại cây phù hợp không chỉ có ý nghĩa về đường tài lộc mà còn phải phù hợp với đặc điểm kết cấu kiến trúc căn phòng.

Trong dân gian, một số loại cây được cho là có thể giúp nâng cao vượng khí – công danh sự nghiệp cho gia chủ cũng như mang lại sự bình an – yên ấm cho con người mà chúng ta có thể dùng để trang trí cho phòng thờ đó là:

1/ Cây Kim Tiền

Cây kim tiền trong phòng thờ mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ

Cây kim tiền trong phòng thờ mang đến nhiều tài lộc cho gia chủ

2/ Cây Kim Ngân

Cây Kim Ngân được sử dụng khá phổ biến trong trang trí phòng thờ

Cây Kim Ngân được sử dụng khá phổ biến trong trang trí phòng thờ

3/ Cây Phát Lộc

4/ Cây Vạn Lộc

5/ Cây Hồng Môn

6/ Cây Trầu Bà Đế Vương

7/ Cây Phú Quý

Trang trí cây phú quý trong phòng thờ cho gia đình thêm yên ấm an vui

Trang trí cây phú quý trong phòng thờ cho gia đình thêm yên ấm an vui

>> Đây được coi là 6 loại cây phong thủy hay được sử dụng cho trang trí phòng thờ, mặc dù mỗi loại cây khác nhau lại có những đặc điểm khác nhau nhưng tất cả đều dẫn đến mục đích chung đó là vấn đề về tốt cho phong thủy cùng cách trang trí – vị trí đặt hợp lý còn tạo nên sự cân đối và vẻ đẹp hài hòa cho mỹ quan phòng thờ.

Vậy, nên bố trí cây phong thủy vị trí nào trong phòng thờ là hợp lý?

Nếu không biết cách bài trí chậu hoa cây cảnh trong phòng thờ một cách hợp lý thì việc sử dụng chúng cũng mất đi giá trị trọn vẹn ban đầu, cho nên vấn đề thiết kế chậu cây cảnh ở phòng thờ cũng khá quan trọng cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc sau:

- Nếu chỉ sử dụng một chậu cây/một bình cây duy nhất có kích thước lớn hoặc vừa ta nên đặt ở phía bên tay trái của phòng thờ.

- Trong trường hợp phòng thờ rộng hơn thì hai chậu cây cảnh đặt cân xứng hai bên bàn thờ/tủ thờ vừa có tác dụng trấn gia lại vừa tạo cảm giác hài hòa với con người mỗi khi bước vào.

- Nếu là chậu cây cảnh nhỏ ta có thể bố trí đặt trên một chiếc ghế nhỏ ở vị trí cạnh tường và giữa phòng hoặc ngay cạnh tủ thờ.

- Ta cũng có thể bố trí cây cảnh ở góc cuối phòng nhưng không nên đặt quá sát tường – sát vách vì nó gây ra sự u tối, bí bách.

- Cần hạn chế đặt cây cảnh ngay cạnh cửa ra vào phòng thờ hoặc đối diện bàn thờ vì nó gây ra sự đối lập cũng như giảm mất tính thẩm mỹ.

Lưu ý khi trang trí cây phong thủy phòng thờ

Cây trang trí trong phòng thờ cần đặt ở nơi phù hợp với nội thất nhà

Để hiểu hơn về các nguyên tắc này, chúng ta hãy cùng tham khảo một số mẫu thiết kế phòng thờ đẹp kết hợp cây phong thủy dưới đây.

Tổng hợp 5 mẫu thiết kế phòng thờ kết hợp cây cảnh đẹp, độc đáo

Thiết kế phòng thờ nhà biệt thự gỗ Gõ kết hợp cây xanh

Có thể sử dụng hoặc không cần sử dụng cây xanh trong phòng thờ

Thiết kế bàn thờ nhà chung cư sử dụng cây xanh cân đều ở hai bên

Thiết kế bàn thờ nhà chung cư sử dụng cây xanh cân đều ở hai bên

Thiết kế phòng thờ kết hợp cây phong thủy đặt giữa nhà cạnh tường

Thiết kế phòng thờ kết hợp cây phong thủy đặt giữa nhà cạnh tường

Mẫu phòng thờ nhà biệt thự sử dụng cây xanh phong thủy

Mẫu phòng thờ nhà biệt thự sử dụng cây xanh phong thủy

Góc nhìn phòng thờ nhà biệt thự rộng gỗ Sồi kết hợp cây phong thủy

Mẫu phòng thờ đơn giản kết hợp thêm cây xanh phong thủy

Mẫu phòng thờ đơn giản kết hợp thêm cây xanh phong thủy

 

Kết luận: Một phòng thờ đẹp, sang trọng thiêng liêng càng thêm tinh tế - hài hòa với thiên nhiên khi được bố trí thêm một vài chậu cây phong thủy nhỏ bên trong. Chính vì điểm này mà ngày nay việc thiết kế phòng thờ theo phong thủy sử dụng cây cảnh ngày càng nhiều và nhận được sự yêu thích của phần đông gia chủ.

Thiết nghĩ, có lẽ bạn cũng nên sử dụng một hoặc một vài chậu cây phong thủy nhỏ cho không gian phòng thờ của mình, nếu không vì phong thủy tài lộc thì đơn giản nó cũng giúp cho bầu không khí được tự nhiên, thoáng mát và bắt mắt hơn mỗi khi bước vào.