Hotline: 0972 397 888

Tranh luận hướng nhà và hướng cửa. Đâu là các xác định chuẩn

Hướng nhà và hướng cửa là hai tiêu chí quan trọng bậc nhất để thiết kế mỗi công trình. Hiện nay có nhiều quan điểm đưa ra về hướng nhàhướng cửa và các cách xác định chúng. Ngoài ra vị trí đứng đo cũng liên quan đến sự đúng sai của hướng.

Vậy cùng xem đâu là khái niệm chuẩn nhất

Khái niệm tọa và hướng

Tọa hay còn gọi là Vị. Nếu ta đứng ở tiền sảnh, mặt ta hướng ra sân, lưng ta quay vào trong, vậy trước mặt được gọi là Hướng, đằng sau lưng được gọi là Vị hay Tọa.

Ví dụ dễ hiểu: Ta đang đứng giữa phòng khách lưng ta hướng về phía Tây thì ta gọi đó là nhà tọa Tây nhưng hướng Đông Nếu lưng ta quay về hướng Tây Bắc thì ta gọi đó là nhà tọa Tây Bắc và hướng Đông Nam , Nếu lưng ta quay về hướng Đông Bắc thì nhà tọa Đông Bắc hướng Tây Nam.

Các quan niệm về hướng nhà

Các tài liệu về kiến trúc công trình và Phong thuỷ nhà ở có những định nghĩa không giống nhau về Hướng nhà. Một số cho rằng Hướng nhà là phương mà mặt trước của nhà trông tới. Số khác cho rằng Hướng nhà là phương đi từ tâm nhà qua cửa giữa chính của nhà.

Theo thiết kế nhà cổ, một ngôi nhà thường có 3 cửa ở mặt tiền (1chính 2 phụ) nên Hướng nhà thường trùng với Hướng cửa. Ngày nay nhà thường chỉ làm một cửa chính ở mặt trước, nhất là các nhà ở gia đình, các biệt thự, còn các cửa phụ thường đặt ở các mặt khác của nhà. Vì vậy Hướng nhà nhiều khi không trùng với Hướng cửa.

Theo quy luật “Người đi Khí theo, nước chảy Khí theo” thì cửa chính là nơi hàng ngày đưa Khí vào nhà. Vì vậy Hướng cửa (thực chất là hướng cửa chính) có ý nghĩa rất quan trọng. Tuy nhiên Hướng nhà lại ảnh hưởng trực tiếp đến Hướng cửa.

Ví dụ: Hướng nhà là Nam thì Hướng cửa chỉ có thể là Hướng Nam, Đông Nam hoặc Tây Nam mà không thể là Hướng Tây hay Tây Bắc được.

Kết cho ý này: Hướng nhà và hướng cửa là hai khái niệm hoàn khóa khác nhau. Hướng nhà và Hướng cửa có thể trùng nhau hoặc khác nhau.

Cách xác định hướng nhà chuẩn nhất

1: Cách xác định hướng đất

Hướng đất là đường nối (vector) từ tâm đất ra phía mặt trước của khu đất (nơi có đường đi lại chính).

Cách xác định hướng đất

Lưu ý: Đường đi lại chính không có nghĩa là đường lớn, và dĩ nhiên nó hoàn toàn không phụ thuộc vào độ rộng của đường, của cổng,… Con đường mà sử dụng làm nơi đi qua lại nhiều sẽ gọi là đường chính. Cổng mà đi qua lại nhiều gọi là cổng chính.

2: Cách xác định hướng nhà

Hướng nhà là hướng từ vị trí tâm nhà ra mặt tường có đặt cửa nhà. Việc xác định hướng nhà cũng cần phải căn cứ xem cửa nào là cửa đi lại nhiều nhất trong nhà (cửa chính).

Cách xác định hướng nhà

Đơn giản hơn về hướng nhà ta có thể xác định như sau

– Nhà có sân rộng thì mặt có sân là hướng nhà.

– Nhà có một mặt tiền giáp đường, còn ba mặt còn lại không có con đường thì mặt có con đường là hướng nhà.

– Nhà có hai mặt giáp đường, thì ta căn cứ cửa chính nằm ở bên đường nào thì mặt đó là hướng nhà.

3: Cách xác định hướng cửa

Không ít người cho rằng hướng nhà chính là hướng cửa, bởi họ căn cứ vào quan niệm hướng nhà là hướng dễ dàng đón nhận luồng khí tốt thông qua cửa để vào nhà.

Theo phong thủy, hướng cửa chính là hướng có đường nối tâm nhà với điểm giữa của cửa chính và phải nằm vào cung tốt của Trạch quẻ.

Cách xác định hướng cửa

Hướng cửa có thể xảy ra hai khả năng: trùng với hướng nhà hoặc không trùng với hướng nhà.

Nguyên tắc chung trong xác định hướng nhà

Hướng nhà được xác định dựa theo các điều kiện có trước là:

  • Địa thế khu đất làm nhà;
  • Hướng gió mát chủ đạo (ở Việt Nam chủ yếu là gió Đông Nam và Đông Bắc.
  • Cường độ bức xạ mặt trời.

Nước ta có địa hình kéo dài từ Bắc vào Nam, nên khí hậu cũng thay đổi theo từng vùng: Các tỉnh phía Bắc thuộc loại hình nhiệt đới gió mùa, có mùa hè nóng và mùa đông lạnh. Cờng độ bức xạ mặt trời thay đổi theo mùa.

Còn các tỉnh phía nam mang đặc tính khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình, mà đặc trưng cơ bản là một nền nhiệt độ cao, ít thay đổi trong năm và một chế độ mưa ẩm phân hoá rõ rệt theo mùa, với cường độ bức xạ mặt trời lớn quanh năm. Gió chủ đạo trên toàn lãnh thổ nước ta là gió Đông Nam. Trừ mùa Đông lạnh ở Miền Bắc có thêm gió Đông Bắc.

Xét về địa hình thì ở Miền Bắc thế đất dôc về phía Đông Nam và Nam; Miền Trung dốc về phía Đông và Đông Nam, Miền Nam dốc về phía Nam và Đông Nam. Riêng khu vực bờ biển phía Tây thì thế đất dốc về phía Nam và Tây Nam.

Nguyên tắc chung trong xác định hướng nhà

Những yếu tố tự nhiên này đòi hỏi người thiết kế  công trình phải đặt Phương trông của nhà, tức Hường nhà, sao cho thích hợp với thế đất và hướng gió chủ đạo. Nhà cần đặt toạ Sơn hướng Thuỷ, nghĩa là lưng nhà tựa về đất cao, trước nhà trông về đất thấp, đồng thời phải đón được gió chủ đạo (thường là gió Đông Nam).

Người xưa có câu “Một trăm người hầu không bằng đầu ngọn gió” (ý nói là gió Đông Nam). Điều đó cho thấy thực tế cuộc sống đã chứng tỏ ý nghĩa quan trọng của gió Đông Nam.

Hướng nhà chủ đạo hợp lý của cho các vùng địa lý ở nước ta như sau:

  • Ở Miền Bắc: Trông về các hướng Nam và Đông Nam
  • Ở Miền  Trung: các hướng Đông, Đông Nam và Nam
  • Ở Miền  Nam: các Hướng Nam, Đông Nam và Đông
  • Ở vùng ven biển phía Tây: các Hướng Nam và Tây Nam

Riêng vùng núi thì Hướng nhà được xác định tuỳ theo thế núi. Miền Nam và Nam Trung bộ có thể thêm hướng Bắc tuỳ theo thế đất cụ thể.

Yêu cầu của Hướng nhà ở nước ta là phải tạo cho nhà được mát và thoáng gió, không quá bị nóng, cũng không bị quá lạnh, xét 4 yếu tố: Địa hình, gió Đông Nam, gió Đông Bắc và bức xạ mặt trời thì Hướng nhà thích hợp cho mọi ngôi nhà và công trình ở nước ta chỉ có thể là Nam hoặc Đông Nam. Tuỳ từng vùng có địa hình cụ thể, có thể có thêm Hướng Đông.

Hướng Nam và Đông Nam được khuyến khích cho mọi nhà vì nó thích hợp với chiều dốc của địa hình nước ta và đón được gió mát Đông Nam vào mùa Hè, tránh được gió lạnh Đông Bắc vào mùa Đông và tránh được bức xạ mặt trời phía Tây chiếu thẳng vào nhà gây nóng nhà.

Tuy nhiên, các Hướng nhà nêu trên chỉ mang tính tổng quát, Hướng nhà cụ thể phải căn cứ vào thế thực của miếng đất xây nhà mà quyết định.

Có một nguyên tắc để chọn hướng nhà tốt nhất là: Khí phải đi vào cửa chính đến tâm nhà, rồi từ tâm nhà mới phân phát đi các phòng trong nhà.