Hotline: 0972 397 888

Các vấn đề trọng yếu trong phong thủy nhà ở

Làm nhà là việc hệ trọng, không biết hay vô tình phạm phải phong thủy xấu sẽ rất khó sửa chữa, gia đình sẽ gặp nhiều điều kém may mắn, tài lộc thất thoát, bệnh tật sinh. Vì vậy gia chủ trước khi xây nhà nên có hiểu biết về phong thủy nhà ở hoặc thuê thầy phong thủy về tư vấn là rất cần thiết.

Cùng tham khảo các vấn đề lớn, trọng yếu khi bắt tay làm nhà qua bài viết dưới đây của nội thất Long Thành.

Ngôi nhà tuy nhỏ

Nhưng đầy tiếng cười trong những ngày mưa nắng

Hoa trước thềm

Hoa sau vườn

Chim ríu rít múa vui reo hò ca hát

Hoa toả hương êm dịu du dương

Ngàn cánh bướm rập rìu đan hoa nắng

Sáng thức đậy

Em nở nụ cười

Như vạn lời khó tả

 

Đầu tiên cần hiểu phong thủy là gì?

Phong thủy là gì? Phong thủy không phải dựa vào trực quan hay cảm giác thông thường để phán đoán. Chúng là một môn khoa học nghiên cứu, một học thuyết dựa trên sự nghiên cứu, tìm hiểu các yếu tố: Gió, Không khí, Nước, Cây cối, Đất đai tác động lên con người.

Phong thủy là sự kết hợp đồng bộ, nhiều yếu tố với nhau chứ không phải là sụ riêng lẻ một cá thể nào. Đó là sự hòa quyện, tổng hợp hướng gió, không khí xung quanh, mạch nước và vị trí đất xây dựng.

Điều này giải thích tại sao khi xem đất mua nhà, các chủ đầu tư cần phải cân nhắc, dựa vào rất nhiều yếu tố. Gió mát, không khí trong lành, nguồn nước có ô nhiễm và vị trí đất có đẹp hay không trước khi mua.

Hiểu phong thủy nhà ở là gì

Tất cả những điều này đều thuộc và phong thủy. Nó liên quan trực tiếp đến Cát- Hung, Họa- Phúc, Thọ- Yểu của gia chủ cũng như những người sinh sống trong gia đình.

Các bước phong thủy trọng yếu khi làm nhà

Dân gian quan niệm rằng, nhà xây ở vị trí thuận lợi, Cát (thuận lợi, may mắn) sẽ có nhiều phúc, có sức khỏe. Và ngược lại, với vị trí Hung (bất lợi, không may) thì sẽ gặp nhiều điều không may.

Xem xét kỹ cát hung của thế đất để xây nhà hợp phong thủy

Do vậy, chỉ cần nắm rõ các nguyên tắc phong thủy nhà ở, thì việc lựa chọn đất xây nhà, việc xây nhà sẽ trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Phân tích tổng thể mặt bằng, hiện trạng

Trạch đất như một quý nhân, là người đồng hành, chở che cho gia đình bạn. Vượng long, đắc thủy (Trạch phù nhân) giúp trạch chủ  và các thành viên gia đình phát triển bền vững, trường tồn, năm vượng thì thêm vượng, năm hung thì kém hung.

Phân tích tổng thể mặt bằng căn nhà

Căn nhà là nơi ước đến, chốn mong về phù trợ cho thân mệnh gia chủ bình an, phát triển bền vững, sinh Phúc – Quý – Tài - Lộc - Thọ . Trước khi tiến hành động thổ gia chủ nên phân tích tổng thể mảnh đất dựng nhà ( ở đây tôi chỉ nói đến khía cạnh phong thủy ).

Các lưu ý khi tiến hành

 1. Phân tích đại cục tổng thể
 2. Xem xét trước, sau, tả, hữu mảnh đất
 3. Xác định, đánh giá vận khí của lưu niên khi xây dựng
 4. Xác định các thế sát nguy hiểm cần tránh, xu cát - kỵ hung
 5. Xác định hướng gió, mạch, tọa, hướng, nội thủy

Lên mặt bằng bản vẽ phân tâm - cục – vị

Do sự vận hành của thiên tinh, sự luân chuyển của các thần sát như Thái Tuế sát, Ngũ Hoàng đại sát, Nhị hắc, Tam sát, Bạch hổ, Bệnh phù,.. nên hàng năm các phương vị trong và ngoài nhà sẽ có những chỗ tốt – xấu khác nhau.

Chỗ tốt thì làm sạch sẽ và kích động lên, chỗ xẫu thì giữ sạch sẽ và làm cho tĩnh đi (rời bỏ hoặc hạn chế sử dụng những vật thể gây động như quạt, đồng hồ,…) mục đích để kích hoạt cũng như hóa giải nhằm đem lại may mắn, bình an, tài lộc, sức khỏe cho căn nhà của bạn.

Các lưu ý khi lên mặt bằng

 1. Tạo hồ sơ trung cục để xác định các phương, hướng, tọa , vị trong nhà theo 8 phương và 24 sơn hướng
 2. Xác định hướng nhà vượng long, phù trợ cho trạch chủ
 3. Tìm phương án kích hoạt vận khí trạch đất

Chọn màu sắc và họa tiết Nội – Ngoại thất

Màu sắc, họa tiết, hình khối là hình thái biểu hiện của ngũ hành. Nắm được hướng khí, tính toán vận khí theo ngũ hành các phương để tạo nên sự hòa hợp giữa Thiên khí - Địa khí và Nhân khí (Thiên -  Địa - Nhân hợp nhất).

Chọn màu sắc và họa tiết Nội – Ngoại thất

Đồng thời cân bằng với các tiêu chí về thẩm mỹ, kiến trúc hiện đại, giúp cho căn nhà của bạn trở nên hài hòa với cảnh quan, tự nhiên mà không bị gò ép. Gia chủ nên cân bằng giữa đẹp và phong thủy trong việc chọn màu cho nội thất

Các lưu ý chọn màu sắc, họa tiết

 1. Chọn màu sắc, họa tiết trang trí ngoại thất
 2. Chọn màu sắc, họa tiết trang trí nội thất
 3. Chọn tone màu và cách lát gạch cho nội – ngoại thất
 4. Chọn màu sắc không gian Bếp
 5. Chọn màu sắc phòng ngủ
 6. Chọn cây xanh phong thủy cho trong và ngoài nhà

Chọn kích thước cổng, kích thước cửa

Thông số kích thước trong phong thủy đặc biệt quan trọng vừa giúp kiến trúc được hài hòa vừa đem lại sinh vượng cho căn nhà của bạn

Phong thủy trong xác định kích thước thường sử dụng loại Thước Lỗ Ban để hệ thống hóa cụ thể các kích thước khác nhau cho từng hạng mục.

Thước Lỗ Ban giúp bạn lựa chọn dễ dàng trong việc tính toán kiến trúc, mang lại sự thoải mái không gian, tăng cường sự hòa hợp và tăng sinh vượng khí cho ngôi nhà của bạn.

Nhưng cũng có lưu ý là có nhiều mẫu thước Lỗ Ban ứng với kích thước cho các hạng mục khác nhau, không dùng chung và không áp kích thước này cho khích thước khác rồi cho là đều đẹp.

Thước Lỗ Ban trong kiến trúc, nội thất thường dùng 3 loại như sau: Loại thước 52,2 cm để đo khoảng thông thủy, Thước 42,9 cm để đo vật dụng người dương sử dụng. Thước 38,8 cm để đo các đồ thờ cúng dùng cho phần Âm.

Các lưu ý khi chọn kích thước

 1. Thống kê các thông số kích thước cửa để bạn lựa chọn cho tất cả các hạng mục cửa trong nhà
 2. Kích thước chiều ngang, chiều cao khoảng lọt sáng, lọt khí của Cổng, Cửa (cửa chính, cửa thông phòng, cửa sổ….)
 3. Kích thước chiều Dài – Rộng – Cao cho ban thờ, đồ thờ cúng
 4. Số bậc cầu thang chuẩn Phong Thủy cho sinh Tài – sinh Vượng

Lên phương án Động thổ

Động thổ là nghi thức đặc biệt quan trọng khi khởi tạo một công trình. Ngày động thổ như ngày thụ thai đối với mỗi đưa trẻ, bởi vậy cát hung họa phúc cũng từ đó sinh ra.

Mâm cúng lễ động thổ

Mâm cúng lễ động thổ

Ngày động thổ gia chủ hoặc người được mượn tuổi cần xin phép Thành Hoàng, Thần Linh, Thổ địa cùng các chư vị Tôn thần, cầu mong việc xây dựng được thuận may, an toàn, thợ thuyền hòa hợp. Cho căn nhà sau này hoàn thiện được ấm long, vượng khí là điều mà gia chủ nào cũng mong muốn.

Cần tính toán năm tháng ngày giờ cát lợi, xác định các vị trí đắc địa thực hiện động thổ nhằm đón quý thần, tiếp lực phù trợ đem lại sinh vượng cho căn nhà

Các lưu ý khi tiến hành

 1. Xác định chính xác vị trí động thổ trên bản vẽ
 2. Phương án xông khí, thu nạp vượng khí trước khi động thổ
 3. Chọn tuổi động thổ phù long – tương chủ - đắc trạch nhật
 4. Chuẩn bị ĐÚNG & ĐỦ nghi thức tâm linh + lễ cúng trước ngày động thổ

Trấn trạch cho ngôi nhà

Trấn trạch là một từ Hán Việt, hiểu theo nghĩa đen có nghĩa là canh giữ nhà cửa. Mục đích của nghi thức trấn trạch chính là giúp ngôi nhà ổn định, tránh những tác động xấu từ bên ngoài hay các tà khí. Tạo vượng khí cho căn nhà để gia chủ làm ăn phát đạt, khỏe mạnh và bình an.

Phương pháp trấn trạch nhà đất

Phương pháp trấn trạch nhà đất

Theo quan niệm từ xưa, mỗi vùng đất đều có long mạch phía dưới, long mạch vượng thì ngôi nhà trên đất đó sẽ vượng theo. Trong quá trình động thổ, xây dựng không tránh khỏi việc làm Long mạch bị tổn thương, bị đứt sẽ ảnh hưởng rất xấu đến gia đình, nhất là trong việc làm ăn, gây lục đục trong nhà. Sau khi công việc xây hoàn thành gia chủ sẽ tiến hành trấn trạch và làm lễ bồi hoàn long mạch đúng phép.

Lối lập trận trung tâm phối thạch trận kết nối Thiên lực

Lối lập trận trung tâm phối thạch trận kết nối Thiên lực

Việc Trấn trạch nhà mới đặc biệt các ngôi nhà có cách cục xung quanh gần với Đình, Đền, Chùa, Miếu, Phủ… đây là nơi thường xuyên thay đổi trường khí và rất nhiều các âm linh. Việc trấn trạch giúp tụ khí, hóa sát, đặc biệt hữu hiệu trong việc trấn áp các âm linh, u linh để trạch đất được bền vững

Các lưu ý khi tiến hành

 1. Xác định phương pháp trấn trạch
 2. Chuẩn bị nghi thức Trấn trạch và Bồi Hoàn Long Mạch
 3. Chọn năm tháng ngày giờ thực hiện Trấn trạch
 4. Xác định vị trí và cách bố trí các linh vật Trấn trạch

Lên phương án cấp thoát nước, công trình ngầm

“Sơn quản nhân đinh - Thủy quản tài” là khẩu quyết quan trọng bậc nhất trong phong thủy. 

Phong thủy dương cơ hết sức quan tâm tới vấn đề tiêu thủy và nạp thủy (cấp thoát nước). Tiêu thủy nạp thủy đúng sẽ khiến cho ngôi nhà vượng khí, tài lộc tích tụ, kinh doanh thuận lợi, thành đạt. Tiêu nạp thủy sai sẽ khiến cho tài lộc trôi tuột đi, tán phát, làm ăn khó khăn, lại hay gây ra tai họa bệnh tật

Sơ đồ cấp thoát nước cho ngôi nhà

Hệ thống cấp thoát nước chính là hạng mục quan trọng mà gia chủ cần chú trọng để tính toán bố trí đường nước ra, vào (Nước đến, nước đi) thu được sinh thủy, vượng thủy đồng thời xuất đi sát thủy

Cấp thoát nước liên quan đến vị trí đặt bể phốt, bể nước, hai vị trí này có ảnh hưởng rất lớn đến vượng khí và tài lộc của trạch chủ và các thành viên trong nhà, nhất định cần có sự tư vấn từ các chuyên gia

Các chú ý khi tiến hành

 1. Xác định hướng nước vào (Nạp thủy)
 2. Xác định hướng nước ra (Tiêu thủy)
 3. Bố trí bể nước
 4. Bố trí bể phốt
 5. Chọn cách hóa giải uế khí bể phốt

Lên thiết kế mặt bằng, sơ đồ bố trí công năng cụ thể

Một mặt bằng công năng sử dụng hài hòa giữa Phong thủy chính phái và Kiến trúc hiện đại, cho ta không gian sống tối ưu, khoa học là mục đích của việc lên hồ sơ kiến trúc,  phong thủy hướng đến. Cần lưu tâm giữa việc bản vẽ đúng kiến trúc kết cấu nhưng sai tiêu chí phong thủy hay một bản vẽ đúng phong thủy nhưng không thể ứng dụng để thi công xây dựng.

Sơ đồ bố trí công năng nhà ở theo phong thủy

Có thể lên mô hình phối cảnh 3D thiết kế nội thất rõ ràng, càng trực quan, tăng độ chính xác cho việc hoàn thiện ngôi nhà.

Các lưu ý khi tiến hành

 1. Lên phương án thiết kế, bố trí công năng mặt bằng kiến trúc theo Phong thủy cụ thể cho từng không gian
 2. Mặt bằng thiết kế công năng 2D bố trí nội thất
 3. Mô phỏng phối cảnh công năng từng tầng ( rõ ràng đến màu sắc, đồ đạc ).
 4. Phương án sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa sát, kích hoạt sức khỏe, tài lộc, quan lộc và hòa hợp cho từng tầng

Chọn và xác định vị trí sử dụng các vật phẩm phong thủy

Khi thiết kế công năng kiến trúc phong thủy, để đạt được sự tối ưu và hài hòa theo không gian kiến trúc hiện đại khó có thể đạt được hết các tiêu chí phong thủy.

Gia chủ đôi khi cũng phải cân nhắc giữa đẹp, tối ưu công năng và vấn đề phong thủy, khi hi sinh khía cạnh phong thủy thì gia chủ cũng đừng lo lắng quá.

Linh vật phong thủy

Linh vật phong thủy

Sử dụng các vật phẩm phong thủy phù hợp, vừa có tính chất trang trí mà lại giúp ích rất nhiều trong việc kích hoạt những vị trí tốt, hóa giải những vị trí xấu.

Ngôi nhà như một cơ thể, biết nắm bắt vị trí huyệt đạo tốt để kích hoạt sẽ giúp tăng cường sức khỏe, quý nhân, hòa hợp, quan lộc trong nhà, giúp căn nhà tăng sinh vượng khí

Các lưu ý khi chọn vật phẩm phong thủy

 1. Chọn loại vật phẩm hợp mệnh, đúng không gian
 2. Bố trí các vật phẩm khí hoạt tài lộc trong nhà, các tầng, từng phòng
 3. Sắp đặt các vật phẩm phong thủy hóa sát, hóa khí, hóa giải ngoại khí
 4. Sắp đặt các vật phần kích hoạt quý nhân, kích hoạt hòa hợp
 5. Sắp xếp các vật phẩm tăng cường sức khỏe, kỵ tà, tăng sinh vượng khí

Sắp đặt không gian khu thờ

Thờ tự Thần linh - Gia Tiên là văn hóa ngàn đời nay của dân tộc Việt. Trong Phong Thủy - cách bố trí không gian phòng thờ và cách bài trí ban thờ quyết định rất nhiều đến Họa - Phúc của gia chủ bởi đây là không gian kết nối giữa khí Dương và Âm, giữa thế giới Dương cơ của con cháu và Âm trạch của gia tiên tiền tổ.

Mẫu phòng thờ vừa trang nghiêm vừa hợp phong thủy

Mẫu phòng thờ vừa trang nghiêm vừa hợp phong thủy

Phòng thờ được bài trí vượng cục và đẹp sẽ càng giúp gia chủ sinh vượng tài, vượng đinh, vượng phú quý và ngược lại.

Các lưu ý trong bố trí phòng thờ

 1. Chọn bố trí không gian thờ theo lối thờ Ngũ sự hoặc Tam Sự
 2. Xác định kích thước các loại ban thờ treo hoặc đặt theo thước Lỗ ban Âm phần
 3. Chọn loại tranh ảnh, hay vật phẩm phong thủy phù hợp với không gian thờ tự

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những điều trọng yếu, quan trọng về phong thủy mà bạn cần biết khi thiết kế và xây dựng nhà ở để tránh những điều không may có thể xảy ra với ngôi nhà và các thành viên trong gia đình.

Phong thủy không phải mê tín, phong thủy là khoa học. Hãy tìm hiểu và tham khảo thật kĩ về phong thủy khi quyết định xây nhà các bạn nhé!

Khi cần thiết kế nội thất cho ngôi nhà đẹp của bạn hãy liên hệ ngay Hotline của Nội Thất Long Thành: 0972 397 888. Nội thất Long Thành chỉ sử dụng những vật liệu tự nhiên cao cấp trong thiết kế & thi công.

Mẫu phòng khách tân cổ điển của nội thất Long Thành

Mẫu phòng khách tân cổ điển của nội thất Long Thành

Ngoài việc làm nên những mẫu thiết kế đẹp, sang trọng, thể hiện gu thẩm mỹ của chủ nhân, chúng tôi còn áp dụng tối đa các yếu tố phong thủy từ hướng, vị, tuổi, đến số đo của từng món đồ theo thước Lỗ Ban với sự tham vấn của các chuyên gia phong thủy chính tông.

Mẫu phòng ngủ master tân cổ điển của nội thất Long Thành

Mẫu phòng ngủ master tân cổ điển của nội thất Long Thành

Điều này giúp nội thất Long Thành luôn được các khách hàng ngợi khen và trở thành 1 trong các đơn vị làm dịch vụ nội thất Top đầu Việt Nam.

Nội thất tủ bếp tân cổ điển gỗ gõ đỏ

Nội thất tủ bếp tân cổ điển gỗ gõ đỏ 

Nội thất Long Thành có tư vấn chuyên sâu về phong thủy sẵn sàng phục vụ, giải đáp tất cả các thắc mắc miễn phí tất cả các vấn đề phong thủy nhà đẹp cho quý khách khi quý khách thiết kế & thi công nội thất của chúng tôi.

CÔNG TY CỔ PHẨN THIẾT KẾ VÀ SẢN XUẤT NỘI THẤT LONG THÀNH

Trụ sở chính : Biệt thự CTT 11-20 KĐT Kiến Hưng Luxury - Kiến Hưng - Hà Đông - Hà Nội

Hotline: 0972 397 888

Email: noithatlongthanh@gmail.com

Website:https://noithatlongthanh.vn/