Hotline: 0972 397 888

Một số điểm không thể bỏ qua để thiết kế tủ bếp đúng phong thủy

Ngày nay, chiếc tủ bếp là một món đồ không thể thiếu trong không gian bếp của mỗi gia đình. Ngoài các yếu tố về mặt thẩm mỹ và kích thước sao cho phù hợp với tổng thể của ngôi nhà thì vấn đề phù hợp với phong thủy cũng là điều quan trọng,cần chú ý hàng đầu. Theo quan niệm phong thủy, tủ bếp nếu được thiết kế, bố trí hợp lý sẽ mang lại sự thuận lợi và nhiều điều may mắn cho gia chủ. Vậy một chiếc tủ bếp hợp phong thủy cần chú ý những gì?

Mẫu thiết kế không gian phòng bếp với sự kết hợp của hai tông màu nâu - trắng

Những điều nên tránh khi thiết kế tủ bếp

- Đối với phong thuỷ nhà bếp, cần lưu ý vị trí đặt tủ bếp. Theo quan niệm phương Đông thì đây là điều vô cùng quan trọng, nó không đơn thuần là một món đồ nội thất giúp cho nhà bếp gọn gàng mà nó còn quyết định sự thành bại của gia chủ.Vì vậy khi đặt bếp nấu cần lưu ý những điều sau:

+ Tuyệt đối không nên đặt tủ bếp đối diện với khu vực vệ sinh hoặc đặt ở bên trên hay bên dưới bệt xí. Bên cạnh đó, khu vực vệ sinh là nơi nhiều uế khí, không nên đặt đối diện bếp nấu.

+ Tủ bếp không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ,cho dù là cách một bức tường. Vì hệ tủ bếp còn bao gồm cả bếp nấu nên sẽ tạo sự nóng bức, bí bách. Nếu để tủ bếp quá gần nơi nghỉ ngơi thì sẽ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người ở căn phòng đó.

+ Tủ bếp không được đặt dưới xà ngang hay dầm nhà. Vì không gian bếp đại diện cho hình ảnh người phụ nữ trong gia đình, nếu đặ ở dưới dầm, xà thì nữ chủ nhân sẽ bị ảnh hưởng không tốt.

Thiết kế phòng bếp với đầy đủ tiện nghi cho nhà biệt thự

- Một điểm nữa cần lưu ý trong phong thủy tủ bếp là Hỏa với Thủy kỵ nhau nên bếp nấu (hành Hỏa) không được đặt gần với khu bồn rửa hoặc vệ sinh (hành Thủy). Để tránh điều đó thì bạn nên thiết kế một bàn bếp rộng để ngăn cách giữa bếp nấu và bồn rửa. Ngoài ra, không nên đặt chậu rửa và bếp nấu đối diện nhau hoặc đặt bếp trên đường nước, bể nước vì nước và lửa luôn xung khắc, dễ khiến gia đình lục đục.

+ Ngoài ra, trong bố trí tủ bếp người ta còn kiêng việc đặt tủ bếp ngược với hướng nhà (bếp quay lưng về hướng cửa). Việc này theo phong thủy sẽ khiến hao tổn tài khí. Trong trường hợp không thể tránh được thì có thể dùng mành,rèm hay bình phong ngăn trước bếp để làm giảm luồng khí từ cửa vào bếp.

+ Không nên bố trí tủ bếp thông với cửa chính hay để luồng khí thải từ bếp lan sang các phòng khác. Bởi khí thải từ bếp không chỉ ám sang những không gian khác của nhà mà còn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn gây bất lợi với sức khỏe mọi người trong gia đình.

Mẫu thiết kế tủ bếp sơn màu nâu socola

Những điều nên thực hiện để có một chiếc tủ bếp hợp phong thủy

Khi thiết kế tủ bếp tuân thủ theo các nguyên tắc phong thủy sẽ giúp sức khỏe tốt, cuộc sống gia đình luôn vui vẻ, ấm áp.

- Theo quan niệm phong thủy, hướng Đông Bắc là tốt nhất để đặt tủ bếp. Tiếp theo đólà hướng Nam và hướng chính Tây. Nhưng hiện nay cũng có nhiều gia đìnhlựa chọn hướng đặt tủ bếp theo hướng phù hợp với tuổi của gia chủ.

- Tủ bếp – nơi đặt bếp nấu phải tránh được gió – theo phong thuỷ là “tàng phong tụ khí”, nghĩa là tránh gió mới được tụ khí bởi những luồng gió từ bên ngoài sẽ lùa vào bếp làm ngọn lửa - thứ quan trọng nhất trong không gian bếp không được ổn định. Điều này cũng rất hợp lý và dựa trên cơ sở khoa học bởi nếu tủ bếp đặt ở nơi có nhiều gió thì sẽ làm cho lửa ở bếp nấu khó cháy hoặc thậm chí là dẫn đến hoả hoạn, gây nguy hiểm.

Thiết kế tủ bếp chữ U cho nhà rộng

- Theo các chuyên gia phong thủy thì tủ bếp đẹp nên đặt dựa vào tường, không nên đặt trước cửa sổ. Đặt tủ bếp tựa vào tường tạo cảm giác vững chãi. Ngoài ra cũng nên tránh các góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì nó sẽ làm tổn hại tới hòa khí trong nhà.

- Tủ bếp phải kê trên nền cao ráo, thoáng khí và đặt trong không gian có ánh sáng đầy đủ. Không được phép đặt tủ bếp ở vị trí gập ghềnh, cập kênh, nghiêng lệch bởi đây là điều tối kỵ khi chọn vị trí đặt tủ bếp.