Hotline: 0972 397 888

Giải mã quy luật ngũ hành tương sinh tương khắc

Thuyết ngũ hành bao gồm các quy luật, mối quan hệ tương sinh, tương khắc, phản sinh, phản khắc của các yếu tố cấu thành nên vũ trụ, vạn vật , như ngũ hành màu sắc, ngũ hành các con số hay ngũ hành bát quái. Ngũ hành tồn tại song song, dựa trên sự tương tác qua lại lẫn nhau, không thể phủ nhận, tách rời yếu tố nào. 

Có thể chúng ta không để ý nhưng trong thực tế đời sống đã có sự ứng dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác và áp dụng quy luật này đúng cách. Vậy ngũ hành là gì? Ứng dụng quy luật đó như thế nào? Hãy cùng Nội thất Long Thành theo dõi bài viết dưới đây!

Sơ đồ vận hành của ngũ hành

Sơ đồ vận hành của ngũ hành

1. Ngũ hành được hiểu như thế nào?

Theo triết học cổ Trung Hoa, ngũ hành bao gồm 5 yếu tố cơ bản nhất tồn tại trong vũ trụ đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Theo đó, quá trình mọi vạn vật sinh ra, tồn tại, phát triển đều dựa trên 5 trạng thái này. Cho đến bây giờ, ngũ hành vẫn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự vận động, phát triển của đời sống con người.

Đây chính là quy ước chung để xác định, xem xét các mối tương quan của sự vật trong vũ trụ, không mang ý nghĩa vật chất. Ngũ hành bao gồm 3 đặc tính quan trọng sau: 

Lưu hành: Mọi vật chất đều tồn tại, chuyển động trong không gian, thời gian như việc lửa sẽ đốt cháy mọi thứ khi xuất hiện.

Luân chuyển: Mọi vật chất trong vũ trụ đều có sự vận động, phát triển không ngừng như việc con người được sinh ra, dần lớn lên, trưởng thành theo thời gian.

Biến đổi: Mọi vật có thể chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác để liên tục tồn tại như lửa đốt mộc thành tro, mộc lớn lên bị cưa đổ để làm giấy,… 

Mối tương quan giữa các mệnh trong phong thủy ngũ hànhMối tương quan giữa các mệnh trong phong thủy ngũ hành

2. Quy luật tương sinh, tương khắc

Quy luật của ngũ hành chính là sự chuyển hóa, giao thoa giữa trời và đất góp phần tạo nên những mối liên hệ, sự tác động lẫn nhau của vạn vật, giúp vật chất tồn tại, phát triển. 

Hai yếu tố này không tồn tại độc lập với nhau, trong tương sinh luôn có mầm mống của tương khắc, ngược lại trong tương khắc luôn tồn tại tương sinh. Đây là nguyên lý cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật.

Quy luật ngũ hành tương sinh

Tương sinh trong phong thủy nghĩa là cùng thúc đẩy, hỗ trợ nhau để sinh trưởng, phát triển. Quy luật ngũ hành tương sinh bao gồm hai phương diện, đó là cái sinh ra nó và cái nó sinh ra hay còn được gọi là mẫu và tử, đây là mối quan hệ hai chiều, tạo nên sự cộng hưởng, nương tựa lẫn nhau cùng tồn tại.

Nguyên lý của quy luật tương sinh là:

- Mộc sinh Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa lấy Mộc làm nguyên liệu đốt.

- Hỏa sinh Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi, tro bụi vun đắp thành đất.

- Thổ sinh Kim: Kim loại, quặng hình thành từ trong đất.

- Kim sinh Thủy: Kim loại nếu bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch ở thể lỏng.

- Thủy sinh Mộc: Nước duy trì sự sống của cây.

Quy luật ngũ hành tương sinhQuy luật ngũ hành tương sinh

Quy luật ngũ hành tương khắc

Tương khắc trong ngũ hành là sự áp chế, sát phạt, cản trở sinh trưởng, phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng cân bằng hệ vật chất nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt. 

Trong quy luật ngũ hành tương khắc bao gồm hai mối quan hệ đó là: cái khắc nó và cái nó khắc. Nhưng nếu duy trì được sẽ đem lại trạng thái tối ưu nhất cho sự tồn tại và vận động của vũ trụ.

Nguyên lý của quy luật tương khắc là

- Thủy khắc Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa

- Hỏa khắc Kim: Lửa mạnh sẽ nung chảy kim loại

- Kim khắc Mộc: Kim loại được rèn thành dao, đục để chặt đổ cây.

- Mộc khắc Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.

- Thổ khắc Thủy: Đất hút nước, có thể ngăn chặn được dòng chảy của nước.

Quy  luật ngũ hành tương khắcQuy  luật ngũ hành tương khắc

Có thể nói, tương sinh và tương khắc là hai quy luật luôn tồn tại song hành nhau, có tác dụng duy trì sự cân bằng trong vũ trụ. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cực độ sẽ gây ra nhiều tác hại.

Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không thể nảy nở, phát triển. Do đó, sinh, khắc tạo ra quy luật chế hóa không thể tách rời.

3. Ứng dụng ngũ hành tương sinh, tương khắc trong đời sống

Ngũ hành về Kim, Mộc, Thủy,  Hỏa, Thổ là phạm trù chứa đựng nhiều điều thú vị, bí ẩn mà không hề mê tín, ngược lại còn làm cho cuộc sống thêm phong phú với những ứng dụng quan trọng trong cuộc sống ở một số khía cạnh sau:

Ứng dụng ngũ hành xem hướng nhà đất

- Mệnh Mộc hợp với hướng: Đông, Nam, Đông Nam

- Mệnh Kim hợp với hướng: Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam

- Mệnh Thủy thuận theo hướng: Đông Nam, Bắc và Tây Bắc

- Mệnh Hỏa hợp nhất hướng chính Nam

- Mệnh Thổ hợp hướng: Đông Bắc, Tây Nam.

ứng dụng ngũ hành trong việc xem nhà đất

Ứng dụng ngũ hành trong việc xem nhà đất

Chọn cây cảnh phong thủy theo ngũ hành

Cây cảnh giúp cho không gian sống gia đình trở nên trong lành, hài hòa. Tuy nhiên, nên lựa chọn những loại cây hợp với mệnh của mình thì sẽ mang lại nhiều may mắn hơn. Cụ thể như sau:

Cây thuộc hành Kim gồm: cây Bạch Mã Hoàng Tử, Cây Ngọc Ngân, cây Lan Ý,.. Ngoài ra bạn có thể chọn những loại cây thuộc hành Thổ vì Thổ sinh Kim.

cây phong thủy dành cho người mệnh KimCây phong thủy dành cho người mệnh kim

Cây thuộc hành Thủy gồm: cây Thường xuân, cây Kim Tiền, cây Phát tài,...Hoặc những cây thuộc Kim cũng sẽ hỗ trợ mang đến tài lộc cho bạn.

Cây phong thủy dành cho người mệnh ThủyCây phong thủy dành cho người mệnh Thủy

Cây thuộc hành Hỏa gồm: những cây thiên về sắc đỏ sẽ hợp với mệnh Hỏa nhất như cây Trầu bà Đế Vương đỏ, cây Vạn Lộc, cây đa Búp Đỏ,…Sử dụng thêm những cây thuộc Mộc cũng giúp gia tăng thêm vượng khí cho gia đình.

cây phong thủy dành cho người mệnh HỏaCây phong thủy dành cho người mệnh Hỏa

Cây thuộc hành Mộc gồm: cây Ngọc Bích, cây Trường Sinh, cây Vạn Niên Thanh,… Những loại cây này tốt cho người thuộc hành Mộc. Nếu bạn muốn gia tăng thêm tài khí thì nên chọn những cây thuộc mệnh Thủy.

Cây phong thủy dành cho người mệnh MộcCây pong thủy dành cho người mệnh Mộc

Cây thuộc hành Thổ gồm: Cây Trầu bà Đế vương vàng, cây Lan quân tử, cây Sen Đá Nâu,...Bạn cũng có thể lựa chọn thêm cây phong thủy thuộc Hỏa vì Hỏa sinh Thổ.

Cây phong thủy dành cho người mệnh ThổCây phong thủy dành cho người mệnh Thổ

Ứng dụng ngũ hành trong việc chọn màu sắc

Trong ngũ hành tương sinh, việc lựa chọn màu sắc phù hợp với mệnh của mình cũng phần nào giúp bạn trong cuộc sống gặp được nhiều may mắn, thuận lợi.

Với màu sắc càng sáng thì “tính dương” càng cao, màu sắc càng tối thì “tính âm” càng lớn. Tính âm dương của màu sắc phong thủy tượng trưng như sau:

- Màu đỏ ( tính dương mạnh nhất )

- Màu vàng (tính dương mạnh)

- Màu trắng ( tính âm dương cân bằng)

- Màu xanh (tính âm nhẹ)

- Màu đen ( tính âm mạnh)

màu sắc và sự tương sinhn tương khắc trong ngũ hànhMàu sắc và sự tương sinh tương khắc trong ngũ hành

Phân chia màu sắc theo ngũ hành

Màu đỏ – hành Hỏa

Màu vàng – hành Thổ

Màu trắng – hành Kim

Màu xanh – hành Mộc

Màu đen – hành Thủy

Bảng màu sắc theo mệnh phong thủyBảng màu sắc theo mệnh phong thủy

Ứng dụng ngũ hành trong việc đặt tên

Việc đặt tên cho con theo ngũ hành đã tồn tại từ lâu và kinh nghiệm đó đến nay vẫn tồn tại vì người ta tin vào sự hài hòa giữa âm dương ngũ hành tác động lên cuộc đời của đứa trẻ: 

Đặt tên con theo mệnh Kim:  Các em bé mệnh Kim nên đặt tên theo hành Kim hoặc hành Thổ giúp mang lại nhiều may mắn, thuận lợi, tránh đặt tên theo hành Hỏa vì Hỏa khắc Kim. 

Đặt tên con theo mệnh Mộc: Theo quy luật ngũ hành, các em bé mệnh Mộc nên được đặt theo tên thuộc bản mệnh hoặc của hành Thủy và tránh hành Kim. 

Đặt tên con theo mệnh Thủy: Đặt tên con theo mệnh Hỏa: Bậc phụ huynh nên đặt tên cho bé mệnh Hỏa theo hành Mộc, tránh đặt theo hành Thủy vì theo quy luật ngũ hành thì Mộc sinh Hỏa, Thủy khắc hỏa. 

Đặt tên con theo mệnh Thổ: Với các bé mệnh Thổ, cha mẹ nên đặt tên theo hành Thổ, hành Hỏa, tránh đặt các tên trong hành Mộc giúp mang lại may mắn, thuận lợi cho trẻ và tránh được các vận xui rủi, xấu xa. 

đặt tên con theo mệnh ngũ hànhĐặt tên con theo ngũ hành

Ứng dụng ngũ hành trong việc trấn trạch

Hiện nay, việc trấn trạch phong thủy nhà ở theo ngũ hành được ứng dụng khá nhiều vào đời sống như dùng cho biệt thự, chung cư, cơ quan, công ty...

Mục đích chính của việc trấn phong thủy là kích hoạt các năng lượng tốt, hóa giải năng lượng xấu, chiêu tài, nạp cát cho gia chủ, doanh nghiệp. Tùy quy mô, mức độ mà việc áp dụng trấn phong thủy cũng khác nhau. 

Việc trấn phong thủy theo ngũ hành thì không nhất thiết là nhà nào, hay công trình nào cũng phải trấn đầy đủ, hay trấn đủ tám hướng. Những góc xấu thì mới phải trấn để hóa giải. Có nơi chỉ cần trấn một hành trong ngũ hành, nhưng cũng có nơi phải trấn 2, 3 hay thậm chí đủ 5 loại của ngũ hành.

4. Những vấn đề lưu ý trong ứng dụng ngũ hành

Ngũ hành tương sinh quá nhiều sẽ bị phản tác dụng cũng giống như củi là thứ tạo ra lửa nhưng sẽ trở thành một đám cháy lớn nếu có quá nhiều củi. Còn đối với tương khắc nội lực quá lớn sẽ gây hại cho chính bản thân nó, không còn khả năng khắc các hành khác.

Vì vậy nguyên lý ngũ hành phải được vận dụng đúng đắn, linh hoạt.

Trước tiên chúng ta nên xét về các cặp ngũ hành tương sinh. Sau đó đến các cặp ngũ hành tương khắc.

Như vậy ngũ hành tương sinh, tương khắc không chỉ dựa trên khía cạnh quy luật tứ trụ, mà còn dựa trên bản tính của con người. Phẩm chất của con người là cái sẵn có hay còn gọi là tính tình.

Sự vui mừng, yêu, ghét, giận hờn … đều có mối quan hệ chặt chẽ với Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Không phải mọi tương khắc đều xấu, trong vài trường hợp tương khắc lại trở thành các yếu tố hỗ trợ, phát triển, đó chính là bổ sung có lợi không có hại.

Khi ứng dụng luật ngũ hành trong các vấn đề khác nhau của đời sống nên suy xét kỹ lưỡng và phải am hiểu chuyên sâu về tác dụng, tác hại.

Kết luận: 

Trên đây là một số thông tin về ngũ hành mà Nội thất Long thành chia sẻ đến các bạn. Hy vọng phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về ngũ hành tương sinh tương, tương khắc, và cách áp dụng yếu tố ngũ hành vào trong đời sống một cách hợp lý. Đặc biệt là trong việc mua bán, xây dựng nhà cửa.