Hotline: 0972 397 888

Cách bố trí bể cá cảnh vừa đẹp vừa phong thủy trong nhà

Chơi cá cảnh hiện nay được nhiều người ưa chuộng, vừa là thú vui vừa giúp cho môi trường sống của gia đình thêm sinh động. Bố trí bể cá cảnh trong nhà mang còn lại nguồn năng lượng tốt giúp gia chủ thêm thịnh vượng, tài lộc.

Tuy nhiên, không phải người nào chơi cá cảnh cũng hiểu tường tận kiến thức phong thủy. Để có được một bể cá cảnh hợp phong thủy phải thỏa mãn nhiều yếu tố như: cách trang trí bể cá cảnh đẹp, cách nuôi cá, vị trí của bể cá cảnh,... 

Vậy để tìm hiểu kỹ hơn về phong thủy nuôi cá cảnh, phong thủy chọn bể nuôi cá cảnh hợp theo tuổi, mệnh giúp mang lại cho bạn sự may mắn, tài lộc thì mời bạn theo dõi chi tiết các thông tin do noithatlongthanh.vn chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

Bể cá cảnh đẹp
Bể cá cảnh đẹp

Ý nghĩa tốt lành của bể cá trong nhà

Nhịp sống ngày càng hiện đại, tất bật dễ dẫn đến căng thẳng thần kinh. Việc đặt bể cá cảnh trong nhà là thú tiêu khiển tao nhã, nhẹ nhàng, giúp giảm bớt sự căng thẳng. Về phong thủy, bể cá cảnh có yếu tố "Thủy" giúp tăng cường sinh khí, điều hòa âm dương, thúc đẩy khí cát... Thủy giúp ngôi nhà thêm mát mẻ, gần gũi với thiên nhiên. Đồng thời, nếu bể cá được đặt ở vị trí phù hợp sẽ đem tài lộc, thúc đẩy khí cát lành, hạnh phúc, sức khỏe cho người trong nhà.

ý nghĩa tốt lành của bể cá cảnh trong nhà
Bể cá giúp tăng cường sinh khí, điều hòa âm dương, thúc đẩy khí cát

Về tinh thần thì mỗi khi ngắm nhìn bể cá sinh động giúp gia chủ có được tâm trí nhẹ nhàng, thư thái, thanh thản hơn như đang được chiêm ngưỡng sông biển trước mắt. Nước cũng làm cho không khí mát mẻ, dễ chịu, có thêm động lực làm việc, học tập… tốt hơn. 

Hướng dẫn bố trí đặt bể cá cảnh hợp phong thủy 

Khi nuôi cá cảnh trong nhà cần rất nhiều yếu tố như: hướng đặt bể cá, số cá, các sinh vật biển bên trong, kích thước hồ cá theo phong thủy. 

Bên cạnh đó, theo phong thủy thì mỗi bể cá cũng cần đáp ứng được 5 yếu tố từ: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ được quy ước như sau:

- Mệnh Kim: Là phần khung bên ngoài của bể cá.

- Mệnh Mộc: Là những loại cây thủy sinh bên trong.

- Mệnh Thủy: Lượng nước trong hồ cá.

- Mệnh Hỏa: Ánh sáng từ đèn sưởi.

- Mệnh Thổ: Đất, sỏi, cát bên trong.

Để bể cá phong thủy trong nhà bạn đem đến may mắn, tài lộc, thì phải kết hợp hài hòa cả 5 yếu tố nói trên.

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm vững một số nguyên tắc phong thủy về bản mệnh tương sinh tương hỗ.

- Nguyên tắc tương sinh: Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim.

- Nguyên tắc tương khắc: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Và vị trí đặt hồ cá thích hợp nhất trong nhà đó là phòng khách.  Sau đây là một vài gợi ý sẽ giúp bạn có được một bể cá cảnh phù hợp với không gian sinh hoạt chung.

Hướng dẫn cách bố trí bể cá cảnh trong nhàHướng dẫn bố trí bể cá cảnh hợp phong thủy 

Chọn hướng đặt bể cá 

Hướng tốt nhất để đặt bể cá cảnh là Bắc hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung Quan Lộc, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc. Đông Nam thuộc cung Phú Quý, tượng trưng cho sự giàu có. Cá là tài nguyên của nước. Vì vậy, đặt bể cá theo hai hướng này sẽ làm cho tài nguyên sinh sôi, nảy nở. Gia chủ nhờ vậy gặp nhiều may mắn.

- Nếu đặt bể cá cảnh theo hướng Bắc thì bạn nên chọn cá có màu ánh kim như ánh trăng, mã giáp, ngân long, … Vì hướng Bắc thuộc hành Thủy. Theo ngũ hành tương sinh tương khắc thì Kim sinh Thuỷ. 

- Nếu đặt bể cá cảnh theo hướng Đông Nam thuộc hành Mộc thì nên thả cá có cam, hồng, đỏ, … Những màu này thuộc hành Hỏa, Mộc sinh Hỏa sẽ đem lại thịnh vượng cho gia đình.

- Nếu bạn làm kinh doanh, tốt nhất đặt bể cá ở hướng Đông Nam nên thả tám con cá màu đỏ và một con màu đen. Vì theo quan niệm người phương Đông, số 8 tượng trưng cho sự mạnh mẽ. Thả cá theo nguyên tắc này, bạn còn đạt được sự hài hoà âm dương (màu đen là âm, màu đỏ là dương).

BỂ CÁ CẢNH ĐẸP
Hướng tốt nhất để đặt bể cá cảnh là Bắc hoặc Đông Nam

Chọn không gian để đặt bể cá cảnh

Để nuôi cá hợp phong thủy, ở không gian rộng như phòng khách, bạn  nên chọn nuôi cá kích thước lớn như cá la hán, tai tượng, rồng, … Các loại cá này có dáng vẻ quyền uy, thể hiện sự sang trọng, hùng dũng.

- Nuôi cá ở không gian hẹp hơn như phòng ăn, phòng giải trí thì bạn nên nuôi cá nhỏ như cá đuôi én.

- Nuôi cá ở nơi cần sự yên tĩnh thì bạn nên nuôi loại cá bơi chậm, thong dong như cá ông tiên.

Không gian đặt bể cá cảnh
Phòng khách là không gian để đặt bể cá cảnh tốt nhất

Hiểu được ý nghĩa màu sắc của cá

Màu sắc của cá có thể mang lại tài vận, do đó khi lựa chọn cá, cần chú ý một điểm như sau:

- Cá màu cà phê, màu xanh ít mang lại tài vận.

- Cá màu đen, xanh lam có thể mang lại tài vận.

- Cá màu vàng hoặc trắng mang lại rất nhiều tài vận.

Số lượng cá bao nhiêu con là hợp phong thủy?

Rất khó để có thể kết luận số lượng cá nuôi trong bể bao nhiêu là thích hợp, bởi nó phụ thuộc vào sự khác biệt ở mỗi người, chủ yếu dựa vào Ngũ hành của chủ nhà để định ra. Nếu Ngũ hành của chủ nhà thuộc Thủy thì nên nuôi một con cá màu nhạt như hồng trắng và 6 con màu đậm, lấy số 1 và 6 hợp thành sẽ tốt cho tài vận của chủ nhà.

Một số cách phối hợp với số lượng cá nuôi:

- Một con có thể phát tài.

- Hai con không có vận may.

- Ba con không có vận may.

- Bốn con có thể mang lại tài vận.

- Năm con không có tài vận.

- Sáu con có thể có tài vận.

- Bảy con cũng có thể mang lại tài lộc.

- Tám con có thể mang lại nhiều may mắn.

- Chín con có thể sinh tài lộc.

Số lượng cá bao nhiêu con là hợp phong thủySố lượng cá bao nhiêu con là hợp phong thủy

Những vị trí cần tránh khi đặt bể cá cảnh trong nhà 

Đặt bể cá phía sau sofa

- Theo phong thủy thì nước là điều không ổn định. Do đó, việc dùng nước làm chỗ dựa cho salon là hoàn toàn không nên. Do bể cá chứa nước, nếu đặt sau salon sẽ tạo cảm giác không vững chắc.

Bể cá đối diện bếp đun

- Bếp đun là lửa nên nó thuộc mệnh Hỏa, còn bể cá là mệnh Thủy. Theo phong thủy thì Hỏa và Thủy khắc nhau, điều này sẽ phạm vào những đại kỵ trong phong thủy.

Bể cá gần nhà vệ sinh

- Nếu đặt bể cá gần nhà vệ sinh sẽ tạo sự ẩm thấp, gây nên tà khí và ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Bể cá trước tượng thần và ban thờ

- Tuyệt đối không nên đặt bể cá nằm trước tượng thần hoặc nằm ở dưới bàn thờ. Theo phong thủy, cách bố trí này gây tán gia bại sản cho gia đình bạn.

Còn nếu đặt dưới bàn thờ, bể cá sẽ bị hương rơi xuống, dẫn tới tình trạng cá bị chết.

Đặt bể cá trong phòng ngủ, phòng bếp

- Tuyệt đối tránh việc đặt bể cá ở phòng ngủ hoặc bên trong phòng bếp. Điều này sẽ làm mất cân bằng âm dương, tạo ra những dòng chảy không tốt.

Thiết bị tạo bọt của bể cá luôn khiến cho nước vận chuyển. Đối với căn phòng cần sự yên tĩnh như phòng ngủ thì điều này là không nên. Nó sẽ khiến cho bạn ngủ không ngon giấc, trằn trọc không yên và thường xuyên bị mệt mỏi.

Không đặt bể cá bên phải ngôi nhà

- Theo quan niệm phong thủy thì vị trí bên phải của ngôi nhà là phương hướng của Bạch Hồ. Đây là vị trí kỵ nước chính vì thế không nên đặt bể cá bên phải ngôi nhà.

Không đặt bể cá quá to ở phòng làm việc

- Bạn có thể đặt bể cá trong phòng làm việc để trang trí hay làm không khí thêm sinh động. Thế nhưng, việc đặt một chiếc bể có kích cỡ quá to trong phòng làm việc, nhất là vị trí sau bàn làm việc là không nên.

Vị trí này cần được giữ yên tĩnh để có nguồn năng lượng tốt, trong khi bể cá lại có tính động. Thêm vào đó, bể cá có kích thước to sẽ khiến chúng ta dễ mất tập trung và phá hỏng không gian phòng làm việc.

Cửa ra vào

- Đặt bể cá ở khu vực cửa ra vào là hoàn toàn không nên bởi nó sẽ ngăn chặn những luồng khí tốt đi vào trong nhà. Vì vậy, tốt nhất nên đặt bể cá ở vị trí rộng, không đặt ở những khu vực khác của căn nhà như khu vực cầu thang, nơi này thường chật chội, không thoáng đãng.

Những lưu ý khi đặt bể cá trong nhàNhững lưu ý cần tránh khi đặt bể cá cảnh trong nhà

Một số lưu ý khác

- Không nên đặt những tảng đá có hình dạng kỳ quái vào bên trong hồ cá. Chính những góc cạnh và hình dạng đó sẽ khiến tạo ra năng lượng xấu, gây phá hủy năng lượng tích cực mà bể cá tạo ra.

- Không sử dụng những dạng máy bơm nước có âm thanh lạ vào bể.

- Không để bể cá dưới đồ dùng điện tử vì hơi nước từ hồ dễ khiến đồ nhanh hỏng.

- Vì mang tính Thủy, cách đặt bể cá cảnh trong nhà theo phong thủy là không nên đặt quá cao đầu người, làm suy yếu vận khí, tác động đến sức khỏe mọi người.

- Hình dáng của bể cá nên là hình tròn, oval hay bán nguyệt (hành Kim tương sinh với Thủy). Bể cá vuông hay chữ nhật nên có các góc bo tròn hoặc đặt những viên sỏi trắng vào trong để cân bằng Thổ và Thủy.

- Bể cá phòng khách không nên quá to và cao vì dễ tích thủy nhiều, khiến phòng khách tụ khí vì bị bể cá hút, phòng tạo cảm giác ẩm ướt, không có lợi cho gia chủ. Bể cao tầm 1m, ghế sofa cách bể chừng 1m để tránh hung sát. Với phòng khách nhỏ thì tốt nhất không đặt bể cá.

- Ngoài ra, cần lưu ý với một số trường hợp phạm Bát Sát và Bát Lộ Hoàng Tuyền thì không nên đặt nước.

Bể cá phong thủy ngày càng được nhiều người ưa chuộng, không chỉ bởi sở thích hay đem đến sự hiện đại, sang trọng cho ngôi nhà mà còn đem đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Tuy nhiên gia chủ cần thận trọng khi áp dụng, chú ý đo đạc đúng vị trí mới đảm bảo sự an toàn và phát huy tác dụng.  

Hy vọng với những gì mà nội thất cao cấp long thành vừa chia sẻ ở trên có thể giúp bạn lựa chọn được cho mình một bể cá cảnh phong thủy ưng ý nhất.