Hotline: 0972 397 888

Gỗ Lát là gì? Tổng hợp kiến thức về gỗ Lát cho người chưa biết

Nghe có vẻ lạ nhưng Lát là cái tên nói về một loại gỗ quý được nhắc đến cả ở Việt Nam cũng như ở các quốc gia khác trên thế giới.

Đã từng có một thời gian phong trào làm đồ nội thất gỗ Lát rộ lên và người ta khai thác rất nhiều, cũng chính vì lý do đó mà loại gỗ này được nhiều người biết đến hơn trong đời sống và đặc biệt là trong lĩnh vực thiết kế thi công nội thất gia đình.

Nói là vậy nhưng cụ thể thì Lát là loại gỗ như thế nào, nó có độc không, gỗ Lát có đặc điểm gì khác so với những loại gỗ tự nhiên khác và nó được xếp vào nhóm nào trong bảng xếp loại gỗ....ứng dụng thực tế là gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết nhất qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Gỗ lát là một loại gỗ quý được nhiều người biết đến

Gỗ lát là một loại gỗ quý được nhiều người biết đến

1. Gỗ Lát và các đặc điểm cơ bản của gỗ Lát

Gỗ Lát là gỗ gì?

Gỗ Lát là giống cây được lấy từ họ Xoan trong chi Lát với tên khoa học là Chukrasia.

Cây gỗ Lát là giống cây gỗ tự nhiên sinh trưởng và phát triển ở nhiều nước Châu Á như Lào, Trung Quốc, Ấn Độ...và trong đó có cả ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, gỗ Lát phân phố ở một số tỉnh miền núi phía Bắc từ Lạng Sơn kéo dài theo đến một số tỉnh miền Trung như Nghệ An, Hà Tĩnh...

Khái niệm và đặc điểm của cây gỗ Lát

Gỗ Lát thuộc họa Xoan và là một loại gỗ quý có giá trị cao

Đặc điểm sinh trưởng và sinh học của cây gỗ Lát

Cây gỗ Lát sinh trưởng ở khu rừng hỗ hợp lá rộng có độ cao từ 300 đến 1600m so với mực nước biển bao gồm cả vùng núi đất cho đến núi đá vôi, trong thời gian 10 năm đầu cây phát triển rất nhanh nhưng sau đó thì tốc độ phát triển chậm lại và bắt đầu phát triển về kích thước bề ngang.

Đây là một loại gỗ thân thẳng với đường kính lớn đạt chiều cao 20 – 30m. Gốc cây có bạnh vè lớn, dọc theo đường thân hay bị rạn nứt, các cành nhỏ có màu hơi nâu đỏ với nhiều lông trên bề mặt, tán lá rộng , lá kép heo hình lông chim và đặc biệt là hoa có màu trắng kem có hương thơm nhẹ, quả hình cầu ( bầu dục ) có màu xám hoặc nâu.

Đặc điểm sinh trưởng của cây gỗ Lát

Gỗ lát có tốt không, có độc không?

Về cơ bản thì gỗ Lát không độc, nó hoàn toàn vô hại đối với sức khỏa con người, và chính vì lý do này màn nhiều người sử dụng các món đồ nối thất trong nhà làm từ gỗ Lát.

Lát là loại gỗ tốt, nó không chỉ tốt về mặt sức khỏe mà nó còn tốt về mặt thẩm mỹ nghệ thuật nhờ các đặc tính cơ – lý học vượt trội.

Cây gỗ Lát thuộc nhóm mấy?

Là dòng gỗ có nhiều đặc tính ưu việt nên gỗ Lát được xếp vào nhóm I trong bảng danh sách các loại gỗ tại Việ Nam – một loại gỗ có giá trị kinh tế cao, quý hiếm với hệ đường vân đều đẹp, tính chất vật lý bền và chắc lại có hương thơm tự nhiên dễ chịu...

Gỗ Lát thuộc nhóm I trong sanh sách các loại gỗ quý tại Việt Nam

Gỗ Lát thuộc nhóm I trong sanh sách các loại gỗ quý tại Việt Nam

Ưu điểm của gỗ Lát

Đương nhiên phải có điểm nổi bật so với các loại gỗ khác thì gỗ Lát mới được xếp vào nhóm I và có giá trị kinh tế cao, cụ thể các ưu điểm đó là:

Vân gỗ đẹp, thẩm mỹ cao

Yếu tố đầu tiên để khẳng định nên giá trị của một loại gỗ cũng như một sản phẩm nội thất mỹ nghệ làm từ gỗ đó chính là tính thẩm mỹ, nghệ thuật của nó.

Gỗ lát có màu sắc cực kỳ bắt mắt, hệ đường vân đều đặn phân bố khắp trên bề mặt gỗ mang lại vẻ đẹp tinh tế và đẳng cấp cho không gian sống.

Gỗ Lát có vẻ đẹp thẩm mỹ nghệ thuật cao

Vừa dẻo lại vừa bền

Không giống một số loại gỗ rẻ tiền thì thân gỗ Lát dẻo và dai có thể uốn nắn dễ dàng, chính vì điểm này mà quá trình gia công điêu khắc đồ nội thất gỗ Lát, thợ thủ công có thể tạo ra được nhiều chi tiết khó lại cần sự chịu lực cao mà một số loại gỗ khác không làm được.

Bên cạnh độ dẻo dai thì gỗ Lát có độ cứng và độ bền cao, vừa đặc vừa cứng có thể chịu được tác động va đập lớn.

Gỗ Lát có đặc tính cơ học tốt và độ bền cao

Chịu nhiệt, chịu nước tốt

Đặc điểm thứ ba nói nên giá trị của cây gỗ Lát cũng như các sản phẩm làm từ gỗ Lát đó là tính chịu nhiệt và chịu nước cao.

Bề mặt gỗ ít thấm nước dù là đặt trong môi trường ẩm kéo dài hay tác động của khí hậu miền Bắc Việt Nam, chính vì điểm này mà người ta có thể sử dụng nó để làm cửa ra vào hoặc cửa phòng vệ sinh.

Bề mặt của gỗ cũng ít bị cháy, ít bắt lửa hơn khi ở điều khiển nhiệt độ cao nên rất thích hợp để làm tủ bếp gỗ Lát.

Gỗ Lát có khả năng chịu nước và chịu nhiệt tốt

Gỗ Lát có khả năng chịu nước và chịu nhiệt tốt

Ít bị cong vênh mối mọt

Ưu điểm thứ tư để khẳng định nên giá trị của một loại gỗ cũng như các vật dụng được làm từ gỗ đó chính là khả năng chống lại sự ăn mòn của mối mọi, cong vênh dưới tác động của thời tiết.

Tủ bếp gỗ Lát, bàn ghế sofa gỗ Lát hay tủ quần áo gỗ Lát là những chứng minh tiêu biểu vì càng sử dụng sản phảm càng bền đẹp với thời gian.

Phù hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất

Có thể kết hợp theo những phong cách thiết kế nội thất khác nhau là ưu điểm chung các các loại gỗ quý tự nhiên, và đương nhiên thì đồ nội thất gỗ Lát cũng được trang trí theo nhiều kiểu dáng, phong cách khác nhau và điển hình đó là cổ điển, tân cổ điển và hiện đại.

Tủ bếp gỗ Lát thiết kế theo phong cách tân cổ điển sang trọng

Tủ bếp gỗ Lát thiết kế theo phong cách tân cổ điển sang trọng

Có hương thơm dịu nhẹ đặc trưng, an toàn với sức khỏe

Nói vậy chứ hầu như các loại gỗ đều an toàn với sức khỏe con người, thế nhưng gỗ tự nhiên mà có hương thơm đặc trưng thì lại không nhiều và nó chỉ xuất hiện ở những loại gỗ quý, các giống cây có giá trị cao về mặt kinh tế hay mặc sức khỏe như gỗ Ngọc am, gỗ Lim, gỗ Hương...

>> Nhờ có những ưu điểm này mà gỗ Lát luôn dành được sự quan tâm, săn  đón từ nhiều dân chơi sành về gỗ.

Tuy nhiên, cũng không hẳn là gỗ Lát không có nhược điểm, nó vẫn có một số điểm hạn chế mà nhiều người còn băn khoăn khi lựa chọn sử dụng làm đồ nội thất, trang trí đó là chi phí của nó rất cao, cao hơn nhiều so với một số loại gỗ tự nhiên khác. Chính vì vậy mà nó thực sự phù hợp cho các không gian sang trọng đẳng cấp.

Gỗ lát có hương thơm dịu nhẹ đặc trưng so với các loại gỗ tự nhiên khác

Gỗ lát có hương thơm dịu nhẹ đặc trưng so với các loại gỗ tự nhiên khác

2. Phân loại gỗ Lát

Là một họ cây lớn nên gỗ Lát có khá nhiều loại khác nhau. Hiện nay, gỗ lát ở Việt Nam được phân chia thành 5 loại phổ biến: gỗ lát hoa, gỗ lát chun, gỗ lát xoan, gỗ lát khét và gỗ lát Nam Phi.

Gỗ lát hoa

Gỗ lát hoa có đặc điểm vân gỗ rất độc đáo, đường vân dày, đẹp, nổi cuộn lên như mây khóa hay tạo thành hình dáng hoa dong đỏ với nhiều lớp ẩn hiển. Gỗ Lát hoa là loại phổ biến và có thể bắt gặp nhiều nhất cũng như giá thành thấp nhất, theo đó người ta thường dùng gỗ Lát hoa để đóng đồ nội thất hoặc làm ván ghép...

gỗ lát hoa

Gỗ lát chun

Gỗ lát chun mang màu sắc rực rỡ phát quang với đường vân to nhỏ không đồng đều. Lát chun được tìm thấy nhiều hơn ở các quốc gia như Trung Quốc và Lào vì ở Việt Nam đang bị khai thác cạn kiệt. Giá trị của gỗ Lát chun là vô cùng cao bởi nó có những ưu điểm nổi bật về mặt thẩm mỹ thông qua đường vân,thớ gỗ sắc nét, mịn màng. Có vân nhỏ như chun chiếu, vân vừa cỡ đầu đũa đến các vân lớn như tép bưởi. Vân gỗ lát chun vằn lên như vằn da báo lạ mắt được nhiều khách hàng ưa chuộng. Vì vậy mà dẫn đến tình trạng gỗ lát chun bị khai thác quá mức dẫn đến khan hiếm nên có giá thành rất cao.

gỗ lát chun

Gỗ lát xoan

Tương tự như gỗ Lát hoa thì Lát xoan phân bố phổ biến ở khu vực phía Bắc Việt Nam, là dòng cây ưa sáng nhưng lớn khá chậm và có giá trị lớn hơn Lát hoa, nó thường được dùng để làm đồ nội thất và cả đồ thủ công mỹ nghệ.

Gỗ lát khét

Gỗ lát khét còn có tên xương mộc, đây là cây gỗ thuộc nhóm 2 trong bảng phân loại gỗ. Lát khét có dác màu vàng xám, lõi màu nâu đỏ ánh hồng. Đường vân gỗ đẹp, bắt mắt nhìn thấy rất rõ trên các mặt cắt ngang. Gỗ mềm dễ gia công, tạo hình thành các kiểu dáng khác nhau.  

gỗ lát khét

Gỗ lát Nam Phi

Là loại gỗ quý trong nhóm I được trồng nhiều ở rừng phòng hộ ven biển. Là loại gỗ giữ được tình trạng ổn định trong nhiều điều kiện thời tiết. Gỗ cứng, dẻo dai, mang màu sắc đẹp mắt, cùng các vân gỗ thưa sắp xếp ngẫu hứng.Đây là loại gỗ rất được ưa chuộng hiện nay và đang dần cạn kiệt.

Gỗ Lát có nhiều loại với giá trị kinh tế khác nhau

Gỗ Lát có nhiều loại với giá trị kinh tế khác nhau

3. So sánh gỗ Lát và gỗ Gõ đỏ

Thường thì ít người so sánh hai loại gỗ này vì cả hai đều là những loại gỗ quý và có giá trị kinh tế cao, người ta chỉ so sánh một loại gỗ cao cấp với một loại gỗ giá rẻ để góp phần tăng thêm giá trị cho giống gỗ quý đó mà thôi.

Nhưng để so sáng gỗ Lát với gỗ Gõ đỏ, chúng ta chỉ có thể nói về màu sắc cũng như giá trị về mặt kinh tế vì ở các phương diện khác, hai loại gỗ này có nhiều điểm tương đồng như khả năng chống mối mọt, côn trùng tốt.

Đầu tiên thì gỗ Gõ đỏ được nhập khẩu nhiều từ Nam Phi nên chi phí nhập khẩu khá cao 25 -70 triệu/m3 tùy theo loại, còn gỗ Lát dù có giá trị kinh tế cao hơn nhưng lại nhập khẩu ở các nước trong khu vực nên chi phí sẽ thấp hơn đôi chút.

Tiếp theo đó, gỗ Gõ đỏ có màu đỏ sậm hoặc đỏ tía tự nhiên sẽ rất thích hợp cho các không gian tân cổ điển hoặc cổ điển tạo nên sự ấm cúng cho không gian, còn gỗ Lát có màu nâu sậm hoặc màu nâu tràm lại thích hợp chủ yếu làm đồ nội thất trang trí cũng như các món đồ thủ công mỹ nghệ nhờ giá trị về thẩm mỹ, phong thủy cao hơn.

Sự khác nhau về màu sắc và giá trị kinh tế giữa gỗ Lát và gỗ Gõ đỏ

Sự khác nhau về màu sắc và giá trị kinh tế giữa gỗ Lát và gỗ Gõ đỏ

4. Ứng dụng của gỗ Lát

Nhờ các ưu điểm vượt trội của mình, gỗ lát là loại gỗ có giá trị kinh tế cao được ứng dụng rất nhiều trong cuộc sống.

Hiện nay, gỗ lát được dùng rất nhiều nhất trong sản xuất đồ nội thất và mỹ nghệ.

Các mặt hàng nội thất được ưu chuộng nhất từ gỗ lát là tủ, giường ngủ, sập, tường, tủ bếp, bàn phấn … và nhất là các bộ bàn ghế gỗ.

Ngoài ra, gỗ lát còn được điêu khắc thành tượng gỗ, tranh, lục bình hay các vật phẩm mỹ nghệ, trang trí khác.

Trong thi công nội thất

Trong lĩnh vực nội thất, gỗ Lát có nhiều ứng dụng thực tế đó là sản xuất các món đồ nội thất gia đình như bộ bàn ghế sofa, bàn ăn gỗ Lát, tủ bếp, tủ quần áo hay giường ngủ.

Chính bởi những đặc điểm về cơ lý học, độ bền hay khả năng chống chịu nước, chịu nhiệt nên đồ nội thất gỗ Lát rất được các gia chủ yêu thích sử dụng, nhưng bên cạnh đó ta cũng cần cân nhắc đến vấn đề về kinh tế vì không phải gia đình nào – không gian nào cũng có thể sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ Lát.

mẫu bàn ăn nguyên khối là từ gỗ Lát

mẫu bàn ăn nguyên khối là từ gỗ Lát

Trong thủ công mỹ nghệ

Nếu gỗ Hương hay gỗ Ngọc Am sẽ được sử dụng nhiều hơn để làm nên những món đồ mỹ nghệ quý giá như vòng đeo tay, chuỗi hạt tràng, tượng phật gỗ Hương...thì gỗ Lát cũng có thể sử dụng để làm nên một số món đồ trang trí mỹ nghệ trong nhà, cụ thể đó là tượng phật gỗ Lát, bình hoa gỗ Lát hay những món đồ phòng thờ gỗ Lát như lục bình, bàn thờ, thủ thờ...

Sản phẩm trang trí lục bình làm từ gỗ Lát vừa đẹp vừa sang

Sản phẩm trang trí lục bình làm từ gỗ Lát vừa đẹp vừa sang

Là một loại gỗ quý do vậy mà gỗ Lát đang bị khai thác rất nhiều, khai thác không đúng quy định nên đang dàn cạn kiệt theo thời gian, nhất là ở nước ta. Cho nên đồ nội thất gỗ Lát hiện nay chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài.

4. Giá thành gỗ lát trên thị trường hiện nay?

Giá trị của gỗ lát được thể hiện rất rõ qua nét đẹp cuốn hút, tinh tế cùng chất lượng sản phẩm vượt trội. Sở hữu các món đồ nội thất làm từ loại gỗ này sẽ khiến căn phòng của bạn trở nên sang trọng, ấm cúng và thoải mái hơn. 11 - 20 triệu/m3 tùy theo loại

Và nếu bạn yêu thích dòng gỗ này cũng như am hiểm về gỗ lại đang muốn làm đồ nội thất từ gỗ Lát, hãy đến với Nội thất Long Thành để được tư vấn, cung cấp các dịch vụ - sản phẩm nội thất gỗ Lát uy tín nhất.